Mức phạt không có bảo hiểm xe máy, ô tô là bao nhiêu?

Mức phạt không có bảo hiểm xe máy, ô tô là bao nhiêu?
5 (100%) 1 vote

Bảo hiểm xe máy, ô tô là loại giấy tờ bắt buộc cần có khi tham gia giao thông. Vậy mức phạt không có bảo hiểm xe máy, ô tô là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn thông tin cần biết về bảo hiểm bắt buộc dành cho chủ xe máy, ô tô và quy định xử phạt hành chính khi không chấp hành đúng luật về việc mua bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm xe máy, ô tô có bắt buộc không?

Theo Điều 58 của Luật giao thông đường bộ về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông là:

– Người lái xe tham gia giao thông cần phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định trong Điều 60 Luật giao thông đường bộ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển, được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy, ô tô là bắt buộc

– Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông cần phải thực hành trên xe tập lái, có giáo viên bảo trợ tay lái.

– Người lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần mang theo các loại giấy tờ gồm: đăng ký xe, giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định lại Điều 58 Luật giao thông đường bộ, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 Luật giao thông đường bộ và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, bất cứ đối tượng nào là chủ sở hữu xe máy, xe ô tô đều cần phải mua bảo hiểm xe bắt buộc để tuân thủ đúng luật khi tham gia giao thông. Trong trường hợp không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hoặc bảo hiểm đã hết hạn nhưng chưa thay thế thì khi cảnh sát giao thông kiểm tra, chủ xe hoặc người lái xe sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Mức phạt không có bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm bắt buộc
Chủ xe máy sẽ bị phạt 80.000 – 120.000 đồng nếu không mang theo bảo hiểm bắt buộc

Vậy mức phạt không có bảo hiểm xe máy là bao nhiêu? Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới: từ giữa tháng 4/2009, cảnh sát giao thông sẽ phạt ô tô, xe máy tham gia giao thông không có giấy chứng nhận bảo hiểm. Do đó, khi kiểm tra giấy tờ đối với người đi xe máy, ngoài giấy đăng ký xe và bằng lái xe, cảnh sát giao thông còn yêu cầu người tham gia giao thông trình thêm giấy bảo hiểm.

Theo Nghị Định 171/2013/NĐ-CP, việc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị xử phạt hành chính vì người lái xe vi phạm quy định về điều kiện điều khiển xe. Điểm a, Khoản 2, Điều 21 quy định: người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy, không mang theo hoặc không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt từ 80.000 – 120.000 đồng. Đây là mức phạt mà người điều khiển xe cần nhớ để luôn mang theo bảo hiểm xe máy còn hiệu lực.

Mức phạt không có bảo hiểm ô tô là bao nhiêu?

Bảo hiểm ô tô
Người điều khiển xe ô tô không mang bảo hiểm bắt buộc bị phạt 400.000 – 600.000 đồng

Bên cạnh mức phạt không có bảo hiểm xe máy, mức phạt không có bảo hiểm ô tô cũng là vấn đề được nhiều chủ xe quan tâm. Theo Điểm b, Khoản 4, Điều 21: phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô, máy kéo, không mang theo hoặc không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực. Theo đó, hành vi không mang theo bảo hiểm của chủ xe ô tô phải chịu phạt như chủ xe máy nhưng mức phạt là gấp 5 lần. Đây là khoản tiền khá lớn nên chủ xe cần phải đặc biệt chú ý tới việc mua bảo hiểm bắt buộc.

Tham khảo thêm: Sang tên xe máy ở đâu? Các thủ tục khi sang tên xe máy

Hy vọng thông tin trên giúp người điều khiển xe cơ giới nắm được mức phạt không có bảo hiểm xe máy, ô tô là bao nhiêu để tuân thủ đúng luật khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *