Sang tên xe máy ở đâu? Các thủ tục khi sang tên xe máy

Sang tên xe máy ở đâu? Các thủ tục khi sang tên xe máy
5 (100%) 1 vote

Trước đây, tình trạng sử dụng những chiếc xe máy được mua lại, cho, tặng mà không sang tên đổi chủ rất phổ biến. Nhưng từ ngày 01/01/2017, theo quy định, chủ xe mô tô, xe gắn máy không sang tên sẽ bị Cảnh sát Giao thông phạt tiền.

“Sang tên xe máy ở đâu?” – một câu nhiều người hỏi

Theo Nghị định số 46/2016 NĐ-CP, CSGT sẽ phạt tiền từ 100. 000 đồng – 200.000 đồng đối với cá nhân và 200.000 đồng – 400.000 đồng đối với các tổ chức là chủ của xe máy, ô tô, nếu không sang tên.

Chính vì quy định đánh thẳng vào tài chính nên nhiều người đua nhau đi sang tên cho xe. Nhưng sang tên ở đâu, phải làm như thế nào thì nhiều người lại không biết.

sang-ten-xe-may
Nhiều người đến sang tên cho xe

Để nộp hồ sơ cho quá trình sang tên, đổi chủ cho xe máy thì bạn cần đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an quận, huyện, hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng Cảnh sát giao thông. Còn nếu là sang tên cho xe ô tô thì chủ sở hữu xe cần tới Công An tỉnh, TP. Trực thuộc Trung ương.

Sang tên xe máy cần những thủ tục gì?

Trong việc sang tên cho xe, có hai trường hợp thường xảy ra nhất. Nhưng dù là trường hợp nào thì mọi người cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ đúng theo yêu cầu đưa ra.

Trường hợp có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng. Với trường hợp này, các giấy tờ cần thiết bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, cũng như xác nhận thường trú của người đang sử dụng xe.
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong đăng ký xe, Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (quyết định bán, cho, tặng, văn bản thừa kế, hóa đơn bán,…)
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Chứng từ, nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định (biên lai hoặc giấy nộp tiền).
Những thủ tục cần làm để chuyển quyền sở hữu xe
Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đúng theo quy định

Trường hợp không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

Nhiều chiếc xe đã được mua đi bán lại rất nhiều lần, qua tay nhiều người khiến mất hết giấy tờ. Với trường hợp này, nếu muốn sang tên cho xe thì cần chuẩn bị một số giấy tờ sau.

  • Tờ khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký. Sau đó xin xác nhận tại địa phương.
  • Nộp chứng từ, nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
  • Làm thủ tục cấp biển số, đăng ký xe tại công an địa phương theo quy định.

Một số lưu ý trong quá trình sang tên xe máy

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục đúng quy định thì người tiến hành sang tên cho xe cần phải có một số lưu ý sau.

Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng,… thì người mua hoặc người nhận phải đến cơ quan chức năng để làm thủ tục sang tên cho xe.

Sang tên cho xe máy cần lưu ý gì
Biển xe 4 số sẽ được cấp biển mới lên 5 số

Nếu sau vài ngày kể từ khi nộp hồ sơ mà bạn vẫn chưa nhận được kết quả thì đừng lo. Thời gian để hoàn thành thủ tục sang tên cho xe kéo dài từ 2 – 7 ngày (từ ngày bạn nộp đủ giấy tờ theo quy định). Trong khoảng thời gian chờ cấp đăng ký mới thì chủ sở hữu sẽ được cấp một giấy đăng ký tạm thời.

Không cần mang xe đến tận nơi tiến hành thủ tục. Nếu xe biển 5 số thì không cần cấp lại biển mà chỉ cần cấp đăng ký. Còn nếu xe mà bạn muốn sang tên có biển 4 số thì cần làm lại biển lên 5 số.

Tham khảo thêm: Dưới 200 triệu nên mua xe gì?

Để tuân thủ đúng theo pháp luật và tránh những tranh chấp không đáng có thì người dân nên tiến hành sang tên cho xe máy. Chi phí cho thủ tục này không cao chỉ từ 50.000 – 200.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *