Cách tính khoảng cách an toàn giữa các xe trên đường cao tốc

Cách tính khoảng cách an toàn giữa các xe trên đường cao tốc
Đánh giá bài viết

Theo thống kê, các vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc xảy ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những vụ tai nạn này không ngoài khác việc chủ xe đi quá tốc độ cho phép và không giữ khoảng cách an toàn đối với những phương tiện còn lại. Vậy cần tính khoảng cách an toàn giữa các xe trên đường cao tốc như thế nào để tránh xảy ra tai nạn?

Cách tính khoảng cách an toàn khi đi xe trên đường cao tốc

Để giữ khoảng cách an toàn tốt khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái cần tuân thủ quy tắc 3 giây. Bản chất của quy tắc này đó là dựa trên các quy tắc tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái, quán tính của xe sau khi phanh có thể dừng lại và hoàn toàn tránh được va chạm.

Các chuyên gia nghiên cứu về an toàn đường đường bộ đã tìm ra “quy tắc 3 giây” để tính ra được khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi xe ở những tốc độ khác nhau.

Cách tính khoảng cách an toàn khi đi xe cao tốc

Cách tính khoảng cách an toàn khi đi xe cao tốc

Hiểu một cách đơn giản, lấy vận tốc của người lái nhân với 3 rồi chia cho 10 và được kết quả chính là số mét khoảng cách tối thiểu người lái cần giữ đối với xe phía trước. Ví dụ cụ thể, nếu người lái đang đi với vận tốc 60km/h thì khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là: 60×3/10 = 18m.

Công thức này áp dụng tương tự với những trường hợp khác.

Quy định về khoảng cách an toàn giữa các xe khi đi trên đường cao tốc

Không những có quy tắc tính khoảng cách mà còn có quy định về khoảng cách an toàn được luật pháp ban hành, thực thi.

Trường hợp lái xe trên cao tốc thời tiết tốt

Trong trường hợp thời tiết tốt, mặt đường khô ráo thì khoảng cách an tòn tùy theo tốc độ được quy định như sau:

-Xe chạy với tốc độ là 60km/h thì khoảng cách an toàn là 35m

-Xe chạy với tốc độ là 60km/h – 80km/h thì khoảng cách an toàn là 55m

-Xe chạy với tốc độ là 80km/h – 100km/h thì khoảng cách an toàn là 70m

-Xe chạy với tốc độ là 100km/h – 120 km/h thì khoảng cách an toàn là 100m

Xem thêm: Tại sao phải thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô?

Khoảng cách an toàn tương ứng với vận tốc

Khoảng cách an toàn tương ứng với vận tốc

Trường hợp lái xe trên cao tốc thời tiết xấu

Đối với những trường hợp di chuyển trong điều kiện thời tiết có nhiều sương mù, mặt đường trơn trượt, đặc biệt là những địa hình quanh co, đèo dốc thì khoảng cách an toàn lớn hơn với điều kiện bình thường.

Trên thực tế, kể cả những người có kinh nghiệm lái xe lâu năm cũng rất khó tuân thủ theo quy định trên. Đặc biệt, tại Việt Nam mạng lưới giao thông chưa thực sự phát triển, kèm với đó là dân số đông đúc. Vì vậy, tình trạng các xe nối đuôi nhau hàng km luôn diễn ra trên đường cao tốc. Chính vì vậy mà nguy cơ xảy ra tai nạn cũng cao hơn, nhiều trường hợp tai nạn liên hoàn thương tâm đã xảy ra trên cao tốc.

Xem thêm: Cách vệ sinh điều hòa ô tô đơn giản, hiệu quả nhanh chóng

Biển báo khoảng cách tối thiểu cần đạt khi đi trên cao tốc

Biển báo khoảng cách tối thiểu cần đạt khi đi trên cao tốc

Thông thường, trên đường cao tốc có nhiều biển báo khoảng cách an toàn giao thông _0m – 50m – 100m). Bên cạnh đó, người lái có thể áp dụng “quy tắc 3 giây” để tính khoảng cách an toàn với xe phía trước. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết xấu, người lái có thể áp dụng tính khoảng cách là 4-5 giây.

Lưu ý: Tuyệt đối không bám đuôi những phương tiện khác ở tốc độ cao, vì lúc này người lái sẽ rất khó phản xạ. Đặc biệt, ở Việt Nam đang thi hành chính sách “đèn vàng” nên nếu đi trong nội thành cần giữ khoảng cách để tránh va chạm do đèn vàng.

Người không chấp hành sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, căn cứ theo quy định tại Điểm h Khoản 4 và Điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Người điều khiển xe ô tô mà không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn với các xe chạy trước trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt như sau:

-Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng

-Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

Như vậy, ở bài viết này chúng tôi đã giúp người đọc có thêm những thông tin mới nhất về cách tính khoảng cách an toàn với các xe khi đi trên đường cao tốc. Hy vọng, với bài viết này có thể đem lại những am hiểu nhất định đối với người tham gia giao thông, nhất là trên đường cao tốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *