Hướng dẫn chi tiết cách thắt cà vạt nhanh và đẹp

Hướng dẫn chi tiết cách thắt cà vạt nhanh và đẹp
Đánh giá bài viết

Từ lâu cà vạt đã trở thành một phụ kiện thời trang không thể thiếu, không chỉ đối với nam giới mà cả chị em phụ nữ. Bạn đang trăn trở vì chưa biết cách thắt cà vạt, đừng lo lắng trong bài viết dưới đây mayruaxegiadinh.com.vn sẽ hướng dẫn cách thắt cà vạt nhanh, đẹp nhất.

Tìm hiểu cà vạt là gì?

Trước khi đi vào hướng dẫn thắt cà vạt, chúng ta cùng tìm hiểu cà vạt là gì? Cà vạt hay Caravat với từ gốc tiếng Pháp là Cravate. Cà vạt là một loại phụ kiện, trang phục phụ trợ bao gồm một miếng vải dài và thường được làm bằng chất liệu lụa, được thắt ở dưới cổ áo sơ-mi với hai đầu để nằm dọc xuống phía ngực áo, đầu có bản to hơn sẽ để ra phía trước giúp che đi hàng nút áo.

Cà vạt thường được cánh mày râu mặc cùng với áo sơ-mi và quần âu trong những dịp quan trọng cần ăn mặc trang trọng, lịch sự. Bên cạnh đó cà vạt cũng được dùng trong trang phục công sở, là lễ phục, đồng phục, quần áo thời trang.

Cà vạt còn được gọi là caravat
Cà vạt còn được gọi là caravat

Caravat có nhiều cấu trúc khác nhau như: 3 fold, 5 fold, 6 fold và 7 fold. Các cấu trúc này chính là số lần gấp lại của vải mặt ngoài. Cà vạt bao gồm:

 • Lớp vỏ ngoài: Đây là phần chính để tạo nên hình dáng của chiếc cà vạt và cũng là phần quan trọng nhất. Hiện nay, có rất nhiều chất liệu vải khác nhau để làm nên lớp vỏ ngoài như: Lụa, cotton, cashmere, len hay linen.
 • Đầu nhọn cà vạt: Là phần kết thúc khi thắt cà vạt, 2 phần đầu nhọn này được thiết kế với một phần to, một phần đầu nhỏ
 • Lớp lót cà vạt: Lớp lót ở giữa cà vạt thường được làm bằng chất liệu vải len, vải len hỗn hợp. Tạo cho cà vạt có độ cứng khi thắt.
 • Đường khâu: Phần lớn những chiếc cà vạt hiện nay được may bởi những mũi khâu ẩn ở mặt trái của cà vạt giúp chúng trở nên đẹp và thẩm mỹ hơn.

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nam

Sau đây mayruaxegiadinh.com.vn là một số hướng dẫn thắt cà vạt nam vô cùng đơn giản, dễ làm mà nam giới hay bất kỳ ai cũng nên trang bị cho mình, để thắt cà vạt cho mình hay bạn trai, chồng của mình trong những sự kiện quan trọng.

Cách thắt cà vạt nam nhanh (Four-in-hand-knot)

Cách thắt cà vạt nam này mang tên Four in Hand là bởi vì cách thắt cà vạt này nhanh có thể hoàn thành chỉ trong 4 thao tác đơn giản. Đây cũng được đánh giá là cách thắt cà vạt nhanh và đơn giản nhất phù hợp với người mới bắt đầu học về cách thắt cà vạt.

Kiểu thắt cà vạt Four in Hand này cũng dễ dàng phối với mọi chiếc áo sơ mi với nhiều kiểu dáng khác nhau. Đặc biệt, những chiếc cà vạt này sử dụng các chất liệu mềm và có bản nhỏ dưới 7 cm.

Cách thắt cà vạt nam nhanh (Four-in-hand-knot)
Cách thắt cà vạt nam nhanh (Four-in-hand-knot)

Cách thắt cà vạt nam nhanh (Four-in-hand-knot) là cách thắt cà vạt cực phổ biến chỉ trong 4 thao tác đơn giản với 7 bước cụ thể :

 • Bước 1: Đầu tiên, cầm cà vạt quàng qua cổ áo sơ mi. Lưu ý là hãy để đầu to cà vạt ở bên phải, còn đầu nhỏ nên đặt ở bên trái. Bạn chỉnh đầu to sao cho dài hơn đầu nhỏ 30 cm
 • Bước 2: Lấy đầu to của caravat vắt sang bên trái đè lên đầu nhỏ, sau đó giữ cố định lại bằng ngón tay
 • Bước 3: Cầm lấy đầu to của cà vạt, luồn qua phía sau của bản nhỏ và kéo sang một bên sao cho song song với mặt đất
 • Bước 4: Sau đó đưa đầu to cà vạt sang bên kia, đè lên trên đầu nhỏ cà vạt tại ngay điểm thắt
 • Bước 5: Luồn đầu to vào phía trong của cà vạt sau đó kéo lên. Lúc này bạn đã tạo ra một nút thắt nhỏ
 • Bước 6: Đưa đầu to xuống bên dưới, luồn xuyên qua nút thắt vừa nãy (hay còn được gọi là thòng lọng) và kéo xuống
 • Bước 7: Cuối cùng điều chỉnh lại nút thắt sao cho đều và chặt, rồi kéo nút thắt lên sát cổ áo sơ mi và luồn đầu nhỏ vào đai cố định ở phía sau đầu to. Tốt nhất nên đặt đầu to cà vạt vị trí giữa thắt lưng của bạn. Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách thắt cà vạt nhanh rồi đấy.

Cách thắt cà vạt nam kiểu mới (Half-Windsor)

Nếu Windsor được coi là cách thắt cà vạt truyền thống, cổ điển. Tuy nhiên, có ít người biết được cách thắt cà vạt này vì nó khá khó. Do đó, cách thắt cà vạt nam Half Windsor chính là giản lược một nửa của cách thắt cà vạt cổ điển thông thường.

Với cách thắt cà vạt Half Windsor, các chàng nên lựa chọn loại cà vạt có bản nhỏ, áo sơ mi có thiết kế phần cổ rộng vừa phải. Cách thắt này bạn có thể ứng dụng trong nhiều hoàn cảnh từ đi làm, đi học hay buổi đi chơi với bạn bè… Đặc biệt, đây là cách thắt phù hợp với những ai làm việc ở chốn công sở.

Cách thắt cà vạt nam kiểu mới (Half-Windsor)
Cách thắt cà vạt nam kiểu mới (Half-Windsor)

Sau đây là 9 bước dạy thắt cà vạt kiểu mới để giúp các bạn có thể dễ dàng thực hiện hơn nhé:

 • Bước 1: Quàng cà vạt nam qua cổ, bản to thường đặt ở bên phải và dài hơn bản nhỏ khoảng 30 cm
 • Bước 2: Đưa bản to sang bên trái, đè lên trên bản nhỏ
 • Bước 3: Luồn bản to ra phía sau của bản nhỏ, kéo sang theo chiều bên phải
 • Bước 4: Cầm bản to cà vạt sau đó kéo nhẹ lên trên
 • Bước 5: Luồn bản to vào phía bên trong cà vạt, kéo sang phía bên trái
 • Bước 6: Hãy đưa bản to đè qua phía trước của nút thắt cà vạt
 • Bước 7: Luồn bản to cà vạt qua nút thắt và thực hiện kéo lên trên
 • Bước 8: Sau đó đưa bản to từ phía trên xuống theo chiều thẳng và luồn xuyên qua nút thắt cà vạt sau đó kéo xuống
 • Bước 9: Điều chỉnh lại sao cho nút thắt chặt và thoải mái nhất. Đừng quên là cân chỉnh thêm cà vạt thành hình củ ấu rồi đưa nút thắt chính lên phía trên nhé.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách thắt cà vạt Half – Windsor. Mặc dù khá phức tạp những kiểu dáng thắt này đem lại tính thẩm mỹ rất cao và thường được các quý ông ưa chuộng sử dụng.

Cách thắt cà vạt đẹp nam (Victoria)

Cách thắt cà vạt nam này khá giống với cách thắt One Four in hand ở trên. Tuy nhiên, nó nhiều hơn một vòng nút thắt. Với kiểu thắt này có thể thu ngắn lại chiều dài của cà vạt, tránh tạo cảm giác lôi thôi, gọn gàng và thanh lịch hơn.

Cách thắt cà vạt đẹp nam (Victoria)
Cách thắt cà vạt đẹp nam (Victoria)

Đây là cách thắt cà vạt đẹp hướng tới phong cách nam tính, lịch lãm vô cùng thời thượng. Hướng dẫn thắt cà vạt kiểu Victoria qua 8 bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Quàng cà vạt lên cổ áo, tương tự như các cách trước, bản to ở bên phải còn bản nhỏ bên trái
 • Bước 2: Đưa bản to sang bên trái đè lên bản nhỏ, luồn đầu bản to xuống phía bên dưới bản nhỏ và kéo ra bên phải
 • Bước 3: Đưa bản to sang phía trái để đè qua nút thắt
 • Bước 4: Luồn bản to cà vạt xuống phía sau của nút thắt rồi kéo sang phía bên phải
 • Bước 5:Lặp lại đưa bản to sang bên trái đè lên nút thắt
 • Bước 6: Luồn bản to vào giữa vị trí chỗ dưới nút thắt và kéo lên
 • Bước 7: Đưa bản to xuống dưới luồn vào giữa nút thắt, sau đó cài bản nhỏ vào đai cà vạt để cố định ở mặt sau bản to
 • Bước 8: Điều chỉnh nút thắt sao cho chặt và được đẩy lên trên. Bản to của cà vạt phải nằm ở vị trí trên mặt của thắt lưng. Như vậy bạn đã hoàn thành cách thắt cà vạt nam kiểu mới rồi đấy.

Cách thắt cà vạt nam truyền thống (WINDSOR KNOT)

Đây chính là cách thắt cà vạt nam truyền thống Windsor Knot. Cách thắt này thường được sử dụng trong những dịp lễ, sự kiện, event,…quan trọng.

Nguồn gốc của cái tên này được gọi theo tên hiệu của Công tước nước Anh Windsor. Mặc dù thực tế ông không phải là người phát minh ra cách thắt này, nhưng chính ông là người đã làm cho nó trở nên phổ biến và nổi tiếng khắp nơi trên thế giới.

Cách thắt này được nhiều người đánh giá là có độ khó cao và khá phức tạp. Bởi lẽ nó phải che được hoàn toàn phần nút áo trên cùng của áo sơ mi. Đặc biệt, nó phải nằm chính xác giữa hai đầu cổ áo các quý ông.

Cách thắt cà vạt nam truyền thống (WINDSOR KNOT)
Cách thắt cà vạt nam truyền thống (WINDSOR KNOT)

Cách thắt cà vạt này được đánh giá là phức tạp nhất nhưng mang lại tính thẩm mỹ, sự trang trọng cực cao, dạy thắt cà vạt Windsor với các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đặt cà vạt quanh cổ bạn và phần bản rộng nằm phía bên phải và thấp hơn so với bản nhỏ khoảng 36 cm. Kiểu thắt Windsor Knot này sẽ sử dụng nhiều vải cho phần nút thắt nên chúng ta phải để phần bản rộng vị trí thấp hơn nhiều lần bản nhỏ so với những cách thắt nêu trên
 • Bước 2: Hãy cầm bản rộng của cà vạt rồi thao tác bắt chéo qua trước phía bên trái của bản hẹp
 • Bước 3: Sử dụng tay phải của bạn giữ chặt ở điểm giao nhau của hai bản gần cổ áo. Sau đó, dùng tay trái kéo bản rộng của cà vạt lên phía trên, sau hai bản
 • Bước 4: Sau đó kéo tiếp bản rộng xuống phía dưới, đặt ở vị trí ngang qua phần mặt nút thắt và nghiêng theo chiều bên trái
 • Bước 5: Đổi qua tay trái để giữ được nút thắt ở cổ, dùng tay phải kéo bản rộng qua phía bên phải sau bản nhỏ cà vạt
 • Bước 6: Kéo bản to lên lại phía trên cà vạt và giữ nó chặt ở nút thắt
 • Bước 7: Luồn đầu bản rộng của cà vạt vào phía trong nghiêng qua bên phải và kéo thẳng xuống. Mặt đường may bản to bây giờ có thể nhìn thấy
 • Bước 8: Sau đó, gấp nó qua một bên theo chiều từ phải sang trái
 • Bước 9: Kéo bản to của cà vạt lên lại theo chiều từ phía sau của nút thắt một lần cuối
 • Bước 10: Nới lỏng phần nút thắt một chút rồi cầm bản rộng kéo xuống xuyên qua nút thắt
 • Bước 11: Nhẹ nhàng giữ chặt nút thắt và tiến hành đẩy lên phía trên cổ áo. Bóp nhẹ nút thắt và điều chỉnh lại sao cho chặt, cũng như thoải mái nhất

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách thắt cà vạt nam truyền thống một cách đơn giản và sang trọng rồi!

Hướng dẫn cách thắt cà vạt nữ

Caravat hay Cà vạt vẫn được biết đến là phụ kiện không thể thiếu đối với cánh mày râu đặc biệt là trong những sự kiện trọng đại. Tuy nhiên, hiện nay, cà vạt đã không còn là phụ kiện chỉ dành riêng cho các quý ông nữa, nó đã trở thành một phụ kiện thời trang cực kỳ phổ biến và được các chị em yêu thích.

Cách thắt cà vạt nữ nhanh truyền thống

Khi kết hợp chiếc cà vạt cùng chiếc áo sơ mi tân thời, các quý cô sẽ tôn lên nét cá tính, khỏe khoắn với vẻ ngoài cực thu hút. Cách thắt cà vạt nữ khi mới xuất hiện đã tạo ra một làn sóng thời trang vô cùng hot, đến ngày nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chị em có thể áp dụng tất cả các cách thắt cà vạt nam bên trên để tạo nên phong cách thời trang của riêng mình.

Đây là cách thắt đơn cà vạt đơn giản nhất và phù hợp với cả nam hay nữ. Với cách thắt cà vạt nhanh, “ mì ăn liền” này không những đem lại cho các chị em vẻ ngoài mạnh mẽ, cá tính nhưng vẫn hết sức đáng yêu đấy. Cùng tham khảo bản cách thắt cà vạt nữ truyền thông qua hình vẽ sau đây:

Cách thắt cà vạt nữ nhanh truyền thống
Cách thắt cà vạt nữ nhanh truyền thống

Với kiểu thắt này, các bạn nữ hoàn toàn có thể kết hợp với nhiều loại cà vạt khác nhau như là: cà vạt truyền thống, cà vạt bản nhỏ, cà vạt cách điệu…

Hiện nay, cà vạt không còn đơn thuần là mảnh vải giúp che đi hàng cúc áo thông thường, mà đã là phụ kiện thời trang hết sức “cool ngầu” được chị em săn đón đấy nhé.

Bên cạnh đó, cách thắt cà vạt áp sát vào cổ áo sơ mi thường được rất nhiều các cô gái trẻ ưa chuộng, nhất là các bạn nữ sinh. Chúng đem lại cho bạn nữ một vẻ ngoài trẻ trung, năng động, nữ tính và không kém phần dễ thương.

Kết hợp hoàn hảo nhất đó đã tạo nên chiếc cà vạt tân hiện đại vô cùng ấn tượng. Điều này thể hiện qua vị trí để chiếc cà vạt, nằm hờ hững bên ngoài cổ áo. Đây là một kiểu phối đồ tuyệt phẩm dành cho các cô nàng đem lại vẻ ngoài tỏa sáng, thánh thiện như những nữ thần vậy.

Bên cạnh đó phong cách điệu đà hay style trưởng thành công sở thì những chiếc cà vạt ngắn cách điệu, có mũi cà vạt ngắn chỉ chạm tới nút áo thứ 2 thôi cũng rất phù hợp với cách thắt cà vạt trên.

Cách thắt cà vạt nữ đẹp bằng khăn quàng

Chỉ với chiếc khăn quàng cổ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể hô biến chúng trở thành chiếc cà vạt siêu ngầu chỉ bằng một vài thao tác biến tấu thôi nhé. Chưa đến 30 giây, bạn sẽ trông điệu đà và tươi mới hơn với cách thắt cà vạt đẹp nhất này.

Cách thắt cà vạt nữ đẹp bằng khăn quàng
Cách thắt cà vạt nữ đẹp bằng khăn quàng

Hãy lấy chiếc khăn choàng bất kỳ đem xếp lại, quàng lên cổ và thao tác giống những chỉ dẫn cụ thể ở hình vẽ sau đây nhé. Vậy là các nàng đã có thêm một bí quyết để trở thành quý cô công sở điệu đà, cuốn hút nhưng không mất đi vẻ ngoài chuyên nghiệp.

Chỉ với 6 bước nhanh gọn, đơn giản để hô biến chiếc khăn quàng trở nên thật độc đáo nhất theo phong cách thắt cà vạt cuốn hút.

Cách thắt cà vạt nữ đẹp bằng khăn quàng
Cách thắt cà vạt nữ đẹp bằng khăn quàng

Cách thắt cà vạt nữ kiểu mới hình nơ

Với các bạn gái đang tìm kiếm cách thắt cà vạt bản nhỏ điệu đà, giúp bộ trang phục trở nên duyên dáng và yêu kiều. Vậy chắc chắn các bạn không nên bỏ qua tips dạy cách thắt cà vạt hình nơ siêu dễ thương này nhé.

Cách thắt cà vạt nữ này hơi phức tạp một chút nhưng chỉ cần kiên trì, làm đúng từng bước một và với vài lần thực hành thì thao tác của bạn những lần sau này sẽ rất dễ dàng. Với chiếc nơ xinh xắn nằm gọn trên cổ áo chắc chắn sẽ mang vẻ đẹp đáng yêu, tinh tế và không kém phần cuốn hút. Đặc biệt đây cũng là gợi ý để tạo nên phụ kiện vô cùng hợp với các dịp tiệc tùng, sinh nhật, lễ hội,…

Cách thắt cà vạt nữ kiểu mới hình nơ
Cách thắt cà vạt nữ kiểu mới hình nơ

Đặc biệt, cách thắt cà vạt nữ kiểu mới này còn giúp cho bộ trang phục của các nàng trở nên cực kỳ đáng yêu, ngọt ngào đấy nhé. Chỉ hơi khó thao tác hơn kiểu truyền thống một chút thôi nhưng vài lần thực hành chắc chắn bạn có thể thành thạo rồi đấy.

Một số tip nhỏ để thắt cà vạt nữ dễ dàng hơn

Chiều dài của cà vạt nữ

Không nên để cà vạt quá dài hay cà vạt quá ngắn so với chiều cao của bạn, điều này có thể khiến bộ trang phục trở nên luộm thuộm, khó nhìn.

Vị trí nút thắt cà vạt nữ

Vị trí nút thắt của cà vạt đẹp nhất là nằm ở vị trí trung tâm, bên dưới cổ áo. Và không phải bất kỳ vị trí nào của cà vạt cũng có thể làm nổi bật lên dáng người nếu nó bị đặt quá thấp hay quá cao cũng không tốt.

Hoa tiết cà vạt nữ

Không nên mặc áo sơ mi cùng với những chiếc cà vạt trùng hoa văn hay họa tiết trang trí. Ví dụ như bạn mang cà vạt hoa nhí lại mix cùng với một chiếc áo màu sắc sặc sỡ, hay áo sơ-mi caro lại mix cùng nơ họa tiết chấm bi… Điều này sẽ làm các bạn trở nên cực “đồng bóng” và kém sang đấy nhé!

Cách thắt cà vạt nữ kiểu mới hình nơ
Cách thắt cà vạt nữ kiểu mới hình nơ

Cà vạt không cân xứng

Sự bất cân đối này có thể dễ dàng nhận thấy ở chỗ khi phối cà vạt kích thước lớn hơn so với cổ áo sơ mi. Điều này khiến cho cổ áo không che được hết các đường viền của cà vạt. Và chắc chắn nó sẽ làm lu mờ đi vẻ đẹp về hình thức, tính chất của cách đeo cà vạt thông thường.

Một số điểm cần lưu ý khi thắt cà vạt

Tạo nút thắt cà vạt nhanh cẩu thả

Nếu tạo nút thắt cà vạt quá cẩu thả, xô lệch sẽ khiến cho hình ảnh của bạn trở nên vô cùng luộm thuộm trong mắt người đối diện. Vì vậy, khi thắt cà vạt bạn đừng bao giờ vì lười mà bỏ qua bước cuối cùng là chỉnh lại cà vạt sao cho ngay ngắn, đẹp mắt nhất nhé.

Tưởng chừng đây là bước thừa thãi hay đơn giản nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đấy nhé. Nó sẽ trực tiếp quyết định hình ảnh về sự chỉn chu, lịch sự, lịch lãm cho các chàng trai.

Cà vạt có chiều dài quá ngắn

Khi tìm hiểu về hướng dẫn cách thắt cà vạt, bạn nên tránh sử dụng cà vạt quá ngắn vì chúng sẽ làm cho bạn cảm giác khá “hẫng” và thiếu đi sự tinh tế đấy nhé. Độ dài cà vạt được chọn lựa phù hợp nhất đó là khi mũi nhọn của cà vạt chạm đến đúng với thắt lưng người mặc.

Cà vạt có chiều dài quá ngắn, quá dài
Cà vạt có chiều dài quá ngắn, quá dài

Sử dụng cà vạt nhàu, nhiều nếp nhăn

Cà vạt là những phụ kiện được chọn sử dụng với tính lịch sự cao. Nếu vô tình bạn để cà vạt của mình có nhiều vết nhăn, nhàu nhĩ, thì điều đó không chỉ khiến bạn trở nên  thiếu sự chỉn chu mà còn thiếu sự sự tôn trọng và lịch sự đối với buổi tiệc và người xung quanh nữa nhé. Chính vì lý do đó, dù bạn có vội vàng đến đâu hãy nhớ là lượt lại sao cho thật phẳng phiu chiếc cà vạt của mình để tự tin ra ngoài nhé.

Tham kết hợp các phụ kiện

Tie Clip là một phụ kiện thường được ưu tiên sử dụng cùng với cà vạt để cố định chiếc cà vạt lại với áo sơ mi của các chàng trai. Với chiếc Tie clip, bạn chỉ nên sử dụng duy nhất một chiếc Tie clip ứng với một set đồ và không nên lạm dụng chúng thái quá sẽ làm rối mắt người đối diện đấy.

Tham khi kết hợp các phụ kiện
Tham kết hợp các phụ kiện

Bài viết trên là những hướng dẫn chi tiết cách thắt cà vạt nhanh và đẹp, qua đó bạn cũng biết thêm những thông tin liên quan đến cà vạt. Nắm được những cách thắt cà vạt cơ bản nhất cho cả nam và nữ, biết cách biến tấu một số phụ kiện để trang phục của mình trở nên độc đáo, thanh lịch thể hiện được phong cách của bản thân. Nếu bạn biết thêm cách thắt cà vạt nào hay có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên đừng ngần ngại để lại bình luận chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *