Hướng dẫn các bước làm lại cà vẹt xe đơn giản

Hướng dẫn các bước làm lại cà vẹt xe đơn giản
Đánh giá bài viết

Vì một lý do bất cẩn nào đó bạn vô tình đã đánh mất ví trong đó có các giấy tờ quan trọng như cà vẹt xe. Mặc dù bạn đã nhờ liên hệ và tìm kiếm khắp mọi nơi nhưng vẫn không thấy và cũng không ai nhặt được. Vậy thủ tục để xin cấp lại cà vẹt xe bị mất ra sao hay các bước làm lại cà vẹt xe thế nào? Bạn hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết của mayruaxegiadinh.com.vn này nhé!

cac-buoc-lam-lai-ca-vet-xe
Hướng dẫn chi tiết các bước làm cà vẹt xe máy

Tìm hiểu về cavet xe

Hiện nay có nhiều người sử dụng xe máy và ô tô vẫn còn rất lúng túng về cà vạt xe là gì và những thông tin ghi trên cavet xe có ý nghĩa gì? Để tìm được lời giải đáp, bạn hãy xem những chia sẻ dưới đây nhé!

Cà vạt xe là gì?

Cavet xe máy là gì? Chắc hẳn đây là một trong số những câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Cavet xe có tên tiếng Anh là card vert, đây là giấy đăng ký xe bắt buộc và người sở hữu phương tiện phải có giấy này để chứng minh chiếc xe đó là của mình. Tên của cụm từ cavet xe bắt nguồn chính từ tướng Pháp và chữ gốc của nó là Card Vert nghĩa là tấm thẻ màu xanh.

Ý nghĩa những thông tin ghi trên Cavet xe

 • Trong mỗi chiếc cà vẹt xe có ghi rõ các thông tin liên quan đến tên chủ sở hữu và thông tin chiếc xe bao gồm: 
 • Tên chủ xe -Owner’s full name:
 • Số máy- Engine N:
 • Số Khung – Chassis:
 • Địa chỉ -Address:
 • Nhãn hiệu Brand- Nhãn hiệu chiếc xe như Honda, yamaha..:
 • Số loại -Model code:
 • Màu sơn -Color:
 • Dung tích -Capacity:
 • Đăng ký có giá trị đến ngày – Date of Expiry:
 • Biển số đăng ký.
 • Dấu của trưởng công an tỉnh ký và xác nhận

>>Xem thêm bugi xe máy là gì

Hướng dẫn hoàn thành các bước làm lại cà vẹt xe

Theo quy định tại Điều 9 cùng Điều 15 của Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe được sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư 64/2017/TT-BCA, trình tự và thủ tục đăng ký cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe máy khi bị mất được thực hiện với các bước như sau:

cac-buoc-lam-lai-ca-vet-xe
Hướng dẫn chi tiết các bước làm cà vẹt xe máy

Thứ nhất, các bước làm lại cà vẹt xe là chuẩn bị các giấy tờ 

Nếu là công dân Việt Nam thì bạn cần có:

Chứng minh nhân dân viết tắt là CMND hoặc căn cước công dân CCCD, nếu chứng minh nhân dân hoặc nơi thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú có ghi trong giấy khai đăng ký xe, phải xuất trình Sổ hộ khẩu.

Đối với học viên và sinh viên: Thẻ học viên hay sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng hay đại học, học viện cùng giấy giới thiệu của trường.

Đối với lực lượng vũ trang: Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan hay đơn vị công tác kèm theo Giấy chứng minh Công an, Quân đội. Nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan hay đơn vị công tác. 

cac-buoc-lam-lai-ca-vet-xe
Làm lại cà vẹt xe máy bị mất

Nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài để sinh sống và làm việc tại Việt Nam, cần xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu còn giá trị sử dụng hoặc giấy tờ có giá trị thay Hộ chiếu.

Nếu là cơ quan hay tổ chức cần có:

Người đến đăng ký xe xuất trình CMND hoặc CCCD CÓ kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan hay tổ chức.

Doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hay văn phòng đại diện và doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ thì cần xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu. Trong trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu, phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

Thứ hai, các bước làm lại cà vẹt xe là nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại khoản 3 của Điều 3 tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA, bạn sẽ nộp 01 bộ hồ sơ nêu trên trực tiếp đến Cơ quan Công an huyện, quận hay thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Nơi bạn có hộ khẩu thường trú yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe đã bị mất.

Thứ 3 là về thời hạn xác minh và cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất 

Theo quy định tại Điều 4 của thông tư 15/2014/TT-BCA, trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất về thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về các bước làm lại cà vẹt xe sẽ giúp các bạn yên tâm và hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *