Bugi xe máy là gì? Những thông tin cơ bản cần biết

Bugi xe máy là gì? Những thông tin cơ bản cần biết
1 (20%) 1 vote

Bugi là bộ phận giúp đánh lửa để đốt hỗn hợp khí và giúp cho xe máy có thể khởi động được. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được bugi xe máy là gì cũng như biết cách chọn loại bugi nào tốt và phù hợp với chiếc xe của mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo nhé!

Bugi-xe-may-la-gi
Bugi trên xe máy là gì?

Những thông tin cần hiểu về bugi xe máy là gì?

Với một số người, do chưa từng tìm hiểu về xe máy nên không biết tác dụng của bugi xe máy là gì hay bugi xe máy nằm ở đâu….Những thắc mắc này vẫn thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn sửa xe, rửa máy hay tư vấn mua xe. Để giúp các bạn hiểu rõ về bugi xe máy, bạn hãy xem những chia sẻ dưới đây nhé!

Khái niệm bugi xe máy là gì?

Bugi xe máy là một trong những bộ phận quan trọng trên mỗi chiếc xe máy mà người sử dụng xe máy cần hết sức chú ý. Nếu muốn chiếc xe máy của mình luôn được hoạt động ổn định.

Do thường xuyên phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt nhất với mức nhiệt độ thường ở mức 2500 độ C cùng áp lực không khí ở 50 kg/cm3. Do đó, cấu tạo cũng như chất liệu làm lên bugi xe máy cũng khá đặc biệt mới có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Tác dụng của bugi xe máy là gì?

Công dụng hay còn gọi là tác dụng của bugi xe máy là tạo ra tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp không khí và xăng trong động cơ. Bugi xe máy là chi tiết cuối cùng của hệ thống đánh lửa ở trên xe máy. 

Tuy nhiên, bộ phận này còn có nhiệm vụ rất quan trọng là phải phát sinh được tia lửa điện giữa hai điện cực là cực trung tâm và cực bên nối mát, để đốt cháy hỗn hợp không khí và xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt.

Khi hỗn hợp không khí và xăng cháy nổ trong buồng đốt sẽ làm cho nhiệt độ gia tăng đột ngột lên khoảng 2,500 độ C, cùng áp suất nén khoảng 50kg/cm2. Chính vì thế, bugi xe máy là một trong những bộ phận luôn hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.

Bugi-xe-may-la-gi
Những điều cần biết về bugi trên xe máy

Vì vậy, cấu tạo của bộ phận này cũng đòi hỏi phải có độ bền cơ học cao và khả năng chịu nhiệt cũng như áp suất lớn, để đảm bảo tia lửa luôn mạnh lại ổn định trong mọi điều kiện nhiệt độ và mức áp suất khác nhau.

Bugi xe máy nằm ở vị trí nào?

Bugi xe máy chính là bộ phận có nhiệm vụ phát điện cho động cơ xe máy. Nó cung cấp tia hồ quang điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí đã được nén ở áp suất cao, để từ đó khởi động động cơ và xe máy có thể chuyển động được.

Do vậy, bugi xe máy thường nằm ở gầm xe và ở vị trí giữa 2 yếm trước xe máy, thực tế để nhìn thấy bugi là điều khó khăn. Bugi xe máy trên xe số sẽ dễ nhìn thấy hơn và đương nhiên khó nhìn hơn là ở xe máy tay ga.

Loại bugi xe máy nào tốt nhất hiện nay?

Với thắc mắc loại bugi nào tốt nhất trên thị trường hiện nay, thường phụ thuộc vào khoảng cách đánh lửa mà bugi lại có các đặc tính tản nhiệt khác nhau:

Với trường hợp, nếu càng lớn và sâu thì khả năng tản nhiệt của bugi càng kém. Và ngược lại, nếu càng nhỏ và cạn thì khả năng tản nhiệt của nó lại càng nhanh. Bugi được chia làm hai loại là bugi nóng và bugi lạnh.

Do đó khi lựa chọn loại bugi nào tốt nhất, người dùng cần lưu ý bugi phải phù hợp với động cơ của máy, vì mỗi loại động cơ phải hoạt động trong một dải nhiệt nhất định. Nhất là bugi phải là loại chuyên dùng với dải nhiệt độ đó.

Bugi-xe-may-la-gi
Bugi xe máy nằm ở vị trí nào?

Cách chọn bugi xe máy phù hợp nhất

Nhiều người cho rằng, bugi xe máy nào cũng như loại nào nên có thể sử dụng lẫn nhau, điều này là chưa chính xác. Thay vào đó, tùy thuộc vào từng loại xe cùng phân khối và tốc độ sử dụng sẽ có các loại bugi xe máy phù hợp để đảm bảo độ bền cho máy.

Trên thị trường có hai loại bugi là bugi lạnh và bugi nóng. Độ nóng hay lạnh là dựa vào chỉ số nhiệt và lớp sứ cách nhiệt. Chỉ số nhiệt càng cao thì bugi càng lạnh, lớp sứ cách nhiệt dày thì gọi là bugi nóng và lớp cách nhiệt mỏng thì gọi là bugi lạnh vì thoát nhiệt nhanh hơn.

Đối với xe có động cơ với tỷ số nén thấp cùng phân khối nhỏ mà tốc độ động cơ không cao, hơn nữa xe thường xuyên chạy tốc độ thấp và chạy các quãng đường ngắn, tải nhẹ như xe máy thông thường hiện nay là Wave hay Jupiter… nên sử dụng bugi nóng.

Còn các loại xe có phân khối lớn có động cơ tỷ số nén cao, phân khối lớn, chạy tốc độ cao và đi đường dài… thường sử dụng loại bugi lạnh. Trường hợp sử dụng bugi không phù hợp với động cơ sẽ làm ảnh hưởng đến máy.

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn sẽ hiểu về bugi xe máy là gì. Đồng thời, bạn cũng đừng quên cách chọn loại bugi phù hợp với xe của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *