Thạch cao sống có công thức hóa học là gì? Dùng để làm gì?

Thạch cao sống có công thức hóa học là gì? Dùng để làm gì?
Đánh giá bài viết

Thạch cao sống là gì? Thạch cao sống có công thức hóa học là gì? Thạch cao sống dùng để làm gì? Thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng như thế nào? Thế nào là thạch cao khan? Thạch cao khan dùng để làm gì?….. Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết ngay dưới đây. Hãy theo dõi cùng mayruaxegiadinh.com.vn nhé!

Thạch cao sống là gì?

Thạch cao hay thạch cao sống là một loại khoáng vật trầm tích hay còn được gọi là phong hóa. Thạch cao sống rất mềm nên chúng đã được khai thác để sử dụng cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Tuy nhiên, thạch cao chủ yếu được ứng dụng vào những ngành sản xuất vật liệu xây dựng, cụ thể là thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng hay dùng để sản xuất những tấm thạch cao phục vụ cho những công trình đóng trần thạch cao, trang trí nội thất.

Thạch cao sống là gì?
Thạch cao sống là gì?

Thạch cao sống có thành phần hóa học chính gồm muối canxi sulfat. Thạch cao sống có công thức hóa học là: CaSO4.2H2O, là một loại khoáng vật trầm tích tồn tại ở dạng tinh thể hạt và tinh thể bột. Thạch cao sống mang những đặc điểm đặc trưng dùng để sản xuất xi măng sẽ mang đến hiệu quả cùng độ kết dính cao.

Thạch cao sống có công thức hóa học là: CaSO4.2H2O.
Thạch cao sống có công thức hóa học là: CaSO4.2H2O.

 Cụ thể hơn về vấn đề thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng ra sao mời bạn theo dõi phần tiếp sau đây nhé!

Thạch cao khan là gì?

Như đã đề cập ở phần trên, thạch cao khan hay còn được gọi là thạch cao sống khi được nung nóng ở nhiệt độ cao. Công thức của thạch cao khan là: CaSO4. Thạch cao sống khi đem nung nóng ở nhiệt độ khoảng 150℃ thì cho ra khoáng thạch cao khan (khô). Và nếu nghiền nhỏ thạch cao khan này rồi đem trộn cùng nước sẽ cho ra vữa thạch cao.

Công thức của thạch cao khan là: CaSO4.
Công thức của thạch cao khan là: CaSO4.

Thạch cao khan dùng để làm gì?

Ứng dụng của thạch cao khan đa dạng và phổ biến nhất không thể không nhắc tới đó chính là ứng dụng vào việc sản xuất vật liệu xây dựng là xi măng. Lý do là vì thạch cao khan sẽ cho ra thành phẩm với độ kết dính cũng như độ bền cao đáp ứng được độ đảm bảo trong việc xây dựng những công trình.

Khi sử dụng thạch cao sống được nung ở nhiệt độ cao chúng ta sẽ thu được thạch cao khan và ngay khi đó kết hợp cùng nhiều nguyên liệu như là: đá bùn, đất sét, đá vôi và nung với nhiệt độ phù hợp nhất sẽ cho ra thành phẩm là clanhke xi măng. Trong đó, clanhke chính là nước tiền đề để chế tạo nên xi măng xây dựng.

Tuy nhiên, bột Clanhke xi măng này chúng ta cần lưu ý rằng chúng chưa phải là xi măng nên chưa thể đưa ra bày bán trên thị trường được. Thay vào đó chúng cần trải qua nhiều những công đoạn khác nhau, đặc biệt được nghiền thành bột thật mịn sau đó thêm những chất phụ gia khác nữa mới cho ra xi măng và khi này mới được đóng gói tiêu thụ ra thị trường.

Thạch cao khan có tan tốt trong nước không?

Thạch cao khan cùng với nhiều những hợp chất khác nhau khi trộn cùng nước sẽ không hòa tan hết. Khi đó, chúng sẽ tạo thành một độ kết tinh và độ kết tinh này sẽ quyết định tới độ bền bỉ cho những công trình xây dựng, mang đến độ an toàn và chắc chắn hơn.

Thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng như thế nào?

Như chúng ta đã biết, trong những năm gần đây ngành xây dựng ở nước ta đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, bên cạnh đó chúng ta sẽ rất cần một số lượng lớn vật liệu xây dựng đó chính là xi măng. Để đảm bảo độ bền bỉ và kết dính cao của các công trình và đáp ứng lại nhu cầu của ngành xây dựng mà quá trình sản xuất xi măng cũng từng bước phát triển hiện đại hơn.

Trong quá trình sản xuất xi măng rất nhiều nhà nghiên cứu đã tìm ra các phương pháp dùng thạch cao sống cho việc sản xuất xi măng để cho ra các sản phẩm tốt, đặc biệt đáp ứng được nhu cầu xây dựng như hiện nay.

Dùng Thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng
Dùng thạch cao sống để sản xuất xi măng

Trước tiên, chúng ta đều cần biết rằng xi măng bột là 1 sản phẩm kết quả của quá trình đun nóng ở nhiệt độ cao của những nguyên liệu gồm đá vôi, đất sét, bùn.

Khi được nung nóng đến một mức độ nhất định thì những nguyên liệu này sẽ cho ra hệ số hợp lý để có thể tạo ra những thành phần khoáng theo như mong muốn từ nhà sản xuất xi măng. Sau khi đã đáp ứng được yêu cầu thì những nguyên liệu này sẽ được đem đi nghiền thành bột mịn mà chúng ta thường gọi đó là Clanhke xi măng.

Bước tạo bột Clanhke như chúng ta đã tìm hiểu qua trong phần nội dung thạch cao khan là gì thì chúng đã được tiến hành tuy nhiên lại chưa thể tung ra thị trường mà cần trải qua thêm nhiều công đoạn, quan trọng nhất là phần cho thêm phụ gia. Phụ gia gồm: phụ gia thủy, phụ gia nghiền và phụ gia thạch cao sống; chúng sẽ giúp cho xi măng có thể bán ra thị trường được.

Trong đó, phụ gia thạch cao sống chiếm vị trí quan trọng nhất trong việc tạo ra các sản phẩm xi măng đạt tiêu chuẩn. Lý do là vì thạch cao sống được nung ở nhiệt độ cao để chuyển sang dạng thạch cao khan rồi được ứng dụng vào quá trình sản xuất xi măng. Thạch cao sống được pha với tỉ lệ 3,5-5% đối với những sản phẩm xi măng pooc lăng hỗn hợp.

Thạch cao sống giúp điều chỉnh thời gian đóng rắn của xi măng sau khi được trộn cùng với nước và có tác dụng tạo bộ khung cấu trúc ban đầu để những chất khoáng khác có trong xi măng kết tinh. Quá trình này có vai trò quan trọng quyết định đến độ bền bỉ của xi măng trong việc xây dựng các công trình.

Quá trình tham gia của thạch cao sống trong quy trình sản xuất xi măng mang tầm quan trọng lớn. Tuy nhiên, nhà sản xuất cần lưu ý thêm những chất phụ gia cùng những khoáng chất khác nữa để xi măng đạt được tiêu chuẩn cao nhất. Hơn nữa, thạch cao sống ngoài được dùng để sản xuất xi măng ra thì còn có tác dụng trong nhiều lĩnh vực khác nữa.

Thạch cao sống dùng để làm gì? Ứng dụng thạch cao sống

Ngoài ứng dụng thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng ra thì thạch cao sống còn được ứng dụng vào nhiều mảng khác cụ thể như sau:

Thạch cao sống dùng để bó bột

Trong quá trình khai thác và chế biến thạch cao sống thành thạch cao khan dùng để sản xuất xi măng bởi chúng có độ kết dính cao và thời gian để kết tinh nhanh nên bột thạch cao sống còn được ứng dụng vào trong ngành y học. Cụ thể thì thạch cao sống được sử dụng cho việc bó bột tại những bộ phận của người như bị gãy chân, gãy tay hay những di chứng liên quan đến xương khớp.

Thạch cao sống được ứng dụng trong ngành y tế cho việc bó bột.
Thạch cao sống được ứng dụng trong ngành y tế cho việc bó bột.

Thạch cao khi được trộn cùng nước sau thời gian bó bột thì hỗn hợp thạch cao sống được kết tinh rất nhanh và cứng sẽ giúp giữ chỗ xương bị gãy ở vị trí cố định, phục vụ cho quá trình xương được phục hồi. Vì vậy, so với biệt băng thun hay băng nẹp như trước đây thì sử dụng thạch cao sống để băng bột gãy chân, gãy tay là rất hợp lý.

Thạch cao sống sử dụng trong trang trí nội thất

Như chúng ta đều biết rằng thạch cao có khả năng chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác vô cùng nhanh chóng nên thạch cao sống được ứng dụng phổ biến trong ngành trang trí nội thất.

Nếu như trước đây thạch cao được dùng nhiều cho việc đắp tượng thạch cao hay những loại chỉ thạch cao dùng để trang trí trong nhà thì thạch cao sống giờ đây còn được ứng dụng để sản xuất tấm thạch cao. Những tấm thạch cao này được dùng trong ngành thi công trần thạch cao hay vách ngăn thạch cao mang đến độ thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn.

Thạch cao được ứng dụng vào trang trí nội thất: làm trần nhà, vách tường,.....
Thạch cao được ứng dụng vào trang trí nội thất: làm trần nhà, vách tường,…..

Thạch cao được ứng dụng trong ngành điêu khắc, đúc tượng

Ứng dụng thạch cao không thể không kể đến đó chính là sử dụng trong việc điêu khắc, đúc tượng. Vì trọng lượng nhẹ nên thạch cao khi tạo khuôn hay khi đổ thạch cao vào khuôn để hoàn thành bức tượng mang tính thẩm mỹ cao tuy nhiên yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận.

Thạch cao được sử dụng là nguyên liệu chính trong ngành điêu khắc, đúc tượng.
Thạch cao được sử dụng là nguyên liệu chính trong ngành điêu khắc, đúc tượng.

Khi sử dụng thạch cao cho việc đúc tượng đáp ứng được độ cứng cho tượng. Trong quá trình thực hiện, người nghệ nhân lưu ý cần đổ và trát hai lớp thạch cao rồi tiến hành tinh chỉnh lại để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

 

Bài tập trắc nghiệm liên quan

Câu 1: Thạch cao sống có công thức hóa học là gì?

 1. CaSO4
 2. 2CaSO4.H2O
 3. CaSO4.2H2O
 4. CaSO4.H2O

=> Đáp án: C

Câu 2: Thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng vậy thạch cao sống có công thức là:

 1. CaSO4
 2. CaSO4.2H2O
 3. CaSO4.2H2O
 4. CaSO4.2H2O

=> Đáp án: B

Câu 3: Canxi Sunfat trong tự nhiên tồn tại dưới dạng muối ngậm nước (CaSO4.2H2O) được gọi là gì?

 1. Thạch cao sống
 2. Thạch cao nung
 3. Thạch cao khan
 4. Đá vôi

=> Đáp án: A

Câu 4: Chọn đáp án sai về ứng dụng thạch cao nung (CaSO4.H2O) dưới đây:

 1. Đúc khuôn
 2. Bó bột khi gãy xương
 3. Năng lượng
 4. Thức ăn cho con người và một số động vật nhất định.

=> Đáp án: D

Lời Kết

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp về thạch cao sống và chia sẻ trong bài viết trên đây giúp bạn hiểu được thạch cao sống là gì, quá trình dùng thạch cao sống để dùng sản xuất xi măng, ứng dụng thạch cao sống,…..

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này và đừng quên truy cập mayruaxegiadinh.com.vn để cập nhật nhanh những thông tin bổ ích mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *