Những hạng mục bảo dưỡng quan trọng nhất trên ô tô

Những hạng mục bảo dưỡng quan trọng nhất trên ô tô
Đánh giá bài viết

Việc bảo dưỡng, thay thế các phụ tùng cho xe theo định kỳ là việc làm cần thiết giúp cho xe có độ bền cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nhưng hạng mục cần bảo dưỡng quan trọng cho ô tô là khi nào. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bảo dưỡng xe sau 5000km 

Thông thường, nhiều người sẽ bảo dưỡng xe định kỳ sau 5000km. Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ bao gồm: thay dầu máy, vệ sinh lọc gió động cơ, lọc gió điều hoà,…Tùy vào nhu cầu của người dùng chứ không nhất thiết phải thay dầu máy sau mỗi 5000km. Trừ khi xe thường xuyên làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Vệ sinh lọc gió cho ô tô

Vệ sinh lọc gió cho ô tô

Tuy nhiên, sau 5000km đầu tiên, người lái nên thay dầu mới bởi trong dầu có thể lẫn những vụn kim loại. Và sau đó có thể thay thế sau mỗi 10.000km. Nếu cẩn thận hơn, có thể nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra dầu thắng, dầu hộp số, nước rửa kính, nước làm mát,…

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra thay nước rửa kính ô tô

Bảo dưỡng ô tô sau 15.000km

Trong lần thay dầu thứ 2, người dùng nên thay luôn lọc dầu. Lọc dầu có nhiệm vụ giữ lại các cặn bẩn giúp cho động cơ được bôi trơn với dầu sạch và luôn hoạt động tốt. Các chuyên gia khuyến cáo, nên thay lọc dầu cùng lúc khi thay dầu, nghĩa là thay sau 10.000km. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian này cũng nên nên đảo lốp nếu cần thiết và tiếp tục đảo lốp sau mỗi 10.000km.

Thay thế lọc dầu sau mỗi 15.000km

Thay thế lọc dầu sau mỗi 15.000km

Bảo dưỡng xe sau 30.000km

Sau quá trình sử dụng, xe chạy được khoảng 30.000km thì đây cũng là lúc chiếc lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sẽ bị tích tụ nhiều bụi bẩn. Chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe những người ngồi trong xe. Do đó, chủ xe cần thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa định kỳ sau 30.000km để động cơ làm việc êm ái nhất có thể, đồng thời góp phần tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ sức khỏe của người dùng.

Bảo dưỡng động cơ sau 40.000km

Việc bảo dưỡng cho chiếc xe sau khi chạy được quãng đường khoảng 40.000km gồm: Thay lọc nhiên liệu, thay dầu hộp số, dầu trợ lực, dầu phanh, dây curoa, dung dịch làm mát,…

Nếu việc thay dầu máy quan trọng bao nhiêu thì việc thay dầu vi sai và dầu hộp số cũng quan trọng bấy nhiêu. Điều này giúp hộp số, bộ vi sai được bôi trơn và hoạt động một tốt nhất.

Sau một thời gian sử dụng, bộ phận lọc nhiên liệu sẽ bị dơ do các cặn bẩn và tạp chất bám lại. Do đó, cần thay thế lọc nhiên liệu mới  để ngăn chặn việc lọc bị nghẹt làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Và việc thay thế lọc nhiên liệu định kỳ nên thực hiện sau mỗi 40.000km.

Xem thêm: Sự khác nhau khi rửa xe có và không có cầu nâng

Thay thế lọc nhiên liệu cho ô tô

Thay thế lọc nhiên liệu cho ô tô

Tiếp tục, dầu phanh và dầu ly hợp trong quá trình sử dụng có thể  lẫn hơi ẩm và làm giảm tác dụng của chúng. Chắc chắn chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của hệ thống phanh. Do vậy, cần thay thế dầu phanh và dầu thủy lực trong hệ thống nhằm giúp cho hệ thống phanh và ly hợp làm việc tốt nhất.

Ngoài ra, chủ xe cũng nên lưu ý thay dầu trợ lực mới cho ô tô sau 40.000km để đảm bảo chất lượng bôi trơn của dầu.

Dây curoa truyền động sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị chai, nứt khiến khả năng ma sát bị trượt trong quá trình làm việc ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ. Theo các chuyên gia khuyến cáo nên thay thế dây curoa sau 40.000km để đảm bảo hệ thống truyền động luôn làm việc ổn định và hiệu quả cao.

Bảo dưỡng xe sau 100.000km

Nước làm mát động cơ sau một thời gian dài làm việc sẽ không đảm bảo tác dụng như ban đầu mà chúng đã bị biến chất. Có thể gây đóng cặn và làm ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của xe. Do đó, người dùng cần thực hiện súc rửa két nước và thay thế toàn bộ nước làm mát định kỳ sau mỗi 100.000km để đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động tốt nhất. 

Vệ sinh két nước làm mát

Vệ sinh két nước làm mát

Đây cũng là lúc người dùng nên xem xét thay thế các bộ phận khác cho xe như: Bugi, má phanh,….

Kiểm tra thường xuyên

Ngoài những hạng mục cần kiểm tra định kỳ còn có những bộ phận và hệ thống trên xe cần kiểm tra thường xuyên. Hoặc cũng có thể kiểm tra mỗi khi sử dụng xe để đảm bảo chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất.

Các bộ phận cần kiểm tra bao gồm: Hệ thống phanh, hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống chiếu sáng,…

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập được về những hạng mục cần bảo dưỡng trên ô tô. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người có thêm những lưu ý nhất định trong việc bảo dưỡng, sửa chữa cho chiếc xế yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *