Hằng số là gì? Các khái niệm liên quan đến hằng số và ứng dụng

Hằng số là gì? Các khái niệm liên quan đến hằng số và ứng dụng
Đánh giá bài viết

Hằng số là gì? Đây là một khái niệm cơ bản được xuất hiện rất nhiều trong các lĩnh vực và nghiên cứu khoa học. Để có thể hiểu hơn về các nội dung thông tin về hằng số mời bạn đọc hãy đọc bài viết dưới đây của mayruaxegiadinh.com.vn nhé!

Tìm hiểu về hằng số

Khái niệm hằng số là gì?

Hằng số là khái niệm được nhắc đến trong nhiều lĩnh vực, mỗi lĩnh vực lại có những định nghĩa khác nhau. Ở các lĩnh vực như: toán học, vật lý thì hằng số được định nghĩa là một đại lượng bất biến, có giá trị không đổi trong mọi trường hợp, mọi điều kiện. 

Hằng số là một đại lượng bất biến có giá trị không đổi
Hằng số là một đại lượng bất biến có giá trị không đổi

Hằng số tiếng Anh là gì? Kí hiệu hằng số

Trong tiếng Anh hằng số là constant được viết tắt là const. Và const cũng là ký hiệu để biểu diễn hằng số.

Ví dụ hằng số

Trong phương trình y = 5x + 4  ta có 2 biến là x và y còn 4 là hằng số. Trong đó, các biến sẽ thay đổi theo trường hợp của x và tương tự thì y cũng thay đổi phụ thuộc vào giá trị của x.

Nếu như x=1 thì y sẽ là: 5 x 1 + 4 = 9 và hằng số 4 không thay đổi

Nếu x=2 thì y = 5 x 2 +4 = 14

Một số khái niệm về hằng số

Hằng số là gì lớp 7?

Hằng số là gì toán lớp 7? Trong toán học thì hằng số được sử dụng nhiều nhất và có nhiều loại hằng số cơ bản:

  • Hằng số Pi (π) có giá trị xấp xỉ 3,14159. Ngoài ra hằng số này còn có tên gọi khác là hằng số Archimedes. Đây là một hằng số toán học có giá trị bằng tỉ số giữa đường kính và chu vi hình tròn. 
  • Số 0: Được coi là một hằng số toán học bởi mọi phép nhân khi nhân với 0 đều cho kết quả bằng 0.
Hằng số trong toán học lớp 7 là các hằng số cơ bản thường được sử dụng nhiều
Hằng số trong toán học lớp 7 là các hằng số cơ bản thường được sử dụng nhiều
  • Số e: Là một hằng số toán học với giá trị xấp xỉ 2,71828, và đây cũng là cơ số của logarit có giá trị thỏa mãn một số biểu thức.
  • Hằng số nghịch đảo Fibonacci: còn được gọi tên khác hằng số Fibonacci được ký hiệu là ψ với giá trị xấp xỉ 3,3598856.
  • Hằng số (φ): Với tên gọi là tỉ lệ vàng, tỉ số vàng với giá trị xấp xỉ 1,618033.

Hằng số trong lập trình

Trong lập trình thì hằng số là một giá trị không đổi còn các giá trị khác mà chương trình sử dụng được gọi là các biến. Ký hiệu có thể biểu thị được các giá trị khác nhau trong toàn bộ quá trình của chương trình.

Một hằng số có thể là các số như 25 hoặc 3.6 hay ký tự đặc biệt như @, $, hay một nhân vật, một chuỗi ký tự như “đây là 2 chuỗi”.

Hằng số vật lý

Trong vật lý hằng số là một đại lượng bất biến, không thay đổi về mặt giá trị theo thời gian trong mọi trường hợp. Một số hằng số vật lý cơ bản mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống đó là:

  • Hằng số Newton (G) là một hằng số hấp dẫn với giá trị xấp xỉ sai số 4.7×10−5
  • Hằng số điện môi (ε): còn được gọi là độ điện thẩm tương đối biểu thị tỉ số độ điện thẩm trong môi trường cần xét. Trong đó, độ điện thẩm chân không được thể hiện bằng biểu thức: ε= Cd/ C0 (Với Cd là điện dung của tụ điện sử dụng chất điện môi, C0 là điện dung của tụ điện sử dụng chất điện môi chân không). Một số hằng số điện môi của các chất như: thủy tinh: 5-10, dầu hỏa: 2,1, giấy: 2, nước cất: 81
  • Vận tốc ánh sáng trong chân không (c) có hằng số với giá trị xấp xỉ là 299 792 458 m·s−1

Hằng số hóa học

Các hằng số trong lĩnh vực hóa học
Các hằng số trong lĩnh vực hóa học

Trong lĩnh vực hóa học có các hằng số: 

  • Hằng số hóa học Avogadro: Biểu thị tỉ lệ số hạt cơ bản như: Nguyên tử, phân tử hoặc ion với lượng chất trong một mẫu. Hằng số hóa học Avogadro được ký hiệu là N hoặc N0.
  • Hằng số điện ly: Là một giá trị thể hiện sự yếu, mạnh của axit, muối, bazơ có trong dung dịch. Mỗi một chất sẽ có một hằng số điện ly tương ứng và hằng số này sẽ bất biến theo thời gian, chỉ bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ.

Hằng số trong lĩnh vực khoa học

Trong các thí nghiệm khoa học thường có một biến độc lập và các biến phụ thuộc, kiểm soát. Đây là kiểm soát cơ bản để dựa vào đó có thể so sánh với các thử nghiệm khác. Các thí nghiệm khoa học nào đó cũng được gọi là hằng số.  Hằng số trong khoa học là một phần không thể thay đổi trong quá trình thực hiện thí nghiệm.

Ứng dụng của hằng số trong thực tế

Trong đời sống, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học thì hằng số được ứng dụng rất nhiều. Nhờ ứng dụng của hằng số giúp cho việc tính toán trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, trong quá trình nghiên cứu các hằng số thì các nhà khoa học có thể khám phá ra những định luật mới. Từ đó, nhà khoa học có thể đưa ra những lời giải thích cho các bí ẩn còn chưa có lời giải đáp trong nhiều thập kỷ.

Một trong những hằng số toán học nổi tiếng, có tính ứng dụng cao và được nhiều người sử dụng nhất đó là hằng số π. Bởi có sự liên hệ chặt chẽ với đường tròn nên số π thường xuất hiện nhiều trong các công thức tính lượng giác, hình học.

Ngoài ra, số π còn được xuất hiện trong phương pháp Monte Carlo – phương pháp dùng để tính ra kết quả những phép thử ngẫu nhiên nhiều lần. Trong đó, còn có 2 lĩnh vực là xác suất thống kê và kỹ thuật địa chất thường sử dụng số π để tính toán độ cong vênh, …

Số φ được ứng dụng trong xây dựng kim tự tháp Ai Cập
Số φ được ứng dụng trong xây dựng kim tự tháp Ai Cập

Hằng số φ cũng là một hằng số quen thuộc được ứng dụng trong suốt quá trình lịch sử của loài người. Hằng số này được coi là hiện thân của cái đẹp và đó là lý do nó được biết đến với cái tên tỉ lệ vàng.

Số φ được xuất hiện nhiều trong kiến trúc, hội họa, đặc biệt là thời kỳ Phục Hưng thì các kiến trúc sư rất chú trọng và thiết kế công trình sao cho có thể thỏa mãn được hằng số phi.

Một số công trình nổi tiếng chịu ảnh hưởng của hằng số  φ  đó là: Các kim tự tháp Ai Cập cổ đại, tháp Eiffel. Ở Việt Nam, có một số công trình nổi tiếng cũng chịu ảnh hưởng của hằng số này là Tháp Rùa.

XEM THÊM: Tổng hợp 101+ mật mã tình yêu bằng số cho nam, nữ

Trên đây là bài viết giải thích về các khái niệm hằng số là gì và ứng dụng của hằng số trong cuộc sống. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hằng số, nếu vẫn còn thắc mắc về chủ đề này thì hãy để lại bình luận bên dưới  mayruaxegiadinh.com.vn sẽ giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *