Đường ưu tiên là gì? Xe ưu tiên và biển giao nhau đường ưu tiên

Đường ưu tiên là gì? Xe ưu tiên và biển giao nhau đường ưu tiên
Đánh giá bài viết

Chúng ta thường thấy các khái niệm đường ưu tiên, xe ưu tiên trong các bộ luật giao thông nhưng không thật sự hiểu rõ. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu đường ưu tiên là gì và những lưu ý về biển báo đường ưu tiên khi tham gia giao thông nhé.

Đường ưu tiên là gì? Làn đường và xe ưu tiên là gì?

Theo Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2016/BGTVT) về Giải thích từ ngữ thì:

 • Đường ưu tiên là đường mà phương tiện giao thông đi trên đó được các phương tiện đi từ hướng khác nhường đường, khi qua đoạn đường giao nhau hoặc đường có cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.
Biển báo đường ưu tiên
Biển báo đường ưu tiên
 • Làn đường ưu tiên là làn đường mà phương tiện giao thông ưu tiên đi trên đó sẽ được các phương tiện khác nhường đường.
 • Xe ưu tiên là các phương tiện thực thi công vụ, không bị giới hạn tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều hoặc bất cứ loại đường nào, kể cả khi dừng đèn đỏ (chỉ trừ đoàn xe tang). Tuy nhiên, xe ưu tiên vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của người điều khiển giao thông khi cần.

Thứ tự các loại xe ưu tiên theo luật định

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, thứ tự các loại xe ưu tiên cụ thể như sau:

 • Xe cứu hỏa thực thi nhiệm vụ. Xe cứu hỏa có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên;
 • Xe quân sự, xe công an thực thi nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường. Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ (đối với xe quân sự) hoặc màu xanh/đỏ (đối với xe công an) gắn trên nóc xe. Cờ hiệu quân sự, Công an được cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự, Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên;
Xe quân sự, xe công an thi hành nhiệm vụ là xe ưu tiên
Xe quân sự, xe công an thi hành nhiệm vụ là xe ưu tiên
 • Xe cứu thương thi hành nhiệm vụ cấp cứu. Xe có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.
 • Xe hộ đê làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc các nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật. Xe có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái. Xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp có cờ hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.
 • Đoàn xe tang.

Khi có tín hiệu của xe ưu tiên đường ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng nhường đường, giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải. Tuyệt đối không được cản trở xe ưu tiên nếu không sẽ bị phạt hành chính theo quy định.

Các loại biển báo, biển chỉ dẫn đường ưu tiên

Đường ưu tiên biển báo có rất nhiều loại với nhiều quy định tương ứng. Bạn cần hết sức chú ý khi tham gia giao thông trên các đoạn đường này. Các biển báo đường ưu tiên như sau:

 • W.207 (a,b,c,d,e,f,g,h,i,k,l) “Giao nhau với đường không ưu tiên (đường nhánh):

Biển số W.207 (a,b,c,d,e,f,g,h,i,k,l) chủ yếu được đặt trước nơi đường giao nhau ở ngoài phạm vi nội thành, nội thị. Trong khu vực nội thành, nội thị thì sẽ tùy theo điều kiện thực tế để sử dụng biển hiệu đường ưu tiên.

Biển số W.207
Biển số W.207

Các phương tiện giao thông đi trên đường có đặt biển báo này được quyền ưu tiên qua nơi giao nhau. Chỉ phải nhường đường cho các loại xe ưu tiên theo quy định của pháp luật.

 • Biển số W.208 “Giao nhau với đường ưu tiên”:

Để báo trước sắp đến nơi giao nhau giữa đường ưu tiên với đường không ưu tiên, đặt biển số W.208. Đây là biển giao nhau đường ưu tiên. Trong nội thành, nội thị thường không đặt loại biển này.

Các phương tiện đi trên đường có đặt biển số W.208 phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên khi qua nơi giao nhau (trừ các loại xe ưu tiên theo quy định).

Biển số W.208
Biển số W.208

Nếu ở nơi đường giao nhau đường ưu tiên thay đổi hướng (rẽ ngoặt), có thể đặt biển số S.506b “Hướng đường ưu tiên” bên dưới biển số W.208.

Trong khu vực đông dân cư, biển số W.208 thường được đặt trước vị trí giao nhau với đường ưu tiên. Ở ngoài khu vực đông dân cư, tùy theo khoảng cách đặt mà có thêm biển số S.502 “Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu”.

 • Biển số I.401: chỉ dẫn Bắt đầu đường ưu tiên;
 • Biển số I.402: chỉ dẫn Hết đoạn đường ưu tiên;
 1. Biển số S.506 (a,b): Hướng đường ưu tiên;

Biển số S.506a thường được đặt dưới biển số I.401 trên đường ưu tiên để chỉ dẫn cho người tham gia giao thông biết hướng đường ưu tiên ở ngã tư.

Biển số S.506a
Biển số S.506a

Biển số S.506b thường được đặt dưới biển số W.208 và biển số R.122 trên đường không ưu tiên để chỉ dẫn cho người tham gia giao thông biết hướng đường ưu tiên ở ngã tư.

 

 

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ thế nào là đường ưu tiên và các loại biển chỉ dẫn đường ưu tiên. Khi tham gia giao thông bạn cần chú ý nhường đường cho các loại xe ưu tiên để tránh bị phạt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *