Dòng điện xoay chiều là gì? Tìm hiểu nguyên lý và ứng dụng

Dòng điện xoay chiều là gì? Tìm hiểu nguyên lý và ứng dụng
Đánh giá bài viết

Điện xoay chiều là nguồn năng lượng quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống. Mặc dù vậy, vẫn có không ít người chưa hiểu rõ về loại năng lượng này. Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu dòng điện xoay chiều là gì? Vai trò cụ thể của dòng điện này ra sao nhé.

Dòng điện xoay chiều là gì?

Hiện nay, có 2 loại dòng điện đang được sử dụng trong thực tế là dòng điện xoay chiều và 1 chiều. Trong đó dòng điện xoay chiều là dòng điện được sử dụng rộng rãi hơn cả. Vậy dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và cường độ dòng điện sẽ biến đổi theo thời gian. Những thay đổi này thường sẽ diễn ra một cách tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định.

Sự khác biệt giữa dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều
Sự khác biệt giữa dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều

Để có thể phân biệt với dòng điện 1 chiều thì dòng điện xoay chiều được viết tắt là AC – Alternating Current và được ký hiệu bởi hình dấu ~ (dấu ngã).

Hiện nay, dòng điện xoay chiều thường được tạo ra từ hệ thống các máy phát điện xoay chiều hoặc được biến đổi từ nguồn điện một chiều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra dòng điện xoay chiều theo 2 phương pháp sau:

  • Cách 1: Cho nam châm quay quanh trước cuộn dây dẫn kín.
  • Cách 2: Cho cuộn dây dẫn quay trong từ trường: trong đó 1 cuộn dây kín quay quanh 1 trục thẳng đứng trong từ trường của 1 nam châm.

Công thức tính dòng điện xoay chiều

Tính công suất

Công suất dòng điện xoay chiều sẽ phụ thuộc vào cường độ của dòng điện, điện áp và độ lệch pha. Do vậy, công suất tính cường độ dòng điện sẽ được tính theo công thức:

P = U.I.cosα

Trong đó:

  • P: công suất của dòng điện xoay chiều (W)
  • U: là điện áp (V)
  • I: là cường độ dòng điện (A)
  • α: chính là độ lệch pha giữa cường độ của dòng điện và điện áp

Chu kỳ và tần số của dòng điện xoay chiều

  • Chu kỳ của dòng điện xoay chiều: Là khoảng thời gian mà dòng điện thực hiện xoay chiều về vị trí cũ. Chu kỳ của dòng điện thường được tính bằng giây (s) và được ký hiệu là T.
  • Tần số điện xoay chiều: là số lần lặp lại trang thái cũ của 1 dòng điện xoay chiều trên một giây, đơn vị tính là Hz và ký hiệu là F

Công thức tính:

F=1/T

Biên độ:

Biên độ của dòng xoay chiều chính là giá trị của dòng điện xoay chiều đó. Biên độ của dòng điện xoay chiều thương cao hơn điện áp và được đo bằng đồng hồ chuyên dụng.

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều

Hiện nay, dòng điện xoay chiều được chia thành 2 loại là : dòng điện xoay chiều 1 pha và dòng điện xoay chiều 3 pha

  • Dòng điện xoay chiều 1 pha được thiết kế 2 dây pha và dây trung tính (dây nóng và dây nguội). Loại dòng điện này có điện áp là 220V nên thường được sử dụng để cung cấp cho những thiết bị điện như: tivi, tủ lạnh, máy giặt … nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sinh hoạt gia đình
Dòng điện xoay chiều 1 pha là dòng điện được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày
Dòng điện xoay chiều 1 pha là dòng điện được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày
  • Dòng điện xoay chiều 3 pha  thường có 4 dây, trong đó có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Cũng nhờ vậy mà dòng điện 3 pha này được đánh giá là khỏe, tốt hơn nên mang đến hiệu suất hoạt động của các thiết bị cũng tốt hơn. Do đó, dòng điện xoay chiều 3 pha thường được sử dụng cho các loại máy móc trong quá trình kinh doanh hoặc trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp…

 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp để các bạn để giúp các bạn hơn về dòng điện xoay chiều là gì, ứng dụng của chúng trong cuộc sống như thế nào. Hi vọng, với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ thực sự có ích đối với người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *