Máy rửa xe gia đình

7 cách làm món cà tím xào thơm – ngon – dễ làm tại nhà

7 cách làm món cà tím xào thơm – ngon – dễ làm tại nhà
Đánh giá bài viết

Cà tím là một loại rau củ rất quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt và chúng được ưa chuộng bởi chứa nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe như: Cải thiện lưu thông máu, khả năng chống oxy hóa và có hàm lượng calo thấp, nhiều nước nên hỗ trợ tốt trong quá trình giảm cân.

Nguyên liệu này nếu chỉ luộc thì nhiều người sẽ cảm thấy hơi khó ăn nên lựa chọn lý tưởng hơn có lẽ là cà tím xào cùng nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên các món ăn đậm đà và thơm ngon như: cà tím xào thịt băm, cà tím xào trứng, cà tím xào mỡ hành, cà tím xào tôm, cà tím xào đậu, cà tím xào tỏi,….

Trong bài viết ngay sau đây mayruaxegiadinh.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm các món cà tím xào kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu khác. Đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Cách làm món cà tím xào thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 4 người ăn):

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cà tím xào thịt băm.

Chế biến:

Sơ chế và ướp nguyên liệu:

Xào cà tím:

Xào thịt bằm:

Thành phẩm:

Cà tím xào thịt băm sau khi hoàn tất sẽ mang một hương vị cuốn hút kết hợp giữa mùi thơm của hành tỏi cùng hành lá và tía tô.

Phần thịt bằm thì chín mềm vừa phải không quá khô, thấm đều vị. Cà tím xào mềm ngọt, vừa miệng và vẫn giữ được màu xanh đẹp đặc trưng. Bạn có thể rắc thêm một chút tiêu xay để món ăn dạy vị hơn hoặc có thể làm thêm 1 chén mắm tỏi ớt để chấm cùng nhé!

Cách làm món cà tím xào tỏi

Hình ảnh món cà tím xào tỏi.

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 2 người ăn):

Nguyên liệu làm cà tím xào tỏi

Chế biến Cà tím xào tỏi:

Sơ chế nguyên liệu

Xào cà tím

Bắc chảo lên bếp cho tới khi chảo nóng thì cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn, đợi khi dầu nóng già cho tỏi đã băm vào và phi đều cho tới khi tỏi dạy mùi thơm. Cho cà tím đã ráo nước vào rồi đảo đều tay khoảng 2 phút để cà săn lại.

Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê muối cùng ½ muỗng cà phê dầu hào vào chảo cà tím rồi đảo đều và đậy nắp chảo lại để lửa nhỏ khoảng 5 -7 phút cho cà chín thì tắt bếp.

Thành phẩm

Chỉ qua các bước đơn giản bạn đã có thể dễ dàng có ngay cho mình và cả nhà món cà tím xào tỏi thơm ngon, bắt vị để thưởng thức trong bữa cơm chiều của gia đình rồi.

Cà tím xào chín mềm vừa phải, mọng nước nhưng vẫn thấm đều gia vị, mặn ngọt thơm ngon, đậm mùi thơm phức của tỏi phi. Bạn có thể rắc thêm một chút mè trắng đã rang sẵn lên trên đĩa trước khi ăn để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn đấy nha!

Thành phẩm món cà tím xào tỏi thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm món cà tím xào lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 3 người ăn):

Chế biến Cà tím xào lá lốt:

Sơ chế nguyên liệu:

Thái lá nốt và cà tím thành lát mỏng

Xào cà tím

Thành phẩm

Thành phẩm món Cà tím xào lá lốt thơm ngon dễ làm.

Cách làm món cà tím xào mỡ hành

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 2 người ăn):

Chế biến Cà tím xào mỡ hành:

Sơ chế và ướp nguyên liệu

Sơ chế và ướp nguyên liệu

Làm mỡ hành

Chiên cà tím

Làm cà tím xào mỡ hành

Sử dụng một chiếc chảo khác bắc lên bếp rồi cho vào khoảng 25ml dầu ăn, khi dầu nóng già thì cho vào khoảng: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, ⅓ phần hành tỏi phi, 3 muỗng canh nước tương cùng 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay.

Khuấy đều tất cả các nguyên liệu cùng gia vị rồi cho vào chảo thêm 50ml nước lọc, đậy nắp chảo đun tiếp tục cho đến khi nước sốt sệt sệt lại thì cho cà tím đã chiên vào. Lúc này cần giữ lửa nhỏ liu riu và đun trong khoảng 5-7 phút để cà tím được ngấm nước sốt. Tiếp đó bạn cần nêm nếm lại gia vị để vừa miệng rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cà tím sau khi được nấu xong thì cho ra đĩa, rắc hành tỏi phi còn lại lên và cuối cùng là cho phần mỡ hành đã chuẩn bị lên và thưởng thức.

Món cà tím xào mỡ hành thơm ngon vẫn giữ được hương vị tươi ngon vốn có của cà tím cùng lớp phủ ngoài nước sốt đậm đà thơm phức mùi của hành tỏi phi cùng vị beo béo của mỡ hành ăn vào là nghiền ngay thôi.

Thành phẩm món Cà tím xào mỡ hành thơm ngon, béo ngậy.

Cách làm món cà tím xào thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 4 người ăn):

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cà tím xào thịt bò.

Chế biến Cà tím xào thịt bò:

Sơ chế nguyên liệu

Ướp thịt bò

Xào cà tím với thịt bò

Xào cà tím với thịt bò

Thành phẩm

Cách làm món cà tím xào tôm thịt

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 2 người ăn):

Chế biến Cà tím xào tôm thịt:

Sơ chế nguyên liệu

Xào tôm

Bắc chảo lên bếp cho nóng thì cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đợi tới khi dầu ăn nóng già thì cho tỏi băm vào. Phi đều tỏi với lửa vừa cho tới khi tỏi thơm thì cho tôm đã ướp gia vị vào xào sơ đến khi tôm săn lại rồi vớt tôm ra riêng 1 đĩa.

Xào cà tím cùng tôm

Bắc chảo lên bếp tới khi chảo nóng thì cho vào khoảng ½ muỗng canh dầu ăn, tới khi dầu nóng già cho cà tím vào đảo đều. Nêm mếm cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê dầu hào và ½ muỗng cà phê muối.

Đảo đều tất cả nguyên liệu lên rồi đậy nắp chảo đợi khoảng tầm 7-10 phút để cà chín mềm rồi cho tôm vào đảo đều thêm khoảng 2 phút nữa là hoàn thành món cà tím xào tôm thịt.

Xào cà tím cùng tôm

Thành phẩm

Cà tím xào tôm thịt sau khi hoàn tất sẽ có màu đỏ đặc trưng rất đẹp mắt của tôm xen lẫn màu xanh trắng của cà tím. Gắp một ít ăn cùng cơm trắng nóng hổi bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chắc của thịt tôm quyện cùng vị ngọt thơm, mềm mọng của cà tím rất vừa miệng. Bạn có thể làm thêm một chén nước mắm tỏi ớt để chấm ăn cùng.

Thành phẩm món cà tím xào tôm thịt.

Cách làm món cà tím xào tía tô

Chuẩn bị nguyên liệu (khẩu phần 3 người ăn):

Chế biến Cà tím xào tía tô:

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu cà tím xào tía tô

Chần sơ cà tím

Bắc một nồi nước lên bếp và cho vào cùng 1 muỗng cà phê giấm rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho cà tím vào chần sơ qua khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ và để ráo nước.

Xào cà tím với tía tô

Thành phẩm

Thành phẩm món Cà tím xào tía tô.

Ngoài những cách chế biến với cà tím trên thì chúng ta cũng có thể tham khảo chế biến các món ngon khác từ cà tím như: cà tím xào trứng, cà tím xào chay, cà tím xào kiểu Trung Quốc, cà tím xào cà chua, cà tím xào đậu, cà tím xào dầu hào, cà tím xào nấm,…..

Một số lưu ý để xào cà tím không bị đen

Lời Kết

Có quá nhiều cách để chế biến món cà tím xào kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Tùy theo sở thích của từng gia đình mà chúng ta sẽ có các cách biến tấu khác nhau để hương vị mới lạ, đậm đà, phù hợp với các thành viên trong gia đình.

Trên đây là những hướng dẫn sơ bộ về cách làm món cà tím xào cùng với thịt bằm, tôm thịt, đậu, nấm, trứng, lá lốt, tía tô,…. hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Để lại bình luận nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào và đừng quên truy cập mayruaxegiadinh.com.vn để cập nhật nhiều công thức nấu ăn mới nhất cũng như những kiến thức khác trong đời sống bạn nhé!