Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì? Giá từng lễ chi tiết

Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì? Giá từng lễ chi tiết
5 (100%) 2 votes

Ở miền Bắc, sẽ tùy vào điều kiện của nhà trai để chuẩn bị số lễ có thể là 3, 5, 7, 9 hoặc thậm chí là 11,…. trong lễ ăn hỏi. Những con số lẻ này với ý nghĩa là luôn sinh sôi, nảy nở. Trong đó, 5 mâm quả được dùng phổ biến nhất vì mức độ vừa phải mà lại đầy đủ. Vậy tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì? Giá bao nhiêu? Cách sắp xếp lễ ăn hỏi 5 tráp như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tráp ăn hỏi 5 lễ là gì?

Tráp ăn hỏi 5 lễ là gì? Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì?
Tráp ăn hỏi 5 lễ là gì? Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì?

Lễ ăn hỏi 5 tráp là lễ ăn hỏi truyền thống gồm đầy đủ những lễ vật cần thiết cho một lễ ăn hỏi. 5 tráp ăn hỏi được đặc trưng bởi cách kết tráp mang phong cách cổ truyền của người Việt với đầy đủ cau trầu, rượu – thuốc, chè và bánh cốm là các lễ vật mà nhà trai mang tới nhà gái để kết duyên.

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi 5 lễ là gì?

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang tới nhà gái những lễ vật. Nếu nhà gái nhận lễ ăn hỏi thì coi như là đã đồng ý gả con gái cho bên nhà trai. Lễ ăn hỏi 5 tráp thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. 

Ngoài ra, 5 tráp ăn hỏi này còn thể hiện sự tôn trọng và quý mến của nhà trai dành cho cô dâu. Trong đó, tráp ăn hỏi 5 tráp cũng tượng trưng cho lời chúc phúc “trăm năm hạnh phúc” mà các đấng sinh thành muốn gửi gắm tới con cái mình.

Địa phương áp dụng lễ ăn hỏi 5 tráp như thế nào?

Theo phong tục của 2 miền Bắc, Nam thì số lượng tráp ăn hỏi có sự khác nhau ở các địa phương. Ở miền Bắc, người dân quan niệm rằng số lẻ là số đẹp nên thường chọn lượng tráp ăn hỏi là: 5, 7, 9, 11 và tùy vào điều kiện của nhà chú rể có khi còn có cả 3. Ngược lại, người dân miền Nam thì quan niệm khác và thường chọn số lượng tráp là số chẵn 6, 8, 10 tráp lễ. 

Ngoài ra, miền Trung cũng có phần giống miền Bắc bởi đám hỏi thường là lễ ăn hỏi 5 tráp.

Tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc, lễ ăn hỏi 5 tráp miền Trung, truyền thống lễ ăn hỏi miền Nam.
Tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc, lễ ăn hỏi 5 tráp miền Trung, truyền thống lễ ăn hỏi miền Nam.

Ông cha ta quan niệm rằng số lẻ tượng trưng cho sự phát triển có dư có thừa còn số chẵn thì tượng trưng cho có đôi có cặp. Chính vì thế mà số lượng tráp ăn hỏi cũng như số lượng lễ vật luôn đi theo cặp chẵn lẻ. Gia đình 2 bên luôn mong muốn đôi uyên ương luôn kề vai sát cánh bên nhau và có một cuộc sống sung túc, giàu sang sau này.

5 tráp ăn hỏi gồm những gì? Ý nghĩa của các tráp

Tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc thường gồm: Tráp trầu cau, Tráp rượu – thuốc, Tráp hoa quả, Tráp phu thê – bánh cốm, Tráp mứt – hạt sen – chè. Với mỗi tráp lễ sẽ mang đến một ý nghĩa nhất định như sau:

Tráp cau trầu

Từ xưa đến nay, trầu cau vốn tượng trưng cho sự sắt son, bền lâu trong một mối quan hệ. Tráp cau trầu mang ý nghĩa tượng trưng cho tình cảm vợ chồng gắn bó keo sơn, mang đến sự đậm đà và ý nghĩa nhất cho 5 mâm lễ ăn hỏi.

Tráp trầu cau - lễ vật trong bộ tráp ăn hỏi 5 tráp.
Tráp trầu cau – lễ vật trong bộ tráp ăn hỏi 5 tráp.

Để tạo nên mâm tráp ăn hỏi sang trọng nhất người ta thường lựa chọn những lá trầu còn xanh mơn mởn. Tráp trầu cau gồm có 1 buồng khoảng 100 quả, mỗi quả cau lại được dán chữ hỷ đặt lên mâm lễ đỏ và trang trí nơ đỏ mang lại sự may mắn cho cuộc sống hôn nhân sắp tới của cặp đôi. Mâm tráp cau trầu thường được kết hợp với cách kết hoa tươi hoặc lá vạn tuế dừa cạn mang đến một khay tráp đẹp lộng lẫy vừa hiện đại, truyền thống lại rất sang trọng.

Xem thêm

Kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu chính xác nhất

Tráp rượu – thuốc

Tráp trà và rượu – thuốc sẽ dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên với ngụ ý cầu mong tổ tiên chứng giám cho lòng thành của nhà trai, đồng thời xin phép tổ tiên cho phép đám cưới được diễn ra suôn sẻ với những lời cầu chúc cho gia đình con cái ngoan ngoãn, hiếu thuận với cha mẹ.

Tráp rượu, thuốc - lễ vật trong bộ tráp ăn hỏi 5 tráp.
Tráp rượu, thuốc – lễ vật trong bộ tráp ăn hỏi 5 tráp.

Mâm tráp ăn hỏi rượu – thuốc được kết hợp gồm 3 chai rượu vang hoặc vodka cùng 3 cây thuốc lá và hoa tươi với phông chữ song hỷ nhằm tạo nên 5 mâm quả đám hỏi lịch thiệp, đằm thắm nhất.

Tráp hoa quả

Mâm trái cây trong lễ ăn hỏi mang ngụ ý mong cho tình yêu cũng như cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương luôn được ngọt ngào và tươi mới. Tráp hoa quả gồm có quả và hoa tươi, có thể trang trí theo nhiều hình thù đẹp mắt khác nhau. Đặc lễ ăn hỏi 5 tráp rồng phượng là dạng được nhiều gia đình hiện nay lựa chọn nhất và việc kết thêm rồng phượng cho mâm hoa quả như này thì chi phí cũng sẽ tăng lên đôi chút so với những hình dáng bình thường.

Tráp bánh phu thê – bánh cốm

Bánh phu thê (bánh xu xê) hay bánh cốm đều là các loại bánh có giai thoại về các câu chuyện tình yêu đẹp, về cuộc sống vợ chồng hòa hợp, chung thủy góp phần thể hiện sự ngọt ngào trong tình yêu. Tất cả số bánh cốm, bánh phu thê sẽ được sắp xếp khéo léo theo hình tháp với ý nghĩa mang lại sự vững bền, hạnh phúc đến cho đôi uyên ương, cho gia đình.

Tráp bánh phu thê - bánh cốm trong bộ tráp ăn hỏi 5 lễ.
Tráp bánh phu thê – bánh cốm trong bộ tráp ăn hỏi 5 lễ.

Tráp mứt – hạt sen – chè

Tráp mứt hạt sen kết hợp cùng chè tân cương thường được sắp xếp theo hình tháp nhằm tạo lên tráp ăn hỏi 5 lễ đẹp và bắt mắt nhất.

Tìm hiểu cách sắp xếp lễ ăn hỏi 5 tráp đơn giản

Cách sắp tráp bánh cốm ăn hỏi

Trong 5 mâm quả đám hỏi, màu đỏ là màu truyền thống và là chủ đạo chính. Do đó, ngoài màu xanh đỏ của vỏ hộp bánh cốm thì mâm tráp bánh cốm còn được kết hợp với sợi dây ruy băng màu đỏ và những đám nơ được xếp ly bắt mắt tạo nên mâm bánh cốm hình tháp màu đỏ rất đẹp.

Cách sắp mâm tráp trầu cau

Để trình bày mâm lễ cau trầu được đẹp mắt, bạn nên lựa chọn những buồng cau tươi, có trái to màu xanh đậm. Với cách trang trí mâm lễ quả ngày cưới hiện nay, có thể sử dụng 105 quả cau với ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc”. Hơn nữa, các đôi uyên ương cũng cần lưu ý tới số lượng lá trầu phải gấp đôi số quả cau. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị 210 lá trầu để tương ứng với 105 quả cau.

Đầu tiên, lá trầu sẽ được xếp vòng xung quanh tráp lễ, dựa vào đường kính của tráp mà quyết định tới độ dày mỏng của lớp lá. Để tô điểm cho tráp lễ này, bạn có thể dán thêm decal chữ Hỷ trên từng quả và thắt nơ cho buồng cau. Cuối cùng, những buồng cau tươi xanh sẽ được đặt vào đúng vị trí trung tâm của mâm lễ.

Cách sắp tráp hoa cưới

Tùy vào điều kiện kinh tế, mỗi gia đình có thể lựa chọn các loại mâm trái cây khác nhau. Một số loại trái cây thường thấy trong tráp lễ cưới của người Việt là: Thanh Long, Mãng Cầu, Xoài Cát, Táo Mỹ, Nho Mỹ. Lưu ý rằng bạn nên lựa chọn những quả còn tươi mới, không bị trầy xước, bị dập.

Với cách trang trí mâm quả ngày cưới như này, các đôi uyên ương nên nên bày trí thanh long và xoài ở dưới cùng của tráp lễ vì lớp vỏ của chúng tương đối dày sẽ làm lớp nền vững chắc, chịu lực cho những loại quả khác. Cuối cùng, những loại quả còn là Mãng Cầu, Nho Mỹ, Táo Mỹ sẽ được đặt ở vị trí trên cùng của tráp lễ.

Cách sắp tráp ăn hỏi Rồng Phượng

Lễ ăn hỏi 5 tráp rồng phượng.
Lễ ăn hỏi 5 tráp rồng phượng.

Tráp ăn hỏi rồng phượng được làm từ những loại hoa quả tươi ngon được các nghệ nhân sáng tạo, cắt tỉa rồi kết thành hình rồng, phượng vô cùng bắt mắt. Các loại hoa quả được sử dụng chủ yếu là: táo, nho, dưới, ớt,… cùng các loại lá phụ kiện khác như lá dứa, lá cau cảnh,….

Lễ ăn hỏi 5 tráp rồng phượng với ý nghĩa về sự sum vầy, chúc phúc cho cặp đôi luôn hạnh phúc, con đàn, cháu đống vui vẻ bên nhau đến trọn đời.

5 tráp ăn hỏi giá bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ đặt tráp ăn hỏi 5 lễ với nhiều mức giá khác nhau để khách hàng có nhiều lựa chọn phù hợp. Tùy theo nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn thêm hoặc bớt lễ sao cho phù hợp nhất.

Theo tìm hiểu, giá cho 5 mâm quả đám hỏi hiện nay dao động khoảng từ 3.000.000 đồng đến 5.500.000 đồng.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi đã tổng hợp về lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống mà nhà trai cần chuẩn bị trong đám hỏi để mang đến nhà gái. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về một lễ ăn hỏi trọn vẹn, vui vẻ và hạnh phúc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *