Những thiết kế bí mật trên ô tô không phải ai cũng biết

Những thiết kế bí mật trên ô tô không phải ai cũng biết
Đánh giá bài viết

Hiện nay, ô tô đang là một trong 2 loại phương tiện phổ biến nhất ở nước ta. Ô tô có xu hướng ngày càng được nhiều người sử dụng bởi những tính năng tiện ích của chúng đem lại. Tuy nhiên, ít người biết rằng trên ô tô có những thiết kế “bí mật” quan trọng. Vậy những chi tiết này là gì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cụ thể.

Những thiết kế bí mật trên ô tô không phải ai cũng biết

Cửa sổ “chết” – không bao giờ sử dụng

Cửa sổ “chết” là cách gọi nôm na chỉ cửa sổ ở cột C trên các dòng ô tô du lịch và kể cả những dòng xe tải. Sự xuất hiện của ô kính nhỏ này thường khiến người dùng hiểu lầm rằng ở cửa sổ hàng ghế thứ 2 có đến 2 ô cửa sổ. Trong khi đó, ô sát đuôi được cố định và không bao giờ hạ xuống được.

Vị trí cửa sổ nhỏ trên ô tô

Vị trí cửa sổ nhỏ trên ô tô

Thực tế, sự ra đời của cửa sổ chết cũng gần như đồng thời với sự có mặt của kính cửa sổ ô tô. Cửa kính ô tô chuyển động tịnh tiến lên xuống nhờ hai đường ray song song ẩn trong cửa xe. Do đó, khi áp dụng vào hàng ghế sau, sẽ có một phần diện tích do thiết kế không đủ để chứa hết kính xe. Đây chính là nguyên nhân vì sao xe có thêm cửa sổ nhỏ gần cột C chia cửa sổ kính thành hai phần tách biệt.

Ngoài việc tăng góc quan sát bên ngoài và góp phần làm đẹp thiết kế đuôi xe, cum “cửa sổ chết” này gần như không có tác dụng gì khác. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp khẩn cấp cần phải phá cửa kính xe (cứu người kẹt bên trong) cũng không nên phá cửa kính chết. Bởi chi phí thay thế cửa kính này đắt hơn rất nhiều so với cửa kính điện dù kích thước chúng rất nhỏ.

Cửa thoát hiểm cuối cùng trên ô tô

Trên ô tô, nhất là các dòng xe con du lịch có một cụm chi tiết chỉ có thể quan sát được ở bên trong và ít khi sử dụng. Chi tiết này được gọi là lẫy cửa thoát hiểm cuối cùng. Thực chất, đây là một loại nắp tháo mở được bằng tay giúp người bên trong ô tô có thể tác động được vào cơ cấu khóa cửa cốp sau. Nhờ chi tiết này, cho dù bị kẹt bên trong ô tô chỉ cần dùng ngón tay mở nắp và ấn vào chốt là có thể thoát ra ngoài.

Xem thêm: Cách tính khoảng cách an toàn giữa các xe trên đường cao tốc

Lẫy cửa thoát hiểm trong trường hợp khẩn

Lẫy cửa thoát hiểm trong trường hợp khẩn

Cụm chi tiết này thực sự hữu ích trên các dòng xe SUV hoặc Hatchback. Trong trường hợp xe rơi xuống nước và kẹt 2 cửa chính, người bên trong có thể thoát ra cửa sau bằng cách mở nắp đậy chốt đặc biệt này.

Nắp nhỏ trước mũi xe

Nếu quan sát kỹ phĩa mũi ô tô sẽ thấy một chi tiết nắp ốp nhỏ có dạng tròn, vuông hoặc đa giác tùy với thiết kế của từng hãng xe. Đây chính là phần nắp nhựa che đi móc kéo cáp cứu hộ ẩn bên trong.

Cụm nắp che móc kéo cáp thường nằm ở vị trí ngay bên dưới cụm tản nhiệt. Có thể ở bên trái hoặc phải phù hợp với chiều cao khung gầm xe.

Khi xe bị chết máy và không gọi được xe cứu hộ, người lái có thể lật nắp này ra sẽ tìm thấy móc cáp vào xe khác để kéo xe này tới những trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng.

Nút mở khóa cần số xe tự động

Xem thêm: Công nghệ phủ carbon làm đẹp trên ô tô

Cần số xe tự động điều khiển xe khi không có chìa khóa

Cần số xe tự động điều khiển xe khi không có chìa khóa

Trong một số tình huống nguy hiểm cần di chuyển ô tô mà không có chìa khóa, ở xe số sàn chỉ cần đẩy số về “mo” (cài số để khóa bánh) thì xe ở số tự động cần đang ở P phải chuyển về N. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cần số xe tự động có cơ cấu khóa, chỉ có thể di chuyển được nếu xe nổ máy.

Chính vì vậy, trên bệ cần xe số tự động thường có thêm một khe hở khóa bí mật được gọi là nút Shift Lock.

Trên một số xe, nút Shift Lock này lại được thiết kế nhô lên cao, tài xế chỉ cần ấn giữ vào đó di chuyển cần số. Nhưng thiết kế ẩn mang tính thẩm mỹ cao hơn và tránh được những kẻ tò mò. Để ấn được nút Shift Lock, cần lấy móng tay hoặc vật cứng mở nắp đậy ra, đồng thời gạt lẫy nhỏ bên trong rồi mới di chuyển được cần số.

Bí mật ký hiệu bình xăng trên đồng hồ

Hình tam giác trên đồng hồ ô tô

Hình tam giác trên đồng hồ ô tô

Không phải bất cứ dòng ô tô nào cũng có vị tí bình xăng bên người lái mà còn tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất. Do đó, nhiều tài xế khi mới lần đầu sử dụng ô tô thường nhầm vị trí khi đưa xe vào nơi đổ xăng.

Để nhận biết được vị trí này một cách đơn giản mà không cần phải bước ra ngoài đó là quan sát kỹ ký hiệu bình xăng trên bảng đồng hồ. Nếu thấy một hình vẽ tam giác nhỏ bên cạnh và tam giác này chỉ về phía bên nào thì bên đó chính là nơi đặt nắp bình xăng.

Như vậy, trên ô tô có khá nhiều vị trí, ký hiệu khác biệt mà ít người phát hiện ra. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những hiểu biết nhất định về những chi tiết này và lưu ý đến chúng trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *