Thế nào là dầu gốc khoáng, nhớt tổng hợp và bán tổng hợp?

Thế nào là dầu gốc khoáng, nhớt tổng hợp và bán tổng hợp?
Đánh giá bài viết

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại dầu dành cho xe máy. Phổ biến nhất đó là 3 loại: Nhớt tổng hợp và bán tổng hợp dầu gốc khoáng. Tuy nhiên, nhiều người khi được hỏi nên đổ loại nhớt nào cho xe đều không biết nên loại nào phù hợp. Bởi người dùng ít chú ý đến những tính chất, đặc điểm của những loại dầu này. Vì vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới người đọc những thông tin liên quan đến sản phẩm này.

Phân loại dầu gốc khoáng, nhớt tổng hợp và bán tổng hợp?

dầu gốc khoáng, nhớt tổng hợp và bán tổng hợp

Các loại nhớt khác nhau có cấu tạo và ưu, nhược điểm khác nhau

Nhớt tổng hợp 

Nhớt tổng hợp là loại nhớt xe máy cao cấp có thành phần 100% từ dầu gốc tổng hợp. 

Ưu điểm

-Tính bôi trơn cao, khả năng tản nhiệt tốt là ưu điểm vượt trội giúp động cơ xe vận hành êm ái. 

-Độ bền của những linh kiện máy cũng được nâng cao

-Độ bền nhiệt tối đa hóa hiệu năng, giúp máy ổn định khi dùng và mát hơn so với những loại nhớt còn lại.

-Chớm cháy và độ bay hơi khá cao nên kéo dài được thời gian sử dụng trước khi

Thay nhớt mới.

Nhược điểm

-Giá thành khá cao

-Độ tương thích với gioăng xe khá thấp nên chỉ phù hợp với một số loại xe nhất định.

Các sản phẩm nhớt tổng hợp khá đa dạng và mang nhiều thương hiệu khác nhau. Một số loại nhớt tổng hợp đang có mặt tại thị trường Việt Nam như:

-Motul 8100 X-MAX

-Motul 2T Road Racing

-Motul 2T Off road

-Agip Racing 2T

-Castrol EDGE Sport

-Shell Helix Ultra

-Agip Racing 4T 20W-50

-Mobil1 Gold

….

Nhớt tổng hợp cho động cơ xe chạy êm, mượt mà

Nhớt tổng hợp cho động cơ xe chạy êm, mượt mà

Dầu nhớt bán tổng hợp

Dầu nhớt bán tổng hợp là loại dầu nhớt có thành phần dầu gốc là bán tổng hợp. Mà dầu gốc bán tổng hợp là dầu được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp. Trong đó, dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng trở lên. Sự pha trộn này nhằm cải thiện tính năng bôi trơn hiệu quả hơn so với dầu gốc khoáng và có giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. 

Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của loại dầu này. Vì vậy, hiện nay hầu hết các sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất.

Động cơ xe sử dụng nhiều nhất là nhớt bán tổng hợp

Động cơ xe sử dụng nhiều nhất là nhớt bán tổng hợp

Cũng như dầu nhớt tổng hợp, nhớt bán tổng hợp rất đa dạng về mẫu mã, thương hiệu. Một số sản phẩm mang thương hiệu lớn như:

-Castrol Power Scooter

-Castrol Power

-Castrol Magnatec

-Motul 3100 Silver

-VISLUBE 4T 15W-40 

-Shell Helix HX7 

-Motul TWIN SYN 

-Top1 ACTION Plus

Dầu gốc khoáng

Đây là một sản phẩm của quá trình chưng cất dầu mỏ, chúng còn được gọi bằng những cái tên xa xưa như: dầu trắng, paraffinum liquidum, dầu parafin, paraffin oil lỏng và dầu lỏng.

Dầu khoáng là một sản phẩm phụ từ việc tinh chế dầu thô để sản xuất xăng và những sản phẩm dầu mỏ khác. Đây là loại dầu khoáng không màu, trong suốt, được cấu tạo chủ yếu từ các loại alkan và các hợp chất hữu cơ cycloalkanes có liên quan đến dầu mỏ.

Sự khác biệt giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp

Sự khác biệt giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp

Ưu điểm

-Công nghệ chưng cất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm nên chúng có giá thành tương đối thấp.

-Phù hợp cho những người có thu nhập thấp hoặc những phương tiện đời cũ, không nhất thiết phải sử dụng loại nhớt cao cấp.

Nhược điểm

-Dầu gốc khoáng được chế biến từ dầu thô nên độ bôi trơn không thật sự tốt và tính ổn định không cao, dễ bị mất độ trơn khi quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu sử dụng loại dầu này cần thay sau khi chạy được 1000-2000km.

-Phần lớn, dầu khoáng được chế biến từ dầu thô một hỗn hợp các phân tử hidrocacbon. Do chúng có hình dạng, kích thước và tính chất không giống nhau nên tính năng bôi trơn sẽ không ổn định. Nhất là trong điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. 

Vậy loại nhớt nào phù hợp cho xe tay ga?

Loại nhớt nào thì tốt cho xe tay ga?

Loại nhớt nào thì tốt cho xe tay ga?

Khi chọn dầu nhớt cho xe tay ga cần chú ý đến những yếu tố sau:

-Yêu cầu độ nhớt của dầu máy xe tay ga: Đa số, động cơ xe tay ga không cần độ nhớt quá cao, bởi độ đậm đặc càng lớn sẽ làm tổn hao công suất động cơ, khiến xe chạy ì hơn. Bên cạnh đó, độ nhớt cao cũng làm khả năng luân chuyển của dầu trong động cơ kém đi. Nếu xét theo tiêu chuẩn về độ nhớt của Nhật Bản, độ đậm đặc của xe tay ga tốt nhất là JASO MB. Hiện nay, những loại dầu này thường có chỉ số SAE là: 5W-30, 5W-40, 10W-40…

-Phẩm cấp chất lượng API: Cấp chất lượng phổ biến hiện nay của xe tay ga là SL, tốt hơn nữa có thể là SM hay SN. 

-Về xuất xứ: Khi mua nhớt nên chọn những thương hiệu nổi tiếng, uy tín như: Castrol, Motul, Liqui Moly, Shell… Đây đều là những hãng dầu lớn hàng đầu thế giới về chất lượng. Người dùng có thể yên tâm khi sử dụng những sản phẩm này cho xe của mình.

Như vậy, với bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ tới người đọc những kiến thức cơ bản nhất về các loại dầu nhớt có mặt trên thị trường hiện nay. Hy vọng, với những thông tin này có thể giúp người đọc có thêm kinh nghiệm lựa chọn loại nhớt phù hợp cho chiếc xế yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *