Chẩn đoán bệnh và cách xử lý mùi lạ trên xe ô tô

Chẩn đoán bệnh và cách xử lý mùi lạ trên xe ô tô
Đánh giá bài viết

Sau một thời gian sử dụng, chiếc xe của bạn xuất hiện nhiều mùi lạ gây cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng tới việc tập điều khiển xe của người cầm lái. Hơn nữa, đây còn là những dấu hiệu cho biết xe của bạn đang gặp những trục trặc khác. Vậy thông qua những mùi hôi trên xe có thể biết được những bệnh gì của xe? Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều này trong bài viết dưới đây.

Chẩn đoán bệnh và cách xử lý mùi lạ trên xe ô tô

Mùi si-rô

Nếu gặp trường hợp trong xe có mùi si-rô, khả năng cao đây là mùi phát sinh khi dung dịch làm mát động cơ bị rò rỉ. Chúng có thể gây ra tai nạn chết máy đột ngột nếu như hệ thống bị quá nhiệt. Do đó, cần mở bộ tản nhiệt ở đầu xe để tự mình kiểm tra. Nếu đang lưu thông trên đường, cần táp xe vào lề đường và chờ cho động cơ nguội bớt rồi mới kiểm tra mực nước làm mát. Bởi khi mở nắp két nước đang sôi, hơi nước nóng có thể khiến bạn bị bỏng tay, mắt.

Mùi cao su cháy

Mùi cao su cháy gây khó chịu cho người lái và hành khách

Mùi cao su cháy gây khó chịu cho người lái và hành khách

Trong quá trình điều khiển xe, rất có thể người lái sẽ ngửi thấy mùi giống mùi cao su cháy. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do bộ phận dây curoa bị trượt hoặc ống dẫn không khí bị gắn nhầm chỗ mà tạo ra lực ma sát chống lại lực chuyển động của các bộ phận puly dẫn động. Người lái không nên chạm vào nếu động cơ còn nóng.

Mùi trứng thối

Mùi này xuất hiện đồng nghĩa với việc bộ lọc xả khí không thể chuyển đổi hoàn toàn thành khí Hydrogen Sulfide (H2S) trong ống xả thành Sulfur dioxide (SO2). Nguyên nhân có thể là do động cơ làm việc không tốt nên dẫn khiến cho hệ thống lọc khí xả trở nên quá tải và không khử được mùi. Cách tốt nhất đó là đem xe đến những trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng uy tín để được kiểm tra và xử lý.

Mùi xăng

Xem thêm: Cân bằng động bánh xe là gì? Lợi ích của cân bằng động bánh xe

Hiện tượng rò rỉ xăng trên ô tô

Hiện tượng rò rỉ xăng trên ô tô

Nếu thường xuyên ngửi thấy mùi xăng thì đây là hiện tượng rò rỉ xăng. Điều này có thể khiến người lái rơi vào tình thế nguy hiểm bởi xăng rò rỉ có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ bất thường. Vì vậy, cần kiểm tra gấp và xử lý bịt kín lỗ thủng, nếu không phải  gọi ngay cứu hộ vì rất nguy hiểm nếu như cố tình tiếp tục di chuyển.

Mùi dầu

Khi ngửi thấy mùi này, rất có thể do dầu đang bị rò rỉ vào bên trong hệ thống xả. Người lái có thể kiểm tra trường hợp này bằng cách xem trên mặt đất có vết dầu hoặc khói thoát ra từ bộ phận động cơ hay không. Việc này có thể gây nên bởi gioăng (ron máy) đã bị lão hóa và không thể giữ được dầu nhớt bôi trơn và gây ra hiện tượng xì nhớt. Nhiều người chủ quan cho rằng đây là hư hỏng đơn giản nhưng sự thực nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến động cơ hỏng hóc nghiêm trọng.

Mùi ẩm mốc

Xem thêm: Những vị trí trên ô tô cần thường xuyên vệ sinh, thay thế định kỳ

Mùi ẩm mốc điều hòa do lâu ngày không được vệ sinh

Mùi ẩm mốc điều hòa do lâu ngày không được vệ sinh

Nếu ngửi thấy mùi này sau khi bật điều hòa,  rất có thể do điều hòa trong xe lâu ngày không được vệ sinh. Khi gặp điều kiện ẩm thấp những vi khuẩn ẩm mốc phát triển và lâu ngày gây ra mùi khó chịu. Giải pháp tốt nhất đó là tắt máy điều hòa và bật quạt gió trong thời gian dài để làm khô bên trong. Hoặc cũng có thể đem xe tới những trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng và yêu cầu vệ sinh thật kỹ bộ phận này.

Như vậy, có rất nhiều bệnh của ô tô có thể chẩn đoán qua các mùi khác nhau. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng nên chú ý tới những dấu hiệu này để kịp thời phát hiện và có cách xử lý nhanh chóng. Hy vọng, với những thông tin này thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *