Rửa máy ô tô bằng CO2 và những điều cần biết

Rửa máy ô tô bằng CO2 và những điều cần biết
5 (100%) 1 vote

Việc vệ sinh khoang máy đều đặn là công việc mà các tài xế luôn chú ý thực hiện đều đặn. Phương pháp rửa máy ô tô bằng CO2 ngày càng được ưa chuộng bởi tính năng an toàn và hiệu quả của nó. Bài viết này sẽ cùng đi sâu và tìm hiểu về cách rửa máy bằng CO2 bắn đá khô này nhé!

Tham khảo bài viết: Có nên rửa khoang máy ô tô?

Rửa máy ô tô bằng CO2 hay còn gọi là bắn đá khô là gì?

Đá khô hay còn được gọi là carbon dioxide dưới áp suất thường không nóng chảy thành dạng lỏng mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí. Nó là chất khí mà con người thở ra và cây cối quang hợp để tạo ra chất diệp lục. Hợp chất này không màu, không mùi, không vị, có độ đậm đặc gấp 1,5 lần không khí.

Vệ sinh khoang máy ô tô bằng CO2

Nói một cách đơn giản đây là cách vệ sinh khoang máy ô tô bằng CO2 ở thể rắn. Bắn đá khô là làm sạch bằng nhiệt độ siêu thấp, sử dụng những phần tử đá CO2 được gia tốc với vận tốc siêu âm. Cách này khá thân thiện với môi trường bởi chúng làm sạch nhanh chóng, không gây ô nhiễm như phương pháp truyền thống.

Đá khô CO2 làm sạch ô tô như thế nào?

Làm sạch khoang máy ô tô bằng đá khô gồm 3 hiệu ứng cơ bản.

  • Động học: những viên đá khô được gia tốc trong vòi phun nén khí và đập vào bề mặt với vận tốc âm thanh. Chúng sẽ đánh bật những vết bám bên trên bề mặt thiết bị cần được xử lí.
  • Nhiệt học: chính vì nhiệt độ thấp của những viên đá khô khoảng (-70 độ C) làm cho mảng bám bên ngoài trở nên giòn. Nhiệt độ thấp làm cho đá khô xuyên qua lớp bám ngoài tạo ra những vụ nổ siêu nhỏ và đánh bật chúng.
  • Sự thăng hoa: đá khô không tan xuyên qua lớp bám bẩn và ngay lập tức thăng hoa (chuyển từ dạng rắn sang dạng khí). Điều đó dẫn đến thể tích tăng lên 700 lần tạo nên hiệu ứng bùng nổ phá vỡ cấu trúc mảng bám.

Lợi ích của việc vệ sinh khoang máy ô tô bằng CO2

Trong quá trình sử dụng động cơ xe thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn, dầu mỡ. Nếu không biết cách chăm sóc cẩn thận thì tuổi thọ của chiếc xe sẽ giảm đi nhanh chóng và chi phí phụ trội khá lớn. Vậy ta cùng xem lợi ích mà phương pháp vệ sinh khoang động cơ ô tô bằng CO2 đem lại công cuộc cách mạng như thế nào.

  • Bề mặt động cơ được làm sạch và sáng bóng trên nhiều chất liệu như sắt, da, nhựa, cao su…
  • Thời gian chết của máy móc được giảm xuống, tăng năng suất sử dụng sản phẩm.
  • Máy móc bao gồm các phụ kiện như: ống dẫn có kết cấu kim loại, nhôm… không còn phải lo đến nguy cơ hoen rỉ do tiếp xúc nước. Chúng được kéo dài tuổi thọ và mang lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng.
  • Đem lại hiệu quả kinh tế cho xã hội khi không sử dụng nguồn tài nguyên nước ngọt và hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không cần tốn chi phí dọn dẹp và xử lí chất thải thứ cấp.
  • Thời gian làm việc của quy trình nhanh chóng, rất phù hợp với những người bận rộn.

Rửa máy ô tô bằng CO2

Có rất nhiều phương pháp vệ sinh khoang máy ở thời điểm hiện tại, dù là cách làm nào cũng mang ưu điểm và nhược điểm. Và công nghệ rửa máy ô tô bằng CO2 mới chỉ bắt đầu được sử dụng ở Việt Nam nhưng đã nhận được sự lựa chọn của nhiều khách hàng. Tuy vậy, vì có chi phí đầu tư khá cao nên thiết bị chỉ phù hợp với những cửa hàng chuyên nghiệp, garage có quy mô lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *