Những lỗi thường gặp trên xe máy và cách sửa chữa

Những lỗi thường gặp trên xe máy và cách sửa chữa
4 (80%) 2 votes

Trong quá trình sử dụng, xe máy sẽ khó tránh khỏi những vấn đề không mong muốn, ví dụ như hụt hơi, động cơ bị nóng nhanh hoặc chảy dầu,… Tùy từng lỗi thường gặp trên xe máy mà chúng ta sẽ có biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số lỗi thường gặp trên xe máy và cách khắc phục tối ưu. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể lái xe an toàn, giảm tối đa nguy cơ gặp phải những sự cố không mong muốn.

Tham khảo thêm ? Cách khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số ngay tại nhà

Xe máy bị hụt hơi

Mỗi nguyên nhân dẫn tới sự cố xe máy bị hụt hơi sẽ có biện pháp khắc phục riêng. Cụ thể là:

– Xe máy bị hụt ga do nghẹt xăng: mạch dẫn xăng bị bẩn sẽ làm xăng không xuống đều khiến buồng đốt không đủ xăng, dẫn tới tình trạng xe bị hụt hơi bất ngờ khi đang di chuyển. Khi gặp tình trạng này, người lái phải giảm hết ga rồi tăng ga từ từ để đi lại bình thường. Muốn giải quyết triệt để, biện pháp tốt nhất là bạn nên đưa xe ra trung tâm bảo dưỡng để vệ sinh chế hòa khí, thông tắc các tia phun xăng.

Vệ sinh hòa khí giúp khắc phục hiện tượng xe máy bị hụt hơi
Vệ sinh hòa khí giúp khắc phục hiện tượng xe máy bị hụt hơi

– Xe ga bị hụt hơi khi tăng tốc do xăng không tương thích: hầu hết các dòng xe tay ga hiện nay đều được thiết kế để sử dụng xăng A95 với tỉ số nén lớn hơn so với xăng A92. Trong trường hợp tự đổ xăng A92 cho động cơ A95 thì có thể khiến xe bị ì, hụt hơi bất ngờ do xăng không tương thích. Biện pháp khắc phục lỗi thường gặp trên xe máy này rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn loại xăng phù hợp với xe là được. Đồng thời, bạn cũng nên đổ xăng ở những cây xăng uy tín để đảm bảo chất lượng xăng tốt nhất.

– Xe máy bị mất hơi do côn bị mòn: khi tăng ga xe bị hụt rồi rồ ga lên có thể là do côn xe bị mòn sau một thời gian sử dụng. Để xử lý, bạn chỉ cần mang xe ra tiệm làm lại côn xe là được.

Xe máy bị chảy dầu

Thường xuyên nhân xe máy bị chảy nhớt là do lờn răng ốc xả nhớt và nứt lốc máy. Với nguyên nhân xe máy bị chảy nhớt do lờn răng ốc nhưng chưa bị nứt thì bạn chỉ cần mua long đền mới lắp vào ốc xả nhớt là được. Trong trường hợp xe bị rỉ dầu do nứt lốc máy thì bạn có thể thay lốc máy mới phù hợp với xe. Còn nếu không có kinh phí để thay lốc máy mới thì người dùng hoàn toàn có thể hàn lại vết nứt trên lốc máy. Tuy nhiên, phương pháp này có một hạn chế là loại nhôm dùng để hàn lốc máy thường không có chất lượng tốt như nhôm của nhà sản xuất nên đây chỉ là biện pháp ứng phó tạm thời khi xe máy bị chảy dầu.

Hàn lốc máy để khắc phục hiện tượng xe bị chảy dầu
Hàn lốc máy để khắc phục hiện tượng xe bị chảy dầu

Xe máy bị nóng máy

Nguyên nhân khiến xe máy bị nóng máy là:

– Xe bị thiếu nhớt, nghẹt bơm nhớt hoặc sử dụng loại nhớt kém chất lượng nên các chi tiết máy không được bôi trơn và làm mát tốt gây nóng máy.

– Xe bị thiếu xăng, bugi bám muội nên đánh lửa không đều, khiến nhiệt độ cháy tại buồng đốt không ổn định, tản nhiệt kém làm nóng máy.

– Lọc gió bẩn, không khí lưu thông kém, ống pô bị kẹt nên xe bị nóng máy.

Cách khắc phục

– Thay dầu nhớt mới cho xe máy.

– Kiểm tra tình trạng của bugi, nếu bugi quá bẩn và cũ thì nên vệ sinh hoặc thay thế.

– Nới lỏng nút xả xăng, thay xăng mới.

– Kiểm tra, vệ sinh và thay thế nếu lọc gió quá bẩn, rách nát.

– Kiểm tra nếu pô xe bị bẩn, kẹt bụi thì cần vệ sinh hoặc thay thế nếu cần thiết.

Nếu đã thực hiện theo những biện pháp trên nhưng vẫn không xử lý được tình trạng xe máy bị nóng thì bạn nên mang xe tới những địa chỉ sửa chữa uy tín để được tư vấn khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Mọi câu hỏi cần được tư vấn kỹ hơn về việc khắc phục những lỗi thường gặp trên xe máy, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0972 882 886 để nghe hỗ trợ giải đáp kịp thời, miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *