Nguyên nhân máy giặt không giặt được, không điều khiển được?

Nguyên nhân máy giặt không giặt được, không điều khiển được?
Đánh giá bài viết
Sau một thời gian sử dụng, máy giặt thường sẽ phát sinh một số lỗi thường gặp như: máy giặt không giặt được, không start được. Việc hiểu đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra cách giải quyết. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp giúp bạn những nguyên nhân phổ biến nhất và biện pháp khắc phục.

Sự cố máy giặt không giặt được

Bạn có thể dễ dàng phát hiện tình trạng máy giặt cấp nước nhưng không giặt bằng cách quan sát. Sau khi bấm nút khởi động, nước vẫn cấp vào máy giặt bình thường nhưng sau đó bạn thấy đèn báo lỗi sáng, máy giặt không giặt được như bình thường. 5 nguyên nhân thường gặp của lỗi này:

Nguồn nước cấp cho máy giặt không đủ

Bạn nên kiểm tra lại các nguyên nhân sau:

  • Nước trên bồn chứa hết chưa
  • Áp lực nước yếu, nước cấp vào chậm
  • Van cấp nước bị tắc nghẽn

Cách khắc phục:

  • Đảm bảo nguồn cấp nước đủ cho máy trong suốt quá trình giặt
  • Bạn nên kiểm tra lưới lọc ở van cấp nước xem có bẩn không? Nếu cần thì phải vệ sinh sạch sẽ để khơi thông dòng nước. Nếu vệ sinh xong mà vẫn không giải quyết được tình hình, bạn nên thay van cấp nước mới.

Khối lượng quần áo quá nhiều

Mỗi máy giặt đều có khối lượng quy định ghi rõ ràng trên thân máy: 7.5kg, 9kg, 10kg… Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều quần áo trong một lần giặt. Không nên giặt chăn dày hoặc quần áo có chất liệu nhung, bông.

máy giặt không giặt được
Máy giặt không giặt được do nhiều quần áo

Cách khắc phục: Lấy bớt quần áo bên trong máy giặt ra, đảm bảo không đầy kín lồng giặt.

Hư phần hộp số

Hộp số có nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ vòng quay, đảm bảo chu trình giặt, vắt hoạt động bình thường. Nếu một linh kiện hoặc bộ phận của hộp số bị hư hỏng thì lồng giặt không quay được, máy giặt không giặt được.

Cách khắc phục: bạn cần phải sửa chữa hoặc thay mới hộp số cho máy giặt

Board máy giặt bị lỗi

Board được coi là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của máy giặt. Nếu máy giặt hỏng bảng điều khiển thì cần phải kiểm tra và sửa chữa nhanh nhất có thể.

Máy giặt hỏng bảng điều khiển
Máy giặt hỏng bảng điều khiển

Một số lỗi thường gặp trên board mạch như: Board bị lỗi chương trình, hư bảng mạch, đứt IC nguồn, dính nước, chạm điện, rỉ sét…

Việc sửa chữa board máy giặt khá phức tạp và đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định. Vì vậy, bạn nên gọi thợ điện lạnh đến sửa chữa.

Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân ít gặp khác như: chỉnh sai chương trình giặt, nguồn điện chập chờn không ổn định, nhiều cặn bẩn, vật cứng kẹt trong lồng giặt…

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần chú ý kiểm tra kỹ ổ cắm dây nguồn, chỉnh đúng chương trình giặt là được. Ngoài ra, đừng quên vệ sinh lồng giặt định kỳ để quần áo luôn sạch sẽ, thơm tho.

Máy giặt không điều khiển được

Một số nguyên nhân phổ biến khiến máy giặt không start được sau:

Máy giặt không vào nguồn

Đây là lỗi cơ bản và dễ bị bỏ qua nhất, hay làm bạn nhầm tưởng máy giặt bị hỏng.

Cách khắc phục: Đầu tiên bạn cần kiểm tra ổ cắm, nguồn điện của máy giặt. Sau đó, kiểm tra dây dẫn có bị đứt, hở không? Tiến hành khởi động lại máy giặt xem có được không?

Máy giặt không được cấp đủ nước

Máy giặt đã được lập trình chức năng cảm biến mực nước. Nếu không có nước, máy giặt sẽ tự động khóa chức năng khởi động của máy để đảm bảo đúng chu trình giặt.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn cần kiểm tra bồn chứa xem còn nhiều nước không? Nếu hết nước, hãy bơm nước lên để đảm bảo đủ lượng nước cho máy giặt. Sau đó, khởi động lại xem máy giặt có hoạt động không?

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra cả van cấp nước và lưới lọc nước. Nhiều trường hợp máy giặt lâu ngày không vệ sinh hay bị kẹt, bị tắc cặn bẩn. Chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là nước bơm mạnh lên ngay.

Nắp máy giặt không đóng kín

Mọi người thường không để ý lỗi này vì nó quá đơn giản. Tuy nhiên, không ít trường hợp chúng ta đóng nắp máy không khít hoặc vì lí do nào đó máy giặt không đóng được cửa nên máy cứ báo lỗi suốt.

máy giặt không điều khiển được
Kiểm tra nắp máy giặt trước khi khởi động

Cách khắc phục: Mở nắp máy ra rồi đóng kín lại là được.

Khối lượng quần áo quá nhiều

Máy giặt thường có chức năng cân đo trọng lượng quần áo giặt. Nó sẽ cảnh báo hoặc không khởi động khi khối lượng giặt vượt quá mức cho phép. Chúng ta thường có thói quen dồn nhiều quần áo vào 1 lần giặt để tiết kiệm điện nước. Tuy nhiên, điều này thường khiến máy giặt không giặt được và giảm độ bền của máy.

Cách khắc phục: Bỏ bớt quần áo ra, chia thành nhiều lần giặt. Tuy nhiên, không nên giặt 2 mẻ quần áo liên tiếp nhau. Vì khi đó máy giặt không được nghỉ ngơi, hoạt động quá công suất và giảm tuổi thọ của máy.

Lồng giặt bị kênh

Máy giặt chỉ quay được khi lồng giặt cân bằng. Nếu bạn nhét nhiều quần áo vào cùng một chỗ sẽ làm lồng máy giặt không cân, máy giặt không start được.

Cách khắc phục: Hãy gỡ và dàn đều quần áo ra cho cân bằng và khởi động lại máy.

Đứt dây curoa truyền động

Dây curoa có tác dụng truyền động từ động cơ sang lồng giặt. Sau 1 thời gian sử dụng thì dây có thể bị giãn ra, rơi xuống hoặc đứt luôn. Để kiểm tra bạn cần tháo nắp che phía sau máy giặt (đối với máy giặt cửa ngang) hoặc lật đáy máy giặt lên (đối với máy giặt cửa trên).

Cách khắc phục: Bạn có thể tự mua dây curoa về thay hoặc nhờ thợ sửa chữa thay với chi phí khoảng vài trăm nghìn.

Mạch điều khiển, linh kiện của máy giặt bị lỗi

Nếu máy giặt của bạn không gặp các lỗi trên thì có thể do mạch điều khiển, linh kiện máy, hệ thống cảm ứng bị lỗi.

Máy giặt không điều khiển được do hỏng mạch
Máy giặt không điều khiển được do hỏng mạch

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn không nên tự ý sửa máy giặt nếu không có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực này. Hãy gọi thợ sửa chữa máy giặt để giải quyết.

Máy giặt nói riêng và máy móc nói chung đều có nguyên tắc hoạt động của riêng mình. Bạn cần chú ý thao tác máy chuẩn, kiểm tra mọi thứ trước khi bấm khởi động và tuyệt đối không tự ý tháo lắp máy giặt nếu không có hiểu biết chuyên môn. Hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích để máy giặt luôn hoạt động ổn định và bền bỉ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *