Truy tìm thủ phạm làm máy giặt kêu két két, lạch cạch khi vắt

Truy tìm thủ phạm làm máy giặt kêu két két, lạch cạch khi vắt
Đánh giá bài viết
Máy giặt đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống gia đình hiện đại. Máy giặt đã giúp công việc giặt giũ trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn bao giờ hết. Chính vì thế, tình hình “sức khỏe” của máy cũng cần được người dùng hết sức lưu ý. Đặc biệt, khi máy giặt kêu két két, lạch cạch thì bạn nên có biện pháp xử lý ngay.

7 nguyên nhân làm máy giặt kêu két két

Máy móc khi xảy ra sự cố hỏng hóc thường khó nhận biết nguyên nhân chính xác. Cách làm phổ biến là liệt kê và khắc phục từng vấn đề. Dưới đây là 7 nguyên nhân máy giặt kêu két két phổ biến nhất. Bạn cần tìm hiểu từng nguyên nhân để “Bắt đúng bệnh, hốt đúng thuốc” cho máy giặt nhé!

Máy giặt đặt bị kênh

Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng máy giặt rung lắc mạnh, kêu két két đơn giản và dễ bị bỏ qua nhất.

Khi lắp đặt máy giặt không đúng cách, chân máy bị kênh khiến máy giặt kêu to, đặc biệt khi ở chế độ vắt. Khi đó, lồng giặt va chạm với vỏ máy gây ra tiếng kêu ù ù rất lớn và mạnh như động đất. Thêm vào đó, trục quay của máy giặt bị lệch tâm sẽ khiến tiếng kêu càng to. Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

máy giặt kêu két két
Máy giặt bị kênh khiến máy kêu két két

Cách khắc phục: Hãy kê lại chân máy giặt trên mặt phẳng cân bằng. Kiểm tra và vít lại các ốc vít bị lỏng trên chân máy giặt.

Do khô dầu máy

Sau một thời gian hoạt động, các xilanh trong máy giặt bị hở hoặc thủng gây cạn dầu. Lúc này, các xilanh và pít-tông chuyển độ quay, đẩy không được trơn tru, kêu lạch cạch. Bạn nên thay dầu cho máy giặt để bôi trơn động cơ và các bộ phận của máy.

Cách khắc phục: Đối với nguyên nhân này, bạn chỉ cần gọi cho trung tâm sửa chữa điện lạnh gần nhất đến kiểm tra và thay dầu.

Quá nhiều quần áo khiến lồng giặt mất cân bằng

Bạn nên chú ý tới khối lượng giặt ghi trên máy giặt. Đây là tổng khối lượng giặt khô tối đa máy có thể giặt trong một lần giặt. Ví dụ, đối với máy giặt 10 kg, bạn chỉ được phép giặt tối đa 10kg quần áo (khi chưa có nước) một lần.

Thông thường trước khi tiến hành chế độ giặt, máy giặt sẽ cân lượng quần áo và thiết lập mực nước phù hợp. Nếu lượng quần áo nhiều nhưng lượng nước cấp không đủ, quần áo sẽ ma sát với lồng giặt, khiến máy giặt kêu két két khi vắt.

máy giặt kêu lạch lạch khi vắt
Nên sắp xếp quần áo trước khi giặt

Thêm nữa, nếu bạn nhét cả đống quần áo vào máy mà không dồn đều, quần áo sẽ dễ bị cuộn lại một góc trong máy giặt. Khi đó, lồng giặt bị lệch tâm sẽ khiến máy giặt kêu to khi tới chế độ vắt.

Cách khắc phục:

Bạn cần phân loại quần áo trước khi giặt và xếp chúng dàn đều, tránh tình trạng để dồn sang một bên gây mất cân bằng thùng giặt.

Bạn chỉ cần bấm chọn chương trình giặt, việc còn lại cứ để máy giặt tự đo lượng nước cần thiết.

Do nước cấp vào máy không đủ

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy giặt kêu lạch cạch. Thông thường để máy giặt có thể khởi động chế độ giặt, áp lực và lượng nước cần đạt được định mức tiêu chuẩn. Nếu gặp trục trặc nguồn cấp nước khiến nước nhỏ giọt rất lâu hay không chảy, dễ dẫn đến hiện tượng máy giặt kêu ù ù khi cấp nước.

Cách khắc phục:

Đảm bảo hệ thống cấp nước cho máy giặt nhanh chóng, kịp thời. Thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn nước, tránh bị rò rỉ, gây lãng phí.

 Có vật lạ trong máy giặt

Tiếng kêu lạch cạch của máy giặt thường do bạn bỏ quên đồ kim loại hoặc khuy áo, kẹp tóc, phụ kiện bị rơi ra từ trong quần áo khi giặt.

máy giặt kêu lạch cạch
Kiểm tra túi áo quần trước khi giặt

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra thật kỹ túi áo, túi quần trước khi mang đi giặt để tránh bỏ quên đồ nhé. Đối với quần áo có đính nhiều phụ kiện, chi tiết kim loại, bạn nên giặt tay để tránh làm hỏng quần áo khác.

Do cọ lồng giặt vào gioăng cửa

Tình trạng này thường gặp nhất là đối với máy giặt cửa ngang. Nguyên nhân là do lồng giặt bị mất cân bằng (méo, ô van) khiến gioăng cửa cọ vào lồng giặt gây ra tiếng kêu lạch cạch khó chịu.

Do dây curoa bị chùng

Theo ống kê thì có đến 50% máy giặt kêu là do dây curoa bị chùng, đặc biệt là dòng máy giặt cửa trên.

Cách khắc phục: Bạn nên nhờ thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến thay dây curoa, không nên tự ý thay. Vì nếu thao tác không chuẩn sẽ dễ gây hỏng hóc các bộ phận khác của máy.

 

Dây curoa bị chùng
Dây curoa bị chùng

Lưu ý khi sử dụng để tránh tình trạng máy giặt kêu két két

Để máy giặt luôn hoạt động êm ái và lâu bền, bạn chỉ cần chú ý thay đổi một số thói quen sử dụng máy giặt sau:

  • Luôn kiểm tra quần áo thật kỹ trước khi bỏ vào máy giặt, tránh bỏ sót đồ trong túi quần túi áo. 
  • Nên dàn đều quần áo ra trước khi giặt, tránh dồn quần áo thành cục, gia tăng gánh nặng của trục quay, vắt
  • Chú ý thường xuyên đến đường ống cấp nước, đảm bảo đủ lượng nước cho máy giặt
  • Khi máy giặt phát ra tiếng kêu lạ, nên tắt máy, kiểm tra trước tiên các nguyên nhân chủ quan như vị trí đặt máy, lượng nước, lượng quần áo… Nếu máy vẫn kêu bất thường, nên gọi thợ sửa chữa điện lạnh, không tự ý tháo máy giặt có thể gây hỏng hóc các bộ phận khác.

Bài viết trên đây là những nguyên nhân máy giặt kêu lạch cạch khi vắt và cách xử lý tương ứng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ học được thêm cách sử dụng máy giặt hiệu quả, hoạt động ổn định và bền bỉ với thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *