Spotlight là gì? Những thông tin liên quan bạn cần biết

Spotlight là gì? Những thông tin liên quan bạn cần biết
Đánh giá bài viết

Spotlight là thuật ngữ thường được sử dụng trên báo chí, nhất là khi viết về giới giải trí, kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu spotlight là gì và các thông tin liên quan trong bài viết sau đây nhé!

Spotlight là gì?

Spotlight là thuật ngữ thường được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày với nhiều ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số cách dùng phổ biến của spotlight!

Đèn spotlight là gì?

Là đèn sân khấu hoặc chùm sáng chiếu tập trung vào một hoặc nhiều điểm giúp dễ dàng định hướng và thu hút sự chú ý của khán giả.

Đèn spotlight dùng trên sân khấu ca nhạc
Đèn spotlight dùng trên sân khấu ca nhạc

Đèn spotlight thường được trang bị thêm ống kính Fresnel để tập trung làm sắc nét, đặc biệt còn có khả năng zoom gần hoặc xa tùy chỉnh. Do đó, loại đèn này thường được sử dụng trong thương mại cũng như các sân khấu ca nhạc.

Window spotlight là gì?

Là một tùy chọn có sẵn cho màn hình máy tính hệ điều hành Windows 10 để có thể hiển thị các hình nền khác nhau.

Spotlight Search là gì?

Spotlight search (tìm kiếm spotlight) là một tính năng được sử dụng trên hệ điều hành OS X và iOS của Apple. Tính năng này được thiết kế để người dùng dễ dàng định vị nhiều thứ trên máy tính dựa trên các lựa chọn.

Tính năng Spotlight search
Tính năng Spotlight search

Chiếm spotlight là gì?

Spotlight có nghĩa là sự tập trung, chú ý. Do đó, chiếm spotlight có nghĩa là chiếm lấy sự tập trung, chú ý của mọi người. Thuật ngữ thường xuất hiện phổ biến trên các trang báo, tạp chí… về giới giải trí, kinh doanh…

Hoa hậu H’Hen Niê thường chiếm spotlight mỗi khi xuất hiện
Hoa hậu H’Hen Niê thường chiếm spotlight mỗi khi xuất hiện

Cách để chiếm trọn spotlight

  • Thay đổi suy nghĩ của bạn

Trước tiên để gây sự chú ý, bạn cần phải tạo được ấn tượng tốt trong mắt mọi người và giành được lợi thế trong công việc, giao tiếp, phỏng vấn… Tuy nhiên, đôi khi để ý quá nhiều đến cảm nhận của người khác mà quên đi bản thân cũng có thể khiến bạn “mất điểm”, kém thu hút hơn đấy.

  • Thấu hiểu nhu cầu của bản thân

Ai cũng có nhu cầu được yêu thương nhưng làm sao để được mọi người yêu thương? Câu trả lời là tạo sự chú ý và cảm tình đối với người khác. Nếu bạn chưa được chú ý thì hãy chủ động tìm kiếm và mở rộng các mối quan hệ đồng thời thắt chặt tình cảm với những người thân thiết để chiếm spotlight của bản thân nhé!

  • Viết nhật ký

Viết nhật ký sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể, chi tiết hơn về các sự kiện xảy ra trong ngày, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm để thay đổi tư duy và hành động, thu hút sự chú ý của mọi người. Không chỉ vậy, viết nhật ký còn giúp bạn giảm căng thẳng, stress, mệt mỏi do áp lực công việc, học tập và cuộc sống.

Viết nhật ký là cách gián tiếp giúp chiếm spotlight
Viết nhật ký là cách gián tiếp giúp chiếm spotlight
  • Hãy tự tin!

Những người tự tin luôn là người chiếm trọn spotlight vì họ có khả năng làm chủ tình huống tốt, nói năng rõ ràng, tạo không khí cởi mở, thân thiện cho mọi người. Để duy trì sự tự tin, bạn hãy luôn đứng thẳng lưng, mắt nhìn thẳng, giữ tâm thái bình tĩnh, không nói ấp úng, sử dụng linh hoạt ngôn ngữ cơ thể và đặc biệt hãy chuẩn bị một nền tảng kiến thức chuyên sâu để có thể làm chủ mọi tình huống phát sinh bất ngờ.

  • Rèn luyện sự quyết đoán

Trong giao tiếp, sự quyết đoán là một cách để chiếm cảm tình của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, đừng quá ngạo mạn, học cách đưa ra quyết định nhưng không làm tổn thương hay ảnh hưởng quá nhiều đến người khác. Đây chính là cách giúp bạn thu hút sự chú ý nhưng không làm mất cảm tình trong mắt mọi người.

  • Thay đổi giọng nói

Giọng nói là phương tiện truyền tải thông tin quan trọng nhất đến với người khác. Nếu giọng nói của bạn không rõ ràng, chỉ đều đều, chậm rãi sẽ khiến người nghe cảm thấy nhàm chán. Bạn cần học được cách nói chuyện có ngữ điệu, dí dỏm, thu hút khiến người nghe vây xung quanh.

Hãy luyện tập bằng cách nhấn nhá giọng và ngắt câu theo từng nội dung lời nói để chiếm được spotlight từ những người khác nhé.

Chỉn chu trong ngoại hình và cách ăn mặc

Ngoại hình là yếu tố đầu tiên giúp bạn chiếm trọn spotlight. Đôi khi bạn không cần ăn mặc quá chải chuốt, cầu kỳ, chỉ cần phù hợp với hoàn cảnh, chăm chút chỉn chu ngoại hình và hợp mắt là có thể thu hút sự chú ý của mọi người rồi.

Phong cách ăn mặc ấn tượng giúp bạn chiếm spotlight
Phong cách ăn mặc ấn tượng giúp bạn chiếm spotlight
  • Hãy là chính mình

Đừng quá e ngại trong việc thể hiện cảm xúc, phong cách, cá tính của bản thân! Sống là chính mình có thể trở thành một điểm cộng rất lớn trong mắt những người xung quanh đấy!

 

 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu spotlight nghĩa là gì đúng không? Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn có thể dễ dàng chiếm được spotlight mỗi khi xuất hiện nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *