Những lỗi thường gặp ở xe đạp điện và cách khắc phục

Những lỗi thường gặp ở xe đạp điện và cách khắc phục
5 (100%) 1 vote

Xe đạp điện là một trong những phương tiện được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hiện nay bởi tính năng tiện dụng của loại hình phương tiện này. Đặc biệt, chúng sử dụng cho đa dạng mọi lứa tuổi, nhất là các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý những lỗi xe đạp điện hay mắc phải và cách khắc phục như sau.

Những lỗi thường gặp ở xe đạp điện và cách khắc phục

Xe đạp điện bị giật khi tăng ga

Nguyên nhân

Khi sử dụng xe đạp điện, nếu thấy hiện tượng xe bị giật hoặc xe tăng tốc chậm, khi tăng ga không di chuyển thì rất có thể bộ phận IC bị hư hỏng. Bởi trong thiết kế xe đạp, bộ phận điều khiển tốc độ chính là IC điều tốc.

Còn một nguyên nhân nữa đó là giắc cắm IC không kín, khi người dùng mang xe đi rửa nước sẽ lọt vào gây hư hỏng IC.

Tình trạng xe bị giật khi vận hành

Tình trạng xe bị giật khi vận hành

Khi nước vào, hệ thống điện của xe bị chạm chập khiến điều kiện không đủ cung cấp cho xe hoạt động hay ắc-quy xe bị hỏng. Sạc quá mức cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến IC điều khiển tốc độ của xe.

Cách khắc phục

Khi IC điều tốc bị hỏng, không có cách nào khác ngoài việc thay thế cụm IC mới để xe có thể hoạt động bình thường trở lại.

Xe đạp điện lên đèn nhưng không lên ga được

Nguyên nhân 

Lỗi này thường hay gặp ở xe điện cũ, xe mới thường ít gặp hơn. Nguyên chủ yếu dẫn đến tình trạng này đó là do phanh của dây điện.

Dây điện của các dòng xe điện thường được thiết kế trên hai tay phanh. Chúng có vai trò như một công tắc điện. Chỉ cần người dùng bóp một trong hai phanh thì chúng sẽ ngắt điện từ ắc-quy vào động cơ làm cho xe không di chuyển được.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng xe máy đơn giản tại nhà

Tình trạng không lên ga ở xe đạp điện

Tình trạng không lên ga ở xe đạp điện

Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể là do xe điện sử dụng quá lâu ngày khiến dây ga bị đứt và động cơ không vận hành được khi vặn ga.

Cách khắc phục

Nếu gặp trường hợp này, người dùng nên nhả tay phanh ra và thử ga lại xem xe có thể đi được bình thường hay không.

Xe bị chập điện

Nguyên nhân

Phần lớn nguyên nhân khiến xe đạp điện bị chập điện là do người dùng chủ quan khi vẫn di chuyển xe trong thời tiết mưa gió, nhất là mùa mưa bão nước ta. Hoặc khi rửa xe không chú ý đến bình ắc-quy khiến chúng bị nhiễm ẩm, tiếp xúc trực tiếp với nước gây ra chập điện.

Xe bị đi vào vùng ngập nước gây chập điện

Xe bị đi vào vùng ngập nước gây chập điện

Thêm vào đó là tình trạng xe lâu ngày không được bảo dưỡng khiến cho các ma sát ở dây điện trực tiếp chạm cực với nhau dẫn đến hiện tượng chập mạch.

Cách khắc phục

Hạn chế đi xe đạp khi trời mưa to, đường bị ngập nước và không để xe, ắc-quy của xe bị ngấm nước. Đi cùng với đó là việc bảo hành bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ và vệ sinh cho chiếc xe với máy rửa xe máy tại nhà theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Xe đạp điện sạc không vào

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khiến xe đạp điện bị hư, sạc không vào điện đó là:

-Bộ sạc bị hỏng: Mặc dù bộ sạc báo đèn đỏ nhưng mãi không vào điện, đèn báo bị ngắt có màu xanh nhưng không sáng.

-Lỏng dây ắc-quy: Khi người dùng cắm sạc thì điện báo màu xanh, lúc đầy sạc báo tự ngắt điện. Tuy nhiên, trên thực tế thì bình ắc-quy không được tích điện.

 Bộ sạc và dây ắc-quy lỏng khiến điện không vào xe

Bộ sạc và dây ắc-quy lỏng khiến điện không vào xe

Cách khắc phục

Kiểm tra kỹ phần nối dây ở giữa bình ắc-quy lên chân sạc xe có bị đứt hay bị hở chỗ nào không. Sau đó nên nhấc hẳn ắc-quy ra và cắm sạc trực tiếp vào.

Nếu trong trường hợp dây nối bị hư, người dùng có thể đem đến những địa chỉ sửa chữa xe đạp điện chuyên nghiệp để được thay thế kịp thời.

Bật đèn nhưng không thấy hiển thị vạch điện

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đã bật điện mà không thấy hiển thị vạch điện trên xe như:

-Người dùng sạc pin cho ắc-quy chưa đầy, do bị nhảy aptomat hoặc do người dùng tắt aptomat đi và quên chưa bật lại.

Mở xe nhưng không thấy vạch điện hiển thị

Mở xe nhưng không thấy vạch điện hiển thị

-Cũng có trường hợp do giắc cắm của xe đạp điện bị tuột

Cách khắc phục

-Nên sạc đầy bình điện cho chiếc xe trước khi khởi hành

-Mở nắp đế chân sạc ra sau đó bạn nhấc bình ắc-quy lên để kiểm tra xem giắc cắm có bị lỏng không, nếu có thì cắm lại cho chắc chắn là được.

-Kiểm tra aptomat của xe xem đang ở chế độ “on” hay “off”, nếu đang ở chế độ “off” thì chuyển sang chế độ “on” là có điện.

Như vậy, với bài viết này người đọc đã phần nào có thêm những kiến thức cơ bản về các lỗi hay gặp ở xe đạp điện. Hy vọng, với những thông tin này sẽ đem lại những kinh nghiệm hữu ích áp dụng trong thực tiễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *