Hướng dẫn thay thế ổ bi bánh xe cho xe máy

Hướng dẫn thay thế ổ bi bánh xe cho xe máy
Đánh giá bài viết

Ổ bi bánh xe là một chi tiết rất nhỏ nhưng đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành và giữ an toàn cho người điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng chúng sẽ xuất hiện những triệu chứng hư hỏng. Do đó, việc thay thế vòng bi mới cho là rất cần thiết. Đọc bài viết sau để có kinh nghiệm trong việc thay thế vòng bi cho xe máy của mình.

Vai trò của ổ bi bánh xe

Ổ bi là chi tiết nằm giữa bánh xe và trục, thuộc dạng liên kết động giúp cho bánh xe quay đều, đồng thời làm giảm ma sát tiếp xúc giữa bánh xe và trục bánh. Thường chi tiết này được bao quanh bởi một phớt cao su hoặc một vòng côn kim loại chắn nước. Chúng được làm kín nhằm đảm bảo giữ độ nhớt mà nhà sản xuất quy định và giúp tăng độ bền bảo vệ ổ bi bánh xe.

Ổ bi bánh xe máy

Ổ bi bánh xe máy

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, do tác động vật lý, độ ẩm, phớt hư hỏng hay do các tác động tháo chữa không đạt tiêu chuẩn khiến vòng bi bị hư hại, lệch và rung lắc dẫn đến những nguy hiểm cho người điều hành xe.

Bên cạnh nhiệm vụ kết nối, giảm ma sát lăn sinh ra giữa bánh xe và trục bánh, ổ bi bánh xe còn có vai trò cố định giúp bánh xe quay ở vị trí thẳng đứng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống phanh xe bởi hầu hết các dòng điện mô tô hiện đại đều sử dụng phanh đĩa. Nếu ổ bi bị rung lắc hay nghiêng đều khiến bánh xe quay không đều. Do đó, chúng có thể khiến phanh đĩa hoạt động không ổn định và thậm chí dẫn đến mất lực phanh hoàn toàn.

Bởi vậy, việc kiểm tra và thay thế vòng bi bánh xe mới là việc cần làm thường xuyên để đảm bảo quá trình lưu thông an toàn nhất cho người điều khiển phương tiện.

Các bước thay thế vòng bi bánh xe xe máy

Dụng cụ cần chuẩn bị

-Bộ cờ lê, mỏ lết

-Búa, đột

-Giẻ sạch

-Bộ vòng bi mới có mã số phù hợp với xe máy đang dùng

Các bước thực hiện

Bước 1: Tháo bánh xe

Việc cần làm đầu tiên đó là dựng chân chống xe máy, kê phía trước cho bánh xe trước ngẩng lên. Sau đó tiến hành tháo rời bánh xe bằng cách sử dụng bộ cờ lê 17 hoặc mỏ lết 19 tháo bu lông với càng xe.

Lưu ý: Trong quá trình tháo thanh bu-lông cần đảm bảo không làm toét đầu bu-lông.

Tháo bánh xe để kiểm tra ổ bi

Tháo bánh xe để kiểm tra ổ bi

Bước 2: Tháo bỏ ổ bi hỏng

Sau khi tháo rời bánh xe, tiếp tục tháo phanh khỏi bánh xe để công đoạn thay thế được dễ dàng hơn. Dùng búa và cây đột để tháo bỏ vòng bi  bị hỏng ở hai bên ra khỏi trục bánh xe.

Bước 3: Thay thế ổ bi mới

Khi đã tháo được bộ vòng bi cũ ra khỏi bánh xe, người thực hiện cần lau sạch các vị trí bên trong trục để. Việc vệ sinh này càng kỹ càng giúp cho việc thay thế dễ dàng hơn.

Hướng dẫn: Vệ sinh sên xe máy với dung dịch chuyên dụng

Loại bỏ vòng bi cũ và thay thế vòng bi mới

Loại bỏ vòng bi cũ và thay thế vòng bi mới

Sau đó thay thế vòng bi mới vào trục, đóng nhẹ nhàng ổ bi vào trục cho chắc chắn. Cần chú ý đóng sao cho ổ bi cân với trục, tránh để vòng bi bị lệch tâm. Tiếp theo kiểm tra các số mã trên các vòng bi mới xem có khớp với các mã cũ hay không (thường thấy trên phần con dấu màu đen).

Lưu ý: Cần thay thế vòng bi mới đúng chủng loại, đúng chất lượng hoặc cao cấp hơn loại cũ. Tuyệt đối không sử dụng vòng bi rẻ tiền, kém chất lượng bởi chúng sẽ gây nguy hiểm cho người dùng. 

Người dùng có thể tìm mua sản phẩm chất lượng từ một hãng sản xuất vòng bi uy tín và thường có giá thành phải chăng hơn so với việc mua tại các đại lý bán lẻ. 

Ngoài ra, cần chú ý việc đóng ổ bi thứ 2 vào trục cần cho thanh ống nằm giữa rồi mới đóng vòng bi xe máy thứ 2 vào.

Bước 4: Lắp bánh xe và kiểm tra hiệu quả

Vặn thật chặt vị trí ổ bi mới

Vặn thật chặt vị trí ổ bi mới

Sau khi thay thế 2 vòng bi xe máy, cần kiểm tra lại độ bám bẩn của ổ bi rồi mới tiến hành lắp ráp bánh xe vào càng xe. Thực hiện chỉnh phanh bằng cách vừa quay bánh xe vừa bóp phanh xem hoạt động có tốt không. Điều chỉnh sao cho phanh ăn đều vào vị trí.

Trên đây là các bước tiến hành thay thế vòng bi bánh xe máy đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà (nếu có dụng cụ). Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp quý vị có thêm những kiến thức bổ ích cho bản thân trong việc sử dụng xe máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *