Hướng dẫn cách điều chỉnh góc đánh lửa trên ô tô

Hướng dẫn cách điều chỉnh góc đánh lửa trên ô tô
Đánh giá bài viết

Ai cũng biết hệ thống đánh lửa trên ô tô có nhiệm vụ tạo ra tia lửa điện đủ và đúng lúc nhằm đốt cháy hỗn hợp hòa khí trong động cơ. Nếu như thời điểm đánh lửa quá muộn hoặc quá sớm sẽ khiến động cơ hoạt động không tốt. Do đó, việc căn chỉnh đúng góc đánh lửa trên ô tô là một điều rất quan trọng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp tới người đọc cách điều chỉnh góc đánh lửa đơn giản, hiệu quả nhất.

Xác định góc đánh lửa trên ô tô

Có một điều mọi người cần biết đó là, chỉ những dòng xe ô tô sử dụng bộ chia điện mới có thể điều chỉnh được thời điểm đánh lửa. Còn với những dòng ô tô đời mới, hầu như ECU động cơ đã tự động điều chỉnh thời điểm đánh lửa phù  hợp với điều kiện vận hành của xe.

Điều chỉnh góc đánh lửa để động cơ hoạt động tốt nhất có thể

Điều chỉnh góc đánh lửa để động cơ hoạt động tốt nhất có thể

Bước 1: Xác định Puli trục khuỷu

Việc đầu tiên cần làm đó là tắt máy và chờ cho động cơ nguội, sau đó mở nắp ca-pô và tìm vị trí puli trục khuỷu. Trên puli sẽ có những vạch chia các độ tương thích với các góc đánh lửa khác nhau.

Bước 2: Xác định xy-lanh số 1

Có thể nhiều người sẽ không biết vị trí xi-lanh số 1, chủ xe có thể xem sổ tay hướng dẫn sử dụng xe để biết được vị trí xi-lanh số 1 này ở đâu. Hoặc cũng có thể quan sát dây cao áp dẫn tới máy số 1 trên bộ chia điện.

Bước 3: Tháo lỏng các bulong cố định bộ chia điện

Để có thể điều chỉnh được góc đánh lửa, người dùng cần nối lỏng các bulong để xoay bộ chia điện và điều chỉnh tăng hoặc giảm góc đánh lửa sao cho phù hợp.

Xem thêm: Bảng giá máy rửa xe chuyên nghiệp tại trung tâm điện máy Yên Phát

Dùng tua-vít để nới lỏng các bulong cố định trên bộ chia điện

Dùng tua-vít để nới lỏng các bulong cố định trên bộ chia điện

Xác định xem góc đánh lửa có cần điều chỉnh không

Làm nóng động cơ

Để làm nóng động cơ, người dùng cần khởi động máy và để ở chế độ không tải cho đến khi động cơ đạt tới nhiệt độ hoạt động.

Gắn súng kiểm tra góc đánh lửa

Gắn 2 kẹp màu đen và đỏ lần lượt lên cực âm và cực dương của bình ắc-quy, kẹp còn lại gắn vào dây cao áp của máy số 1. Sau đó hãy kiểm tra thông số góc đánh lửa trên puly trục khuỷu và so sánh thông số đó với thông số trong sách hướng dẫn sửa chữa. Nếu thông số có sự chênh lệch, người dùng phải tiến hành điều chỉnh góc đánh lửa để lấy lại được công suất tốt nhất.

Xem thêm: Một vài lỗi cơ bản thường gặp trên trợ lực lái thủy lực ô tô

Kiểm tra thông số góc đánh lửa nhờ súng kiểm tra chuyên dụng

Kiểm tra thông số góc đánh lửa nhờ súng kiểm tra chuyên dụng

Lưu ý: Nếu bộ chia điện của xe bạn có gắn đường ống chân không để điều khiển đánh lửa sớm thì nên rút ống chân không ra. Sau đó bịt chặt lại bằng bulong nhằm tránh tình trạng rò rỉ chân không trong lúc điều chỉnh góc đánh lửa.

Điều chỉnh góc đánh lửa

Bước 1: Nới lỏng đai ốc hoặc bulong

Phải nới lỏng đai ốc hoặc bulong mới có thể giúp bộ chia điện có thể xoay được. 

Bước 2: Xoay bộ chia điện

Tiến hành điều chỉnh góc đánh lửa sao cho phù hợp với giá trị nhà sản xuất đề ra trong lúc xoay bộ chia điện.

Lưu ý: Khi điều chỉnh, chiều xoay của rotor trong bộ chia điện cùng chiều với động cơ theo chiều quay kim đồng hồ. Do đó, nếu người dùng muốn thời điểm đánh lửa diễn ra sớm hơn có thể quay bộ chia điện ngược chiều kim đồng hồ. Hoặc muốn thời điểm đánh lửa đến trễ hơn thì chia bộ chia điện cùng chiều với kim đồng hồ.

Bước 3: Xiết chặt các bu-lông

Cố định lại bộ chia điện một cách chắc chắn sau khi đã cài lại góc đánh lửa phù hợp với động cơ. Sau đó, kiểm tra góc đánh lửa đã phù hợp với thông số đưa ra của nhà sản xuất chưa.

Như vậy, với bài viết này người đọc đã được khám phá thêm những thông tin hữu ích về việc chỉnh góc đánh lửa trên ô tô. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người áp dụng thành công trong những trường hợp cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *