Biểu hiện khi xe máy bị bể hộp số

Biểu hiện khi xe máy bị bể hộp số
5 (100%) 1 vote

Một trong những tình trạng mà người dùng thường gặp phải nhất khi sử dụng xe máy đó là vấn đề xe máy bị bể hộp số. Vậy làm thế nào để nhận biết được hiện tượng này? Cách xử lý ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết sau đây.

Có thể nói hộp số là bộ phận rất ít khi bị hư hỏng nên người dùng thường ít chú ý đến. Tuy nhiên, nếu như xe của bạn gặp phải tình trạng này thì sẽ rất nghiêm trọng, gây tốn kém trong việc sửa chữa, đồng thời làm suy giảm chất lượng của xe.

Dầu bị rò rỉ

Dầu là dung dịch có tác dụng giảm ma sát, mài mòn, nâng cao hiệu suất bộ truyền động cơ khí, hỗ trợ quá trình chuyển số thực hiện trơn tru. Hiện tượng chảy dầu là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy nhất cho thấy hộp số xe của bạn đang gặp vấn đề.

Dò rỉ dầu là một trong những biểu hiện của bể hộp số
Dò rỉ dầu là một trong những biểu hiện của bể hộp số

Người dùng nên thường xuyên kiểm tra mức và chất lượng của dầu ở xe, nếu phát hiện thấy chuyển màu đen hoặc có mùi khét bạn cần tiến hành xử lý ngay.

Xe khó gài số

Khi hộp số có vấn đề, bạn sẽ nhận thấy xe rất khó vào số khi sử dụng. Tình trạng khó điều khiển không chỉ xảy ra khi vào số 1 mà còn ở tất cả các số bất kỳ khi lên hay xuống số. Nguyên nhân là do mức dầu bôi trơn thấp do bị rò rỉ hoặc độ nhớt của xe không được đảm bảo vì hết thời hạn sử dụng hoặc bị quá bẩn.

Xuất hiện mùi khét của dầu

Khi bạn ngửi thấy mùi khét của dầu đó là do hộp số bị quá nhiệt. Dầu ở hộp số không chỉ đảm nhiệm chức năng bôi trơn các chi tiết chuyển động, mà còn tản nhiệt cho chúng. Hiện tượng quá nhiệt xảy ra là do các chi tiết bị sai lệch hoặc dầu có độ nhớt thấp.

Hộp số quá ồn

Tiếng ồn ở hộp số rất khó để phát hiện và phân biệt nó phát ra từ vị trí nào của xe. Nếu bạn phát hiện ra hộp số kêu to hơn bình thường, thì đó là do ổ bi, đệm lót hoặc các bánh răng đã bị mòn.

Xe bị trượt số

Trượt số là hiện tượng chuyển số bất thường, ngoài tầm kiểm soát của người điều khiển và xe. Cũng giống như việc gài sai số, khi xe bị trượt số thường kéo theo hiện tượng xe bị giật, hoặc động cơ tự nhiên gầm lên, khiến người điều khiển giật mình, mất bình tĩnh, dễ gây ra tai nạn.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi khuyên bạn nên mang xe ra các tiệm sửa chữa và bảo dưỡng xe để thợ kiểm tra và xử lý. Nếu như bạn không có kinh nghiệm sửa chữa thì tốt hơn hết không nên tham gia vào sửa chữa, vì điều này sẽ làm cho tình trạng này của xe trở nên xấu hơn.

Để bảo vệ cho xe tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên vệ sinh cho xe bằng máy rửa xe gia đình, máy rửa xe cao áp,… điều này sẽ giúp cho xe luôn luôn mới, hạn chế các hư hỏng không đáng có xảy ra cho xe.

Rất nhiều người dùng chủ quan cho rằng vấn đề xe máy bị bể hộp số là không nghiêm trọng và không đáng lo ngại. Điều này hoàn toàn là sai lầm, nếu như kéo dài tình trạng này sẽ làm cho xe bị hư hỏng nặng nề hơn. Chính vì thế, người dùng cần phải thường xuyên chăm sóc xe để xe có thể hoạt động tốt nhất. Hi vọng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ thật sự có ích cho người sử dụng xe máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *