Thi khối h gồm những môn nào? ngành nào? làm nghề gì?

Thi khối h gồm những môn nào? ngành nào? làm nghề gì?
Đánh giá bài viết

Nếu bạn có năng khiếu về hội họa, yêu thích và ước mơ trở thành một nhà thiết kế trong tương lai thì “mảnh đất” dành cho bạn chính là khối H. Vậy khối H gồm những môn nào? Khối H gồm những ngành nào? Khối H thi vẽ gì? Khối H làm nghề gì?…. là những thắc mắc của không ít thí sinh khi dự định đăng ký khối thi này. 

Bài viết này mayruaxegiadinh.com.vn sẽ cung cấp cho các bạn tất tần tật những thông tin có liên quan đến khối H cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Khối H gồm những môn nào? Khối H thi môn gì?

Khối H là một trong những khối thi năng khiếu nói chung, là tổ hợp con tương tự như khối S,M,N,.. đều yêu cầu học sinh cần phải có sở trường, tố chất sáng tạo thực sự bởi các nhà thiết kế trong tương lai đòi hỏi không ngừng sự đổi mới, sự tìm tòi sáng tạo thì mới có thể cho ra mắt được những mỹ vật, nội thất đẹp mắt, những sản phẩm thời trang thu hút được người tiêu dùng.

Khối H gồm những môn nào? Khối H thi môn gì?
Khối H gồm những môn nào? Khối H thi môn gì?

Khối thi H gồm những môn nào? Thi khối H gồm có 3 môn là: Văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1 và Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2.

Vì là khối năng khiếu nên thi sinh lựa chọn thi khối H sẽ thi theo hình thức đặc trưng của khối năng khiếu có những điểm đặc biệt cụ thể như sau:

 • Môn Văn: Thời gian làm bài là 180 phút theo hình thức thi tự luận theo đề thi THPT Quốc gia.
 • Môn Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1: Thí sinh cần trải qua 4 phần thi và thời gian cho mỗi phần là 45 phút cùng thời gian nghỉ giữa các phần là 15 phút. Trong đó, thứ tự thi 4 phần lần lượt là: Thi bố cục, dựng dáng lớn và hình lớn; thi dựng hình chi tiết ; thi phân tích cấu trúc bề mặt và gợi hướng ánh sáng lớn và cuối cùng là thi tập trung đẩy sâu những chi tiết gần nhất.
Môn Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1 - Môn thi khối H.
Môn Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1 – Môn thi khối H.
 • Môn Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2: Thí sinh có tổng thời gian làm bài thi cho môn này là 4 tiếng và tự căn chỉnh thời gian phù hợp cho vẽ trang trí màu thi.
Môn Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2 - Môn thi khối H.
Môn Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2 – Môn thi khối H.

Tổ hợp môn khối H

Khối H gồm những ngành nào? Khối H làm nghề gì?

Để giúp sĩ tử có thể nhìn được tổng quan hơn về khối H cũng như dễ dàng hơn khi đưa ra lựa chọn ngành học, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số ngành nghề liên quan đến khối H mà bạn có thể làm sau khi ra trường ngay sau đây nhé!

Khối H làm nghề gì?
Khối H làm nghề gì?
 • Thiết kế đồ họa: Trên thực tế thì nhân lực của ngành Thiết kế đồ họa vẫn đang thiếu trầm trọng bởi đây là ngành nghề yêu cầu tính chuyên môn cao nhưng có mức lương khá cao và ổn định.

Khi học ngành này, sau khi ra trường bạn có thể lựa chọn một vị trí phù hợp với bản thân như là: chuyên viên thiết kế hay marketing,… làm ở những công ty truyền thông, tổ chức sự kiện, công ty quảng cáo,…

 • Sư phạm Mỹ thuật: Nếu khối H là khối lựa chọn học của bạn trong những năm tháng Đại học thì bạn có thể trở thành giáo viên dạy Mỹ thuật ở các trường học trên cả nước hay ở các trung tâm Mỹ thuật sau khi bạn tốt nghiệp.
 • Thiết kế thời trang: Đây là một trong những ngành nghề thuộc top luôn được đông đảo bạn trẻ theo đuổi hiện nay và bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà thiết kế trang phục, phụ kiện, đồ trang sức sau khi tốt nghiệp Đại học khối H nào đó.
 • Thiết kế nội (ngoại) thất: Nhờ khả năng cảm thụ cùng sự sáng tạo trong nghệ thuật bạn có thể thiết kế nội thất hoàn chỉnh sau khi tốt nghiệp hoặc cũng có thể tổ chức thi công các hạng mục của công trình nội ngoại thất theo những phong cách khác nhau từ cổ điển đến hiện đại.

Thiết kế nội (ngoại) thất được đánh giá là một ngành có tiềm năng cùng với mức thu nhập rất hấp dẫn hiện nay.

Khối H thi trường nào? Các trường Đại học khối H

Hiện nay, khối H đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ bởi vậy các trường Đại học đào tạo khối H cũng không còn hiếm như khi mọi người ít biết đến khối thi năng khiếu này nữa. Cùng điểm qua tên một số trường Đại học khối H mà bạn có thể tham khảo dưới đây để có lựa chọn phù hợp:

Danh sách các trường có thi khối H
Danh sách các trường có thi khối H

Thi khối H cần chuẩn bị gì?

Những thứ thí sinh cần chuẩn bị để thi khối H.
Những thứ thí sinh cần chuẩn bị để thi khối H.

Để buổi dự thi khối H diễn ra thuận lợi, mỗi thí sinh hãy nên chú ý đến một số điều sau đây:

 • Học và ôn tập đầy đủ kiến thức các môn. Đề thi môn Văn sẽ được lấy từ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia bởi thế sẽ bám sát chương trình học của lớp 11, 12. Trong 3 môn thi của khối H thì Vẽ là môn được đánh giá vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định trực tiếp đến việc liệu bạn có vượt qua vô số những thí sinh khác để vào được trường hay không. Bởi thế, trước khi bước vào kỳ thi bạn cần học vẽ đúng kỹ thuật và bổ sung đầy đủ kiến thức về mỹ thuật.
 • Các thói quen không tốt khi học vẽ như là: Sợ mắc lỗi, cầm chì không đúng, không có lập trường vững vàng, thiếu kiên nhẫn hay không có sự chuyên cần,…. thì việc từ bỏ chúng là điều tốt nhất bạn cần phải làm.
 • Ngoài ra, một việc quan trọng không kém đó chính là việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để có thể làm bài thi thật tốt như là: bút chì, gôm, giấy vẽ, que đo, bản vẽ,….

Những lưu ý khi thi năng khiếu khối H

Những lưu ý bạn cần biết khi tham gia thi khối H.
Những lưu ý bạn cần biết khi tham gia thi khối H.
 • Các ứng viên nên xem lại hệ thống tuyển sinh của các trường mình đăng ký bởi lịch thi của khối H khác nhau giữa các trường. Việc nắm rõ lịch thi sẽ giúp ứng viên có thể nắm rõ được lịch trình của mình cũng như thực hiện các công việc như đăng ký nhập học, tham gia các kỳ thi được đúng thời gian.
 • Hiện nay, một số trường ví dụ như: Đại học Kiến trúc, Đại học Mỹ thuật,… đăng ký học sinh khối H nhưng không tổ chức kiểm tra năng khiếu mà sử dụng kết quả kiểm tra năng khiếu của các trường khác vậy nên thí sinh cần phải rất cẩn thận.
 • Khối H gồm các môn cơ bản của môn Văn, Năng khiếu Vẽ 1 và Năng khiếu vẽ 2. Trong đó, Năng khiếu Vẽ 1 vẽ về người hoặc tượng còn Năng khiếu Vẽ 2 là vẽ trang trí. Thí sinh cần theo dõi kỹ đề án đăng ký của trường để xác định được tổ hợp nào để lấy kết quả thi năng khiếu, từ đó có lộ trình đào tạo vẽ phù hợp; đảm bảo thí sinh có thể chọn được đúng trường và đúng năng khiếu.
 • Trước khi bước vào kỳ thi, thí sinh cần bổ sung kiến thức mỹ thuật cơ bản và luyện cách vẽ sao cho đúng cách vì điểm thi năng khiếu quyết định phần lớn đến việc đậu hay rớt của thí sinh.
 • Chuẩn bị và kiểm tra tất cả các dụng cụ cần thiết cũng như dụng cụ phù hợp theo nội dung của từng bài thi năng khiếu như là: bút màu, bút chì, tẩy, giấy vẽ, bảng vẽ, compa, kéo giấy, thước kẻ,… phục vụ cho quá trình làm bài thi.
 • Tuyệt đối không được mang các tài liệu gian lận theo như: giấy than, thiết bị liên lạc và các loại tài liệu khác vào phòng thi hay vũ khí, chất nổ, đồ uống có cồn,…
 • Thời gian cho các phần thi năng khiếu của thí sinh tổng là 4 giờ, không kể thời gian công bố và chỉnh sửa bản vẽ bởi thế thí sinh cần lên kế hoạch phân bổ thời gian làm bài thi cho hợp lý.
Khoảnh khắc hiếm hoi của những thí sinh trước khi thi môn năng khiếu khối H.
Khoảnh khắc hiếm hoi của những thí sinh trước khi thi môn năng khiếu khối H.

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu khối H gồm những môn nào, khối H gồm những ngành nào, khối H thi trường nào để có thể lên kế hoạch chuẩn bị tốt cho kỳ thi ngay từ bây giờ nếu bạn có dự định thi khối H. Cùng với những gợi ý lưu ý chuẩn bị cho kỳ thi khối H, chúc các bạn có những lựa chọn cũng như chuẩn bị tốt cho một kỳ thi thành công.

Đừng quên truy cập Website của chúng mình thường xuyên để có thể cập nhật nhanh chóng nhất những kiến thức thú vị hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *