Khối a gồm những ngành nào? Học khối A làm nghề gì?

Khối a gồm những ngành nào? Học khối A làm nghề gì?
Đánh giá bài viết

Khối A hay khối A1 là một trong những khối ngành luôn được đông đảo các bạn học sinh lựa chọn, khối của sự năng động và đôi khi là táo bạo. Có lẽ cơ hội nghề nghiệp luôn rất rộng mở đối với những người học khối A chính là lý do khiến cho khối ngành này luôn hot như vậy.

Vậy khối A gồm những ngành nào hay học khối A1 làm gì… thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp các sĩ tử cũng như các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện về ngành học cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp các trường Đại học đào tạo khối A hiện nay.

Khối A học ngành gì? Khối A thi ngành gì? Là những câu hỏi thường nhận được sự quan tâm của nhiều người.
Khối A học ngành gì? Khối A thi ngành gì? Là những câu hỏi thường nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Khối A gồm những môn nào? Khối A thi môn gì?

Thời gian trước, các môn thi khối A thường được biết đến gồm 3 môn thi chính là: Toán, Vật Lý và Hóa học hoặc các môn cộng thêm 2 khối phụ là A1 gồm: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh và A2 là: Toán, Vật Lý, Ngữ Văn.

Hiện nay, các môn trong khối A đã được mở rộng thành những tổ hợp môn học khác nhau do chính sự thay đổi của các ngành khối A. Theo đó, khối A hiện nay gồm có các các tổ hợp môn như sau:

Khối A gồm những môn nào?
Khối A gồm những môn nào?
 • Khối A1: Toán, vật lý, Tiếng Anh
 • Khối A2: Toán, Vật lý, Sinh học
 • Khối A3: Toán, Vật lý, Lịch sử
 • Khối A4: Toán, Vật lý, Địa lí
 • Khối A5: Toán, Hóa học, Lịch sử
 • Khối A6: Toán, Hóa học, Địa lí
 • Khối A7: Toán, Lịch sử, Địa lí
 • Khối A8: Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân
 • Khối A9: Toán, Địa lý, Giáo dục công dân
 • Khối A10: Toán, Vật lý, Giáo dục công dân
 • Khối A12: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội
 • Khối A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lí
 • Khối A15: Toán, Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân
 • Khối A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Văn
 • Khối A17: Toán, Lý, Khoa học xã hội
 • Khối A18: Toán, Hóa học, Khoa học xã hội.

Khối A làm nghề gì? Khối A có ngành y không? Khối A có thi được Công an không?… Là những câu hỏi thường xuyên xuất hiện ở top tìm kiếm của Google trong khoảng thời gian các bạn học sinh chọn nguyện vọng,… Cùng giải đáp những thắc mắc này ngay trong phần tiếp theo sau đây nào.

Khối A gồm những ngành nào? Khối A làm nghề gì?

Khối A học ngành gì? Khối A thi ngành gì?
Khối A học ngành gì? Khối A thi ngành gì?

Quân đội – Công an

Công an – Quân đội từ trước tới nay vốn luôn là ngành nhận được sự quan tâm của các thí sinh, đặc biệt các nam sinh. Ngoài việc đam mê với ngành nghề này ra thì sau khi hoàn thành tốt chương trình học có thể gia nhập trực tiếp vào ngành ngay cùng với mức thu nhập ổn định.

Những lí do trên đã khiến cho các ngành nghề liên quan đến Quân đội – Công an luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong danh sách các ngành thuộc khối A được nhiều thí sinh ưa chuộng bởi dễ xin việc sau khi ra trường.

 • Các ngành nghề thuộc khối ngành Quân đội: Chỉ huy Tham mưu phòng không, Chỉ huy tham mưu Tăng thiết giáp, Chỉ huy tham mưu lục quân, Chỉ huy kỹ thuật Công binh, Chỉ huy tham mưu thông tin, Chỉ huy tham mưu Pháo binh, Chỉ huy tham mưu Đặc công, Chỉ huy kỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật quân sự, Kỹ thuật hàng không, Trinh sát kỹ thuật, hậu cần quân sự, Ngành Biên phòng, Ngành xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, Công nghệ kỹ thuật ô tô.
 • Các ngành nghề thuộc khối ngành Công an: Điều tra hình sự, Triinh sát an ninh (Nhóm ngành nghiệp vụ An Ninh); Điều tra Hình sự Kỹ thuật Hình sự; Quản lý Nhà nước về ANTT; Quản lý hành chính Nhà nước về An ninh trật tự; Ngành An toàn thông tin; Tham mưu, chỉ huy CAND; Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ;…
Thí sinh khối A luôn thị thu hút bởi các ngành Công an - Quân đội.
Thí sinh khối A luôn thị thu hút bởi các ngành Công an – Quân đội.

Kỹ sư

Có thể nói kỹ thuật chính là nền tảng phát triển của cả một quốc gia, phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Vì vậy, các nhóm ngành kỹ thuật trong nhiều năm trở lại đây luôn ở mức cao và không có dấu hiệu suy giảm về nhu cầu tuyển dụng.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học đào tạo khối A, học viên có thể trở thành những kỹ sư trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này được các thí sinh khối A vô cùng quan tâm.

Một số nghề nghiệp tiêu biểu của ngành nghề kỹ sư có thể kể đến như: Kỹ sư phần mềm, kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện tử, kỹ sư điện lạnh, kỹ sư điện, kỹ sư xây dựng, kỹ sư dệt,…

Kỹ sư nông nghiệp

Ngành kinh tế chiếm tỷ trọng cao của Việt Nam hiện nay vẫn là nông nghiệp. Việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao vào nông nghiệp, chăn nuôi thủy hải sản trong tình hình như ngày nay là vô cùng quan trọng, hướng đến sự phát triển lâu dài của nước ta.

Nhóm nghề kỹ sư nông nghiệp có tính ứng dụng rất cao bởi thế đối với những thí sinh có đam mê về nông – lâm – ngư nghiệp thường sẽ rất phù hợp với nhóm nghề nghiệp này.

Giáo viên

Sư phạm luôn là nhóm ngành nghề có mục tiêu rõ ràng và mang tính định hướng rất tốt, trở thành mong ước của nhiều thí sinh. Và nếu đang tìm đáp án cho câu hỏi học khối A làm nghề gì cộng thêm đam mê giảng dạy thì việc trở thành một giáo viên sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho nhiều thí sinh hiện nay.

Một số nghề nghiệp tiêu biểu của khối A trong lĩnh vực sư phạm như là: Giáo viên toán, giáo viên hóa học, giáo viên vật lý, giáo viên sinh học,….

Ngành nghề giáo viên cũng được nhiều thí sinh khối khối tự nhiên lựa chọn.
Ngành nghề giáo viên cũng được nhiều thí sinh khối khối tự nhiên lựa chọn.

Nhóm ngành liên quan đến kinh tế, thương mại

Có thể nói các ngành nghề liên quan đến kinh tế, thương mại là một trong các khối ngành được quan tâm đặc biệt nhất hiện nay. Nếu là thí sinh khối A bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho nhiều ngành nghề trong khối kinh tế tuyển sinh như là: Quản trị kinh doanh, Kinh doanh thương mại, Tài chính Ngân hàng, Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Luật kinh tế, Thương mại quốc tế, Quản trị – Luật, Tài chính Ngân hàng, Toán kinh tế,…

Nhóm ngành thuộc về khoa học

Khoa học là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển đất nước, sự phát triển các ngành nghề trong nhóm ngành khoa học đồng nghĩa với việc nguồn nhân lực cũng cần phải tăng theo.

Do đó, thí sinh khối tự nhiên sau khi ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển bản thân khi lựa chọn các ngành nghề thuộc các ngành: Vật lý học, hóa học, khoa học vật liệu, môi trường, toán học, khoa học máy tính, địa chất học, hải dương học,…

Nhóm ngành thuộc công nghệ thông tin – điện tử

Nhóm ngành nghề này là một nhân tố vô cùng quan trọng trong xã hội với xu hướng hội nhập quốc tế vì thế những thí sinh lựa chọn học khối A hay khối A1 theo đuổi nhóm ngành này rất có khả năng sẽ tạo ra được những cơ hội việc làm mới. Có thể kể đến một số ngành nghề tiêu biểu trong nhóm ngành này được các thí sinh khối A hiện nay lựa chọn rất nhiều như là: khoa học máy tính, công nghệ thông tin hay kỹ sư điện,….

Số đông thí sinh học khối A1 đều yêu thích nhóm ngành công nghệ thông tin.
Số đông thí sinh học khối A1 đều yêu thích nhóm ngành công nghệ thông tin.

Logistics

Nền kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước và nước ngoài tăng cao vậy nên nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực này cũng tăng lên theo. Một số ngành nghề phổ biến thuộc khối A trong nhóm ngành này có thể kể đến như là: Logistics, thương mại quốc tế, hải quan, thuế,…

Du lịch cùng các dịch vụ nhà hàng, khách sạn

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo sự tăng cao về nhu cầu phục vụ cá nhân như du lịch, ăn uống. Một số vị trí luôn có nhu cầu lao động cao như là: Hướng dẫn viên du lịch, quản lý lữ hành quốc tế, quản lý nhà nhà,…

Khối A thi trường nào? Các trường Đại học khối A

Các sĩ tử có khối A và cả khối A1 đều có nhiều lựa chọn học tại các trường uy tín tuyển sinh khối tự nhiên này trên khắp toàn quốc
Các sĩ tử có khối A và cả khối A1 đều có nhiều lựa chọn học tại các trường uy tín tuyển sinh khối tự nhiên này trên khắp toàn quốc

Đối với khối A và cả khối A1 hiện nay có rất nhiều trường xét tuyển vì vậy để có thể lựa chọn được trường học uy tín và chất lượng, các bạn trẻ có thể tham khảo một số trường chuyên tuyển sinh khối A tốt nhất hiện nay như: Đại học Kinh tế – Tài chính, Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Ngoại Thương, Đại học Thương Mại,…

Tùy vào ngành mà bạn mơ ước, ngoài ra còn tùy vào nơi cư trú và cả năng lực của mình mà các bạn sĩ tử nên chọn lựa cho mình các trường học phù hợp nhất.

Lời Kết

Hy vọng qua bài viết này có thể giải đáp được những thắc mắc của các sĩ tử cũng như các bậc phụ huynh về ngành học và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp các trường Đại học chuyên đào tạo khối A. Cảm ơn đã dành thời gian cho bài viết và chúc các bạn có những lựa chọn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *