Vai trò và công dụng chi tiết của ECU xe máy là gì?

Vai trò và công dụng chi tiết của ECU xe máy là gì?
Đánh giá bài viết

ECU xe máy là gì? ECU xe máy là từ viết tắt của Engine Control Unit. Đây là một thiết bị điện tử được lập trình để điều khiển động cơ cùng các thứ liên quan. Do đó, nó được ví như là “bộ não” của các dòng xe máy hiện đại ngày nay. Để hiểu rõ hơn về bộ phận này, bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của mayruaxegiadinh.com.vn nhé!

ecu-xe-may-la-gi
ECU trên xe máy là gì?

Công dụng và khái niệm ECU xe máy là gì?

Định nghĩa ECU xe máy là gì?

ECU trên xe máy chính là “bộ não” điều khiển và chi phối mọi hoạt động của động cơ xe thông qua việc tiếp nhận dữ liệu từ các cảm biến trên động cơ. Sau đấy được truyền về ECU xử lý tín hiệu rồi đưa ra mệnh lệnh buộc các cơ cấu chấp hành phải thực hiện như việc điều khiển nhiên liệu, góc đánh lửa hay góc phối cam, ga tự động và lực phanh.

Công dụng của ECU xe máy là gì?

Với các loại xe phổ thông đời cũ có hiệu suất và công suất thấp như Wave 100 hay Exciter 135 sẽ không được trang bị ECU. Do đó mà động cơ được điều khiển một cách hạn chế bởi IC/CDI.

IC/CDI là hệ thống điều khiển rất hạn chế khiến cho động cơ không được tối ưu về nhiên liệu và công suất. Trên thị trường cũng có rất nhiều loại IC có độ mở tua giúp điều chỉnh thủ công để cải thiện công suất cho động cơ xe máy.

Trong khi đó, đối với những dòng xe máy hiện đại như Winner 150, Exciter 150 hay Raider Fi, Sonic 150 (nói riêng) cùng các dòng xe phun xăng điện tử nói chung đều được đang bị hệ thống ECU. 

Bộ vi xử lý ECU có đảm nhận nhiệm vụ là kiểm soát mọi thứ liên quan đến hoạt động cũng như hiệu suất động cơ như: nhiệt độ, vòng tua máy (RPM) hay phun xăng và thời điểm phun xăng cùng thời điểm đánh lửa, cường độ dòng lửa hay điều chỉnh hỗn hợp xăng – gió, cảm biến khí thải, cảm biến vị trí bướm ga…và còn nhiều công dụng nữa tùy vào từng dòng xe.

ecu-xe-may-la-gi
Bạn có biết vai trò của ECU xe máy là gì?

Vai trò của ECU xe máy

Bạn có thể nghĩ rằng ECU xe máy hay còn gọi là hộp đen. Nó được ví như là bộ não có khả năng điều khiển và chi phối tất cả mọi hoạt động của động cơ thông qua việc tiếp nhận dữ liệu các cảm biến trên động cơ xe.

Sau đó, nó được truyền về ECU xử lý tín hiệu và đưa ra mệnh lệnh bắt các cơ cấu chấp hành phải thực hiện các nhiệm vụ như: điều khiển nhiên liệu, góc đánh lửa hay góc phối cam, ga tự động và lực phanh ở mỗi bánh…

Mặc khác, cơ cấu chấp hành này phải luôn đảm bảo thực hiện theo hiệu lệnh ECU và đáp ứng các tín hiệu phản hồi từ các cảm biến để đem lại sự chính xác và thích ứng cần thiết. 

Với mục đích làm giảm tối đa chất độc hại trong khí thải và giúp cải thiện lượng tiêu hao nhiên liệu và đảm bảo công suất tối ưu ở các chế độ hoạt động của động cơ. 

Hơn nữa, hệ thống ECU còn can thiệp và xử lý nhanh những tính huống mất kiểm soát của người khi gặp tình huống nguy hiểm. Đặc biệt là giúp việc chẩn đoán “bệnh” của động cơ một cách nhanh chóng.

 ECU độ xe máy là gì?

ECU zin được trang bị sẵn trên xe. Nó đã bị mã hóa và bị giới hạn bởi nhà sản xuất. Chúng ta không thể can thiệp để điều chỉnh các thứ vừa nêu ở trên. Vì vậy, nếu muốn thay đổi thì chúng ta cần phải thay thế ECU độ.

ecu-xe-may-la-gi
Độ ECU cho xe máy

Nhiều người dùng sau khi sở hữu được xe, cảm thấy chiếc xe khá yếu và không được như thị trường Thái Lan, Indonesia hay Malaysia nên đã tìm đến một số loại ECU độ với thương hiệu khác nhau để giúp xe mạnh hơn.

Xe máy ở thị trường Việt Nam cũng vậy, độ ECU nghĩa là mở giới hạn tua máy và mở luôn cả độ bền mà nhà sản xuất quy định. Kết quả là chiếc xe máy của bạn có tuổi thọ ít hơn các xe khác cùng loại.

Do vậy, độ ECU cho xe máy có tác dụng mở giới hạn vòng tua máy. Mục đích cho việc này chính là chạy với tốc độ cao trong thời gian ngắn cùng sức mạnh của xe sẽ được phát huy hết. Tuy nhiên, tác hại của việc này chính là làm giảm tuổi thọ cho chiếc xe của mình.

Như vậy có thể nói, ECU là một bộ phận vô cùng quan trọng của mỗi chiếc xe máy. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn ECU xe máy là gì, bạn đừng nên độ ECU cho chiếc xe của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *