Top 10+ con vật nhỏ nhất thế giới khiến bạn bất ngờ

Top 10+ con vật nhỏ nhất thế giới khiến bạn bất ngờ
5 (100%) 2 votes

Không phải cứ to lớn mới là tốt, nhiều sinh vật tự nhiên có kích thước nhỏ bé đến lạ lùng lại cực dễ thương, độc đáo. Hãy cùng chúng tôi điểm tên các con vật nhỏ nhất thế giới ngay sau đây nhé!

Các con vật nhỏ nhất Thế giới

Dưới đây là danh sách những con vật nhỏ nhất thế giới, có thể sẽ khiến bạn phải bất ngờ:

Bạch tuộc Wolfi

Cứ tưởng bạch tuộc thì phải khổng lồ đến mức ăn thịt được cả cá voi hay dìm đắm cả một con tàu như trong các bộ phim từng xem, nhưng bạch tuộc Wolfi thì đặc biệt được mệnh danh nhỏ bé nhất thế giới. Loài bạch tuộc này được phát hiện năm 1913 sau nhiều năm tìm kiếm ở vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Con vật nhỏ nhất thế giới: Bạch tuộc Wolfi.
Con vật nhỏ nhất thế giới: Bạch tuộc Wolfi.

Một con bạch tuộc Wolfi trưởng thành chỉ nặng 1 gram và dài khoảng 1,5cm, nghĩa là nó có thể bám thoải mái trên đầu ngón tay của chúng ta.

Tắc kè Brookesia Micra

Một trong những loài bò sát được liệt kê trong danh sách loài vật nhỏ nhất thế giới đó là tắc kè Brookesia Micra. Chúng được phát hiện tại Madagascar và là loài đặc hữu ở đây, sinh sống trên thềm mưa nhiệt đới ở Đảo Nosy Be (phía tây Madagascar).

Động vật nhỏ nhất thế giới: Tắc kè Brookesia Micra.
Động vật nhỏ nhất thế giới: Tắc kè Brookesia Micra.

Tắc kè Brookesia Micra có kích thước cực nhỏ, dài chỉ khoảng 1,2cm, nhỏ hơn cả ngón tay của con người. Ban ngày chúng sống dưới các đám lá khô và di chuyển lên cây để ngủ khi về đêm. Cũng bởi tập tính này mà các nhà nghiên cứu mới dễ dàng phát hiện ra chúng.

Tắc kè lùn Sphaerodactylus Ariasae

Đây là một trong 2 loài bò sát nhỏ nhất thế giới, với chiều dài cơ thể chỉ khoảng từ 16mm – 18mm tính từ mũi cho đến đuôi. Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 tại khu vực núi đá vôi thuộc Cộng hòa Dominica (thuộc vùng Caribe).

Tắc kè lùn Sphaerodactylus Ariasae sinh sống trên những sườn đồi, vách đá khô mặc dù chúng cũng ưa thích những khu vực ẩm ướt nằm dưới các tảng đá. Lý do là bởi cơ thể của loài tắc kè này thiếu các cơ chế ngăn chặn việc mất nước – vấn đề hóc búa do kích thước quá nhỏ bé của con vật.

Con vật nhỏ nhất thế giới: Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae.
Con vật nhỏ nhất thế giới: Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae.

Cho đến hiện nay, giới khoa học chỉ có một ít thông tin về tắc kè lùn Sphaerodactylus Ariasae nên không thể đoán chính xác về số lượng cá thể trong tự nhiên. Chúng được đánh giá là hiện diện ở mức độ “thông thường vừa phải” mặc dù việc tìm kiếm chúng là rất khó bởi kích thước quá nhỏ và màu sắc dễ ngụy trang.

Cá Paedocypris Progenetica

Paedocypris Progenetica là loài cá chép đặc hữu của Indonesia. Chúng sở hữu cơ thể cực kỳ tí hon, con đực đạt kích thước lớn nhất là 9,8mm, con cái là 10,3mm và cá thể trưởng thành nhỏ nhất của một con cái là 7,9mm. Cá Paedocypris trong suốt và có hộp sọ rất thô sơ khiến não phơi ra ngoài.

Paedocypris Progenetica - loài cá nhỏ bé nhất thế giới.
Paedocypris Progenetica – loài cá nhỏ bé nhất thế giới.

Con vật nhỏ nhất thế giới này sống trong các đầm lầy than bùn có nồng độ axit cao trên đảo Sumatra của Indonesia và vùng Borneo thuộc Malaysia. Do đó, các nhà khoa học đã phải dùng tới kính hiển vi nổi đặc biệt để đo đạc chính xác được chúng.

Ếch Limosa Harlequin

Papua New Guinea là hòn đảo có mật độ dân số chỉ khoảng 8 người/km², nhưng được sở hữu một số loài động vật như các loài thú có túi, động vật đơn huyệt đẻ trứng và thú lông nhím. Trong đó không thể bỏ qua loài ếch Limosa Harlequin.

Ếch Limosa Harlequin là loài ếch nhỏ nhất thế giới có những kích thước vô cùng khiêm tốn, chiều dài cơ thể vỏn vẹn 7,7 mm, tương đương 1/4 đồng xu. Chúng được tìm thấy tại vùng đất ẩm ướt ven sông suối.

Hình ảnh ếch Limosa Harlequin.
Hình ảnh ếch Limosa Harlequin.

Ốc sên Potamopyrgus Antipodarum

Potamopyrgus Antipodarum là loài ốc sên đến từ New Zealand. Chúng có kích thước bằng đầu chiếc bút chì nhưng khả năng sống trong những nơi có điều kiện khắc nghiệt thì rất tốt. Loài sinh vật nhỏ nhất thế giới này có khả năng sinh sản nhanh và nhiều, mỗi năm ốc sên cái có thể đẻ tới 230 con mà không cần tới con đực. Bởi điều này mà chúng xuất hiện khắp nơi trên trái đất.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, ốc sên Potamopyrgus Antipodarum vẫn có thể sống sót trong vòng hai ngày mà không cần uống nước. Dựa vào phát hiện này mà các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra một số biện pháp để ngăn chặn sự sinh trưởng của chúng.

Cá ngựa Hippocampus Denise

Cá ngựa hay còn gọi hải mã là động vật sống ở các vùng biển nhiệt đới. Ở một số khu vực Đông Á, nhất là Việt Nam và Trung Quốc, loài cá này được xem là một loài thuốc quý.

Hình ảnh cá ngựa Hippocampus Denise.
Hình ảnh cá ngựa Hippocampus Denise.

Cá ngựa Hippocampus Denise sở hữu thân hình nhỏ bé, chỉ dài khoảng 16mm, là một loài cá thuộc họ Syngnathidae, có môi trường sống tự nhiên là các rạn san hô. Chúng được phát hiện sống chủ yếu ở ngoài khơi miền Nam Nhật Bản, Indonesia, Úc và New Caledonia.

Dơi mũi heo Kitti

Dơi mũi heo Kitti hay còn gọi Dơi ong là loài động vật có vú nhỏ nhất mà con người từng phát hiện. Kích thước mỗi cá thể dơi ong trưởng thành chỉ khoảng 30 – 40mm và cân nặng khoảng 2 gram.

Chúng được phát hiện lần đầu vào năm 1970 và được đặt tên là dơi mũi heo Kitti bởi có đôi tai khá lớn cùng màu lông nâu đỏ, cái mũi hếch trông rất giống mũi heo.

Rắn Leptotyphlops Carlae

Loài rắn nhỏ nhất thế giới Leptotyphlops Carlae với cá thể trưởng thành chỉ dài chưa đầy 10cm, kích thước nhỏ chỉ như một sợi mì spaghetti và có thể nằm cuộn tròn trên đồng 25 xu của Hoa Kỳ. Loài rắn này được tìm thấy trên đảo Barbados của khu vực Caribe nên chúng còn được gọi là rắn chỉ Barbados.

Loài rắn nhỏ nhất thế giới: Rắn Leptotyphlops Carlae.
Loài rắn nhỏ nhất thế giới: Rắn Leptotyphlops Carlae.

Tiến sĩ – nhà sinh vật học Blair Hedges thuộc ĐH Pennsylvania là người đã phát hiện chúng vào năm 2008 trong một lần đi nghiên cứu thực nghiệm trong rừng. Sau khi tìm hiểu, giới nghiên cứu còn nhận thấy rằng, kích cỡ các con trưởng thành và con non ở loài rắn này không có sự khác biệt nhiều. Hơn thế, đối với con non còn thường khó tìm thấy hơn nữa.

Từ đây, tiến sĩ Blair Hedges đã nhận định, rắn Leptotyphlops Carlae là loài nhỏ nhất trong số 3.100 loài sinh vật được biết đến từ trước tới nay.

Dơi Craseonycteris thonglongyai

Dơi Craseonycteris thonglongyai được biết đến là Dơi Bumblebee Thái Lan là loài dơi nhỏ nhất thế giới. Kích thước cơ thể chỉ dài 30-40mm và trọng lượng từ 1,5g – 2g, tương đương với một con ong nghệ và có phần mồm giống lợn. Chúng thường sống trong các hang động đá vôi dọc theo bờ sông, với trung bình khoảng 100 cá thể sống trong một hang.

Rùa đốm Speckled Padloper

Nhắc đến con vật nhỏ bé nhất thế giới không thể bỏ qua rùa đốm Speckled Padloper, ở con trưởng thành kích thước chỉ có 11cm.

Rùa đốm Speckled Padloper.
Rùa đốm Speckled Padloper.

Loài rùa đốm này có chiếc mai màu lốm đốm rất tốt cho việc ngụy trang trước kẻ thù. Tuy nhiên, hiện nay rùa đốm Speckled Padloper đang bị đe dọa nghiêm trọng và có nguy cơ tuyệt chủng trước nạn săn bắt, bởi các loài động vật ăn thịt và mất dần môi trường sống.

Khỉ đuôi sóc Pygmy

Khi nói đến các con vật sở hữu kích thước nhỏ nhất thế giới, nhiều người phải trầm trồ trước sự nhỏ bé của khỉ đuôi sóc Pygmy. Chúng thuộc loài động vật ăn tạp, chúng ăn các loại thức ăn khác nhau như trái cây, lá, côn trùng và cả nhựa cây; sống chủ yếu trên những tán cây.

Hiện nay, 11 loài khỉ Marmosets Pygmy được ghi nhận có kích thước chỉ khoảng từ 5 – 6 inch chưa bao gồm đuôi. Nhờ có các chiếc răng cửa đặc biệt mà chúng có thể gặm xuyên qua lớp vỏ cây và dễ dàng tìm được nhựa cây. Ở Santiago, Peru, khỉ đuôi sóc Pygmy được xem là loài khỉ nhỏ nhất thế giới và chúng đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Khỉ lùn Pygmy Marmoset

Khỉ lùn Pygmy Marmoset là thành viên nhỏ nhất trong đại gia đình linh trưởng với cá thể ở độ tuổi sinh sản chỉ dài 12cm và nặng 170 gram. Ngoài tự nhiên, loài khỉ này sống trong rừng nhiệt đới Amazon, các nước Nam Mỹ, chúng sống theo từng bầy nhỏ gồm 5-6 con trong đó có 1 con đực đầu đàn và 1 con cái chuyên sinh sản.

Khỉ lùn Pygmy Marmoset.
Khỉ lùn Pygmy Marmoset.

Khỉ Pygmy Marmoset giao tiếp bằng nhiều hình thức phức tạp bao gồm âm thanh, hóa chất tiết ra từ tuyến trên ngực và cả bộ phận sinh dục hoặc các tín hiệu cử chỉ. Hiện nay, loài khỉ lùn đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi môi trường sống bị thu hẹp và nạn buôn bán động vật hoang dã.

Mèo Mr. Peebles

Loài mèo thông thường sẽ nặng từ 2,5 – 7 kg, thậm chí còn có những con có cân nặng vượt quá 10 kg. Nhất là giống mèo Maine Coon có thể nặng đến 11,3kg. Tuy nhiên, trên thế giới lại phát hiện ra điều vô cùng thú vị về chú mèo dù đã 2 tuổi nhưng có thân hình chỉ cao 15,5 cm và dài 49cm. 

Mèo nhỏ nhất thế giới Maine Coon.
Mèo nhỏ nhất thế giới Maine Coon.

Chú mèo có kích thước nhỏ bé vừa kể trên có tên là Mr. Peebles. Nó được coi là con vật nhỏ nhất thế giới khi được đưa vào danh sách kỷ lục Guinness thế giới vào năm 2004.

Tê tê Pink Fairy Armadillo

Đây là loài tê tê có lớp vảy cứng hoàn toàn tách biệt với cơ thể khác hẳn với loài rùa. Tê tê Pink Fairy Armadillo thường sống ở vùng đồng bằng cỏ khô hoặc bãi cát ở trung tâm nước Argentina, có kích thước khoảng 8 – 12cm. 

Loài tê tê này dành 18-19 tiếng đồng hồ để ngủ mỗi ngày và chỉ thức dậy vào ban đêm để nỗ lực kiếm càng nhiều thức ăn tích trữ cho mùa đông càng tốt. Thức ăn yêu thích của chúng là ấu trùng, côn trùng và các động vật không xương sống. Khi gặp nguy hiểm lớp vỏ cứng bên ngoài của chúng có tác dụng hữu hiệu khiến kẻ thù phải bỏ đi tức khắc.

Ngựa Thumbelina

Ngựa Thumbelina thuộc trại chăn nuôi của một người chăn nuôi ngựa ở Mỹ có tên M.Goessling. Chú ngựa Thumbelina được coi là con ngựa lùn nhất thế giới với chiều cao chỉ 43cm và cân nặng 26kg. Tên của con ngựa được đặt theo tên của cô bé trong truyện thần tiên nổi tiếng của nhà văn người Đan Mạch Hans Christian Andersen.

Ngựa Thumbelina được công nhận là ngựa nhỏ nhất thế giới.
Ngựa Thumbelina được công nhận là ngựa nhỏ nhất thế giới.

Do bị mắc chứng lùn nên con ngựa này có 4 chân rất ngắn. Vào năm 2006, Thumbelina được sách kỷ lục Guinness công nhận là con ngựa nhỏ nhất thế giới.

Trên đây, mayruaxegiadinh.com.vn vừa giới thiệu đến các bạn danh sách các con vật nhỏ nhất thế giới. Các bạn ấn tượng nhất với con vật nào nhất, hãy để lại ý kiến cho chúng mình cùng biết nhé. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích giúp các bạn có thêm kiến thức bổ ích về thế giới động vật hoang dã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *