Máy rửa xe gia đình

Chất nhũ hoá là gì? chất nhũ hóa trong mỹ phẩm có tốt không?

Chất nhũ hoá là gì? chất nhũ hóa trong mỹ phẩm có tốt không?
5 (100%) 1 vote

Chất nhũ hóa được xem như là một thành phần không thể thiếu trong ngành sản xuất thực phẩm và mỹ phẩm. Loại chất phụ gia này có mặt trong hầu hết những loại bánh kẹo, nước giải khát, sữa, kem,…. hay nước hoa, kem dưỡng da,….

Vậy hiện tượng nhũ hóa là gì? Chất nhũ hóa có tốt không? Tính chất & đặc điểm của nó ra sao?….. Tất cả sẽ được mayruaxegiadinh.com.vn tổng hợp trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Chất nhũ hóa là gì?

Chất nhũ hóa là một chất phụ gia được sử dụng với mục đích làm giảm sức căng bề mặt của các pha trong hệ, nhờ đó mà duy trì sự ổn định cấu trúc của các hệ nhũ tương.

Hệ nhũ tương hay nhũ tương hóa là gì? Hệ nhũ tương thực chất gồm hai chất lỏng không tan biến được nhưng lại được trộn lẫn với nhau. Trong đó, một chất lỏng sẽ được tồn tại dưới dạng “pha phân tán” và chất lỏng còn lại trong cùng một hệ được gọi là “pha liên tục”.

Chất nhũ hóa là gì? Có tốt không?

Chất nhũ hóa được sử dụng nhằm tạo sự ổn định của hệ keo phân tán trong pha liên tục bởi cấu trúc của chúng có cả phần háo nước và phần háo béo. Hơn nữa, chất nhũ hóa còn có khả năng làm giảm sức căng bề mặt của pha phân bán bởi thế nó làm giảm năng lượng hình thành các giọt trong hệ.

Các chất nhũ hóa đầy đủ hiện giờ là ester của acid béo và rượu. Mức độ ưu béo hay háo nước của chúng được đánh giá bằng HBL. Nếu HBL của chất nhũ hóa thấp thì nó thích hợp với hệ nước trong dầu và ngược lại, HBL cao sẽ thích hợp với hệ dầu trong nước.

Hình ảnh cấu tạo phân tử của chất nhũ hóa.

Các đặc tính cơ bản của chất nhũ hóa

Hình ảnh chất nhũ hóa Glycerol monostearate.

Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm là gì?

Chất nhũ hóa là một trong những nguyên liệu, chất phụ gia không thể thiếu trong quá trình sản xuất mỹ phẩm. Chúng giúp hình thành ổn định nhũ tương, với tỷ lệ phù hợp sẽ đảm bảo các sản phẩm mỹ phẩm không bị tách dầu, phân lớp hay tách nước.

Chất nhũ hóa được chia làm 2 hệ chính gồm hệ ưa dầu và hệ ưa nước. Hệ ưa dầu bao quanh các giọt dầu và đầu ưa nước còn hệ ưa nước với cấu trúc bao quanh các giọt nước và đầu ưa dầu. Vì thế, chất nhũ hóa có chức năng làm giảm đi sự phân phân giữa nước và dầu, đồng thời tạo lớp bảo vệ quanh pha dầu, giúp các giọt dầu phân tán đều, đặc biệt ngăn dầu lắng đọng.

 

Các loại chất nhũ hóa thường gặp trong mỹ phẩm

 Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm gồm 2 loại: W/O và O/W.

Chất nhũ hóa tự nhiên W/O

Chất nhũ hóa W/O có đặc tính hoàn toàn tự nhiên, chủ yếu nằm trong sự kết hợp giữa các cấu trúc polyhydroxystearic, trong các dẫn xuất polyglycerol được lựa chọn của các axit béo.

Trong hệ này, dầu bao quanh nước vì thế nó tác động lên da trước rồi đến nước tác động lên da. Công dụng của nó tạo thành các nhũ tương giúp ổn định kể cả khi dùng trong quy trình nguội hoặc nóng.

Chúng giúp ngăn chặn sự tích tụ của các sắc tố trong da dầu, tăng cường độ nhẹ cùng khả năng hấp thụ, đồng thời giảm độ dính nhớt của mỹ phẩm. Ngoài ra, chất nhũ hóa tự nhiên này còn mang tới những thuộc tính cảm quan, khiến sản phẩm phủ rộng nhanh chóng.

Chất nhũ hóa tự nhiên O/W

Loại chất nhũ hóa này có trong mỹ phẩm thường rất hiệu quả trong việc làm tăng độ phục hồi cho da, đồng thời tạo lớp rào bảo vệ làn da. Chức năng chính là giúp ngăn ngừa những tác động tiêu cực từ bên ngoài, bảo vệ làn da bị tổn thương.

Chất nhũ hóa tự nhiên O/W chủ yếu bao gồm các dẫn xuất axit stearic. Trong khi đó, thông qua các liên kết hydro mà các dầu ưa nước tương tác được với nước. Điều này giúp chất nhũ hóa này mang tính ổn định cao và làm việc độc lập với hệ thống HLB.

Các loại nhũ tương khác

Ví dụ về trạng thái tan hoàn toàn như khi hòa đường vào nước, các phân tử đường phân tán vào nước ở dạng phân tử riêng rẽ.

Ứng dụng của chất nhũ hóa là gì?

Trong thực phẩm

Chất nhũ hóa được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm, chúng có mặt trong các sản phẩm điển hình như: nước giải khát, bánh kẹo, sữa chua, kem, bơ, ngũ cốc,…. Chức năng chính của chúng là nguyên liệu giúp tạo cảm giác ngon miệng và kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm.

Chất nhũ hoá là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong sản xuất sữa, bơ,…

 

Một số câu hỏi liên quan chất nhũ hóa

Chất nhũ hóa có tốt không?

Chất nhũ hóa có thể gây viêm ruột và béo phì khi xuất hiện hàm lượng lớn trong các thực phẩm nạp vào cơ thể con người. Tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm chứa chất nhũ hóa tự nhiên, gồm những thành phần tự nhiên nhằm giảm bớt các tác hại đối với cơ thể người sử dụng.

Đồng thời các sản phẩm có chứa chất nhũ hóa hiện nay cũng được kiểm soát nghiêm ngặt theo liều lượng quy định. Vì thế, chất nhũ hóa về căn bản không gây ra những tác hại quá lớn và còn có công dụng tuyệt vời trong ngành mỹ phẩm nếu không lạm dụng chúng quá nhiều.

Nhũ hóa nước tẩy trang là gì?

Hiện nay có nhiều người quên đi hoặc không biết đến nhũ hóa nước tẩy trang. Thông thường chỉ trực tiếp rửa mặt lại với nước sau khi sử dụng dầu/nước tẩy trang, khi đó dầu quyện với bụi bẩn vẫn có thể còn đóng cặn trên mặt. Tuy nhiên, da của bạn sẽ khô ráo, căng mịn, đặc biệt được làm sạch hoàn toàn nếu thực hiện thêm bước nhũ hóa.

Hiểu đơn giản thì nhũ hóa tẩy trang chính là quá trình kết hợp cùng bước tẩy trang để chuyển lớp dầu trên da thành dạng lỏng như sữa để dễ dàng lấy đi hết những dầu cũng như bụi bẩn trên da.

Nhũ hóa dầu tẩy trang.

Nhũ hóa dầu tẩy trang đúng cách như thế nào?

Cách nhũ hóa dầu tẩy trang bạn có thể tham khảo gồm các bước:

Các bước Nhũ hóa dầu tẩy trang đúng cách.

Nhũ hóa dầu tẩy trang cần lưu ý những gì?

Khi thực hiện nhũ hóa dầu tẩy trang trên da mặt, chúng ta cần lưu ý một số điều như sau:

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được chất nhũ hóa là gì cùng với những tính chất, đặc điểm và công dụng của nó. Đặc biệt, những thông tin trên đây có thể sẽ hữu ích trong công cuộc làm đẹp mỗi ngày của các bạn. Vậy đừng quên theo dõi, truy cập mayruaxegiadinh.com.vn thường xuyên hơn để cập nhật nhanh những thông tin bổ ích trong cuộc sống bạn nhé!