Cách sử dụng cầu nâng 4 trụ đúng kỹ thuật, an toàn & hiệu quả

Cách sử dụng cầu nâng 4 trụ đúng kỹ thuật, an toàn & hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Cầu nâng 4 trụ là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho việc nâng hạ ô tô được dùng phổ biến trong các trung tâm chăm sóc, sửa chữa xe hơi chuyên nghiệp hiện nay. Vậy thiết bị này có đặc điểm gì? Cấu tạo cầu nâng 4 trụ ra sao? Cách sử dụng cầu nâng 4 trụ và giá cầu nâng 4 trụ như thế nào? Tất cả sẽ được mayruaxegiadinh.com.vn chia sẻ trong bài viết này. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Cầu nâng 4 trụ là gì?

Cầu nâng 4 trụ là một trong số những thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các cơ sở sửa chữa ô tô từ các gara lớn nhỏ cho tới xưởng dịch vụ của các hãng lớn, hỗ trợ đắc lực cho quá trình tiến hành kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô của nhân viên kỹ thuật diễn ra một cách thuận tiện nhất.

Cầu nâng ô tô 4 trụ.

Loại cầu nâng này có ưu điểm về sự vững chắc khi nâng xe lên với chiều cao nâng khá lớn vì vậy mà việc bố trí lắp ráp cũng như điều khiển khá dễ dàng, đặc biệt có thể làm được hầu hết các công việc sửa chữa trên nó.

Phân loại cầu nâng ô tô 4 trụ

Các loại cầu nâng xe ô tô 4 trụ.
Các loại cầu nâng xe ô tô 4 trụ.

Cầu nâng 4 trụ hiện nay được sử dụng phổ biến với nhiều chức năng khác nhau, ví dụ như: dùng để kiểm tra góc đặt bánh xe, dùng để sửa chữa ô tô,…. Ngoài ra,  còn có một số loại cầu nâng đậu xe giữ xe trong nhà, sử dụng tại những vị trí có mặt bằng chật hẹp mà có nhiều ô tô. Cụ thể:

 • Cầu nâng 4 trụ hỗ trợ sửa chữa lớn: Loại cầu nâng này thường xuất hiện hầu hết trong các trung tâm sửa chữa bảo trì có quy mô lớn, chuyên nghiệp. Với sức nâng lớn, hệ thống giàn nâng này phục vụ tốt cho công việc kiểm tra gầm xe và sửa chữa những loại xe tai nạn nặng cần nâng cao lên và diễn ra trong 1 thời gian dài.
 • Cầu nâng 4 trụ giúp kiểm tra góc đặt bánh xe: Loại cầu nâng này thường đi kèm với thiết bị cân chỉnh độ chụm bánh xe bằng công nghệ 3D hoặc CCD, phần mặt bàn nâng được trang bị thêm đĩa kiểm tra góc đặt bánh xe trên mặt cầu nâng. Cầu nâng 4 trụ hỗ trợ kiểm tra góc đặt bánh xe thường xuất hiện trong các trung tâm chăm sóc lốp xe chuyên nghiệp.
 • Cầu nâng 4 trụ hỗ trợ đỗ xe: Các mô hình cầu nâng ô tô 4 trụ hỗ trợ đỗ xe hơi này thường được thiết kế chuyên dụng nhằm mục đích hỗ trợ cho việc trông giữ xe ô tô tại các gia đình, khu chung cư, công ty, bãi đỗ xe, bệnh viện, trung tâm,….

Cấu tạo cầu nâng 4 trụ

Cấu tạo cầu nâng 4 trụ.
Cấu tạo cầu nâng 4 trụ.

Các loại cầu nâng 4 trụ hiện nay hầu hết đều có cấu tạo tương đối giống nhau, gồm các bộ phận chính như sau:

 • Trụ nâng: Gồm 4 trụ cầu được đặt cách nhau một khoảng phù hợp với kích thước của ô tô, nhờ các thanh dầm ngang cố định mà chúng được kết nối với nhau. Trụ nâng được xem là bộ phận chính để cố định cầu nâng trong khi nâng hạ xe.
 • Bàn nâng: Gồm 2 bàn nâng, mặt bàn nâng đảm nhận chức năng giữ thăng bằng cho xe, là vị trí tiếp xúc trực tiếp với bánh xe. Phía trước bàn nâng được thiết kế tấm chặn bánh giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình vận hành thiết bị cũng như trong lúc vận chuyển xe vào mặt bàn nâng.
 • Motor điện: Là bộ phận quan trọng giúp thiết bị được vận hành dễ dàng hơn và ổn định hơn.
 • Dây cáp và dây dẫn dầu: Dây cáp dùng để kéo hạ giàn nâng còn dây dẫn dầu để cung cấp dầu cho cầu nâng hoạt động. Cả 2 bộ phận này đều được đặt bên trong của thân cầu.
 • Tấm dẫn xe lên cầu: Nhiệm vụ chính của bộ phận này là giúp ô tô di chuyển lên xuống giàn nâng nhanh chóng mà không bị vướng. Bộ phận này thường được đặt ở đầu mặt nâng.
 • Bảng điều khiển: Người dùng có thể thực hiện các thao tác nâng hạ trong quá trình vận hành cầu thông qua tập hợp tất cả các nút bấm có chức năng được tích hợp trên bảng điều khiển.

Cách sử dụng cầu nâng 4 trụ đúng kỹ thuật

Cách sử dụng cầu nâng đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả tốt, an toàn cho người sử dụng.
Cách sử dụng cầu nâng đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả tốt, an toàn cho người sử dụng.

Bên cạnh việc bảo dưỡng thường xuyên thì việc sử dụng đúng kỹ thuật cũng giữ vai trò quan trọng giúp cho cầu nâng xe hơi 4 trụ có thể vận hành 1 cách ổn định định nhất. Bạn có thể tham khảo những lưu ý về cách sử dụng cầu nâng 4 trụ đúng kỹ thuật dưới đây:

 • Đầu tiên, các vật dụng trong khu vực cầu cũng như tại khu vực xung quanh cầu trước khi vận hành cần dọn dẹp chúng ra ngoài hết.
 • Tiếp theo, thực hiện thao tác hạ giàn nâng 4 trụ xuống mức thấp nhất.
 • Sau đó, đưa xe lên khu vực bàn nâng rồi nhấn nút khởi động, khi đó xe sẽ được nâng lên khỏi mặt đất một cách từ từ.
 • Bạn nên quan sát sau khi cầu nâng lên cao khoảng 15-20cm so với mặt đất thì cho cầu dừng lại bằng cách bấm nút dừng từ bảng điều khiển để kiểm tra độ cân bằng tải.
 • Nhấn nút điều khiển để cầu đi lên tiếp sau khi bạn đã kiểm tra và thấy ô tô được chống đỡ chắc chắn cho đến khi đạt độ cao phù hợp thì dừng lại.
 • Cuối cùng để đảm bảo an toàn trong lúc sửa chữa, bảo dưỡng thì bạn chỉ cần bấm nút khóa móc hãm.
 • Khi bạn muốn hạ cầu nâng xuống thấp thì chỉ cần thực hiện thao tác nâng cầu lên cao nhằm mục đích mở khóa an toàn sau đó mới tiến hành giữ nút điều khiển thì cầu nâng sẽ từ từ được hạ xuống mặt đất.

Giá cầu nâng 4 trụ hiện nay là bao nhiêu?

Ngoài những tính chất, cấu tạo của cầu nâng 4 trụ thì giá cầu nâng 4 trụ cũng là vấn đề nhiều người dùng thắc mắc về loại cầu nâng này. Vậy giá cầu nâng 4 trụ có đắt không?

Báo giá cầu nâng 4 trụ mới nhất.
Báo giá cầu nâng 4 trụ mới nhất.

Những dòng cầu nâng ô tô 4 trụ thông thường hiện nay có giá dao động khoảng 50-160 triệu. Sự chênh lệch giá giữa các model cầu nâng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là:

 • Xuất xứ của cầu nâng: Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Mỹ,..
 • Thiết kế và tải trọng nâng của cầu.
 • Chức năng khác nhau của cầu: Dùng để sửa, cân chỉnh góc lái hay đỗ xe.
 • Các tính năng được trang bị thêm cho cầu như: kích phụ, kích nâng bụng, bộ phận cân chỉnh góc lái,….

Để mua hàng chính hãng, bảo hành chính hãng và được hỗ trợ thêm chi phí vận chuyển, lắp đặt từ nhân viên kỹ thuật lành nghề hay các chi phí bảo trì, bảo dưỡng khác thì bạn cần chú ý lựa chọn mua tại những đơn vị cung ứng uy tín, đã hoạt động kinh doanh lâu năm cho loại thiết bị này.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ hữu ích với bạn giúp bạn hiểu hơn về loại cầu nâng 4 trụ và có lựa chọn phù hợp cho việc đầu tư một thiết bị cầu nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *