Nguyên lý chống ẩm – Cách chống ẩm cho máy ảnh máy quay đồ dùng

Nguyên lý chống ẩm – Cách chống ẩm cho máy ảnh máy quay đồ dùng
5 (100%) 2 votes

Tủ chống ẩm là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp bảo quản và chống ẩm cho máy ảnh cũng như một số vật dụng khác. Dưới đây là một số thông tin về nguyên lý chống ẩm và cách chống ẩm cho máy ảnh, máy quay đồ dùng, cùng tham khảo nhé!

Tủ chống ẩm hoạt động theo cơ chế như thế nào?
Tủ chống ẩm hoạt động theo cơ chế như thế nào?

Tủ chống ẩm là gì?

Tủ chống ẩm cho máy ảnh là loại tủ có thiết kế khá kín, cùng với kích thước cũng như dung tích rất đa dạng giúp người dùng có thể lựa chọn tùy vào mục đích sử dụng. Đặc biệt, đây là loại tủ có cấu tạo vỏ ngoài được chế tạo bằng tôn dày dặn được phủ lớp tĩnh điện.

Cửa tủ được làm bằng kính giúp cho người dùng có thể dễ dàng quan sát phía bên trong tủ. Mỗi chiếc tủ được trang bị thêm khóa an toàn và có thêm bộ phận hút ẩm kèm đèn báo trạng thái hoạt động, nhiệt ẩm kế, đồng hồ đo nhiệt độ và thậm chí là núm điều chỉnh thông số.

Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm

Tủ hút ẩm hoạt động dựa theo nguyên lý như sau: Khi hơi ẩm được đẩy ra từ bộ phận làm khô sẽ thông qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn hấp thụ: Khi van thông bên ngoài đóng vào, thì đồng thời van thông bên trong sẽ được mở ra, khi đó hơi ẩm sẽ được bộ phận làm khô của tủ hấp thụ hết.

Giai đoạn xả: Khi van thông bên ngoài mở ra và van thông bên trong đóng lại, thì hơi ẩm được hấp thụ vào trước đó sẽ được đẩy ra bên ngoài một cách nhanh nhất nhờ chất làm khô bão hòa có sẵn trong bộ phận làm khô.

Như vậy, cả hai giai đoạn trên đều được thực hiện một cách tự động. Hơn nữa, chúng được kiểm soát bằng bộ nhớ của một IC thời gian.

Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm
Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm

Công nghệ hút ẩm của tủ chống ẩm

Loại hút ẩm bằng IC: 

Tủ hút ẩm hoạt động theo cơ chế này thường không thông qua quy trình nén ép khí và đặc biệt là không sử dụng quạt gió có trong tủ. Nó sử dụng công nghệ bán dẫn giúp tạo ra môi trường hút được không khí ẩm. Công nghệ này có ưu điểm vượt trội là ít tiêu hao điện năng, giúp kiểm soát độ ẩm tốt và không gây ra tiếng ồn. 

Loại hút ẩm bằng silicagel:

Khi van thông bên ngoài đóng lại, thì van thông bên trong mở ra, khi đó bộ phận hút ẩm có chứa silicagel sẽ thực hiện các nhiệm vụ hút ẩm bên trong tủ. Sau khi bộ phận hút ẩm silicagel no hơi ẩm, thì van bên ngoài sẽ được mở ra, van bên trong được đóng lại. Đồng thời, hơi ẩm sẽ được đưa ra ngoài và bộ phận hút ẩm sẽ được sấy khô bởi các cuộn dây nhiệt.

Sau đó, bộ phận hút ẩm sẽ được sấy khô hoàn toàn và chúng sẽ thực hiện lại những quá trình như ban đầu. Do đó, công nghệ hút ẩm này có ưu điểm là giá thành rất rẻ, hiệu quả hút ẩm nhanh chóng và không bị các hiện tượng ngưng đọng hơi nước khi bị mất điện tuy nhiên nó lại khó khống chế độ ẩm cũng như mức độ tiêu hao năng lượng khá cao.

Một số lưu ý khi lựa chọn tủ chống ẩm 

– Không nên chọn những mẫu tủ có kích thước quá nhỏ, bởi thông thường đối với những nhà nhiếp ảnh gia yêu thích nghệ thuật, vì vậy số lượng máy ảnh sẽ tăng lên rất cao ma không chỉ dừng lại ở 1 chiếc. Chính vì vậy, người dùng có thể chọn chiếc tủ chống ẩm có kích thước lớn hơn một chút để thuận tiện nhu cầu sử dụng thực tế hiện nay. Đặc biệt, không nên lựa chọn những loại tủ có kích thước quá lớn bởi như thế sẽ có thể gây lãng phí không hề nhỏ.

– Nên lựa chọn những chiếc tủ được phủ sơn tĩnh điện 2 lớp bởi độ bền của chúng rất cao, không gây han gỉ và có thể đảm bảo cho những vật dụng được bảo quản bên trong tốt hơn.

– Khi mua hàng cần kiểm tra kỹ khả năng chống và hút ẩm của tủ trước khi quyết định rinh về.

– Nếu là một người có điều kiện thì bạn nên lựa chọn những chiếc tủ được sử dụng công nghệ hút ẩm bằng IC thay vì silicagel.

Lưu ý khi sử dụng tủ chống ẩm
Lưu ý khi sử dụng tủ chống ẩm

Như vậy, trên đây là một số thông tin về nguyên lý chống ẩm và cách chống ẩm cho máy ảnh máy quay người dùng. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *