Những việc cần làm khi xe máy bị ngập nước vào mùa mưa

Những việc cần làm khi xe máy bị ngập nước vào mùa mưa
4.3 (86.67%) 3 votes

Những cơn mưa bất chợt vào mùa hè chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập úng. Đặc biệt là ở các thành phố lớn đông đúc dân cư. Việc trang bị những kiến thức để xử lý tình trạng xe máy bị ngập nước là rất cần thiết.

Nếu bạn chưa biết phải làm gì hãy bỏ túi ngay cho mình những bí quyết dưới đây để ứng phó và sửa chữa xe khi gặp phải hiện tượng này nhé!

Xe máy bị ngập nước vào mùa mưa
Xe máy bị ngập nước vào mùa mưa

Cách đi xe máy qua những đoạn đường ngập nước

+ Đối với xe số: khi đi xe qua những đoạn đường ngập lụt, bạn nên đi số 2, vì nếu đi số 1 sẽ bị giật, đi số 3 hoặc 4 xe bạn sẽ không đủ khỏe để vượt qua vũng nước ngập. Đồng thời bạn phải giữ đều ga (giữ đều ga làm cho nước khó có thể thâm nhập vào được ống xả do hơi đẩy ra ngoài) để có thể an toàn qua vùng ngập.

+ Đối với xe côn tay: bạn nên chạy số thấp nhất có thể và đều ga, nhưng bạn đừng bao giờ nhả hết côn trong những đoạn đường ngập lụt.

+ Đối với xe ga: Chạy từ tốn và đều ga, không nhồi ga, bạn nên hạn chế chạy những nơi nước ngập sâu qua ống pô xe. Nếu buộc phải chạy xe qua đoạn đường đó, bạn cũng nên đem xe đi kiểm tra xem xe có bị nước lọt vào hay không và vệ sinh bộ nồi cho xe.

+ Đối với xe máy điện, xe đạp điện: do thiết kế của loại xe điện này sử dụng pin hoặc ắc quy nên khi đoạn đường bị ngập lụt bạn tuyệt đối không được đi xe qua vùng này, vì khi đó nước rất dễ vào ắc quy hoặc pin, nếu ắc quy hay pin ngập nước thì sẽ bị hỏng và bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí để thay thế.

Cách xử lý tình trạng xe máy ngập nước

Trước hết, công việc bạn cần làm là dắt xe máy qua vùng bị ngập đến nơi khô ráo hơn. Khi xe máy bị vô nước và chết đột ngột, nếu nổ máy 1,2 lần không được thì bạn không nên cố đề xe máy hay cố nổ máy vì điều này sẽ làm cho sự việc càng nghiêm trọng hơn.

>> Bài viết xem thêm:

Nguyên nhân, biện pháp khắc phục tình trạng xe khó nổ máy

+ Bước 1: Người dùng tháo bu-gi lau thật khô rồi lắp trở lại. Khóa xăng và xả hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí.

+ Bước 2: Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, dùng dầu nhớt chuyên dụng để vệ sinh khoang máy. Cuối cùng là thay dầu mới để đảm bảo không còn một chút nước nào còn xót lại trong khoang máy.

+ Bước 3: Người dùng nên sấy khô và làm sạch các đầu mối trong hệ thống điện. Các tạp chất trong nước ngập thường rất nhiều và thường bám vào các mối tiếp xúc trong hệ thống điện, do vậy, nếu không làm sạch sẽ dẫn đến các mối nối bị ăn mòn hoặc ôxy hóa trong quá trình sử dụng.

+ Bước 4: Làm khô hệ thống phanh của xe để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh.

+ Bước 5: Sử dụng mỡ hoặc dầu máy để tẩy sạch tạp chất dính trên xích, chân phanh và cần khởi động (nếu có).

Cách xử lý khi xe bị ngập nước
Cách xử lý khi xe bị ngập nước

Một số lời khuyên khi đi xe máy trong mùa mưa

+ Hạn chế đi vào những vùng ngập nước dù có phải đi xa hơn bình thường. Nếu bắt buộc phải đi bạn hãy tránh khu vực hai bên lề đường vì đây là nơi thấp, ngập sâu nhất.

+ Giữ khoảng cách thích hợp với xe trước và tránh đi gần các xe trọng tải lớn vì dễ bị tác động bởi sóng nước do các xe này gây ra.

+ Trong mọi tình huống, cần hết sức bình tĩnh để xử lý mọi vấn đề có thể xảy ra.

+ Đặc biệt người dùng cần lưu ý sau khi đi mưa về bạn cần dùng máy rửa xe mini, máy rửa xe gia đình,… để vệ sinh ngay cho xe để hạn chế những ảnh hưởng xấu cho xe như: hư hỏng, ăn mòn các kim loại trên bề mặt xe do tác hại của nước mưa gây ra.

Hi vọng với bài viết này, mọi người có thể có cách xử lý kịp thời nếu xe máy bị ngập nước thường xuyên có thể xảy ra vào mùa mưa. Đồng thời đảm bảo cho xe tránh những hư hỏng không đáng có, gây tốn kém chi phí sửa chữa, thay thế của người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *