Trigger là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và cách sử dụng từ này

Trigger là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và cách sử dụng từ này
5 (100%) 2 votes

Trigger là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng Trigger thế nào cho đúng? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc các thông tin liên quan tới Trigger, cùng theo dõi nhé!

Trigger là gì?

Có thể thấy trigger là một thuật ngữ mang nhiều ý nghĩa khác nhau nên chúng ta cần nắm rõ để tránh nhầm lẫn. Hiểu được ý nghĩa của từ trigger là gì trong từng trường hợp sẽ giúp bạn có thể sử dụng đúng cách và đúng hoàn cảnh.

Trigger là một danh từ trong tiếng Anh có nghĩa cơ bản là cò súng. Còn hiểu theo ý nghĩa mở rộng từ trigger là một sự vật hay sự việc gây kích động về mặt cảm xúc.

Trigger là thuật ngữ mang nhiều ý nghĩa tùy từng hoàn cảnh.
Trigger là thuật ngữ mang nhiều ý nghĩa tùy từng hoàn cảnh.

Tương tự, ở dạng động từ thì trigger là từ dùng để chỉ việc khiến điều gì đó xảy ra. Đây là từ khiến một ai đó cảm thấy giận giữ, khó chịu, sợ hãi, hoảng loạn.

Trong tâm lý học, trigger là từ dùng để chỉ những thứ có thể tức thì “bật công tắc”, gợi nhớ quá khứ. Thứ giúp đưa người đã từng bị sang chấn tâm lý có thể quay trở lại vùng ký ức tăm tối nhất của mình.

Ở Việt Nam, từ trigger hay triggered xuất hiện phổ biến trong các dòng trạng thái, meme trên trang mạng xã hội từ năm 2018. Các status này nhằm biểu đạt những cảm xúc hứng thú hay bị kích động.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu trigger như là một stored procedure không có tham số. Một trong 3 câu lệnh gồm: Insert, Update, Delete sẽ được trigger thực thi tự động và có thể làm thay đổi dữ liệu trên bảng có chứa trigger.

Nguồn gốc xuất hiện thuật ngữ trigger

Thuật ngữ trigger được sử dụng lần đầu tiên với vai trò là một danh từ vào năm 1621. Về mặt từ nguyên, trigger là một biến thể của từ tricker, đến từ chữ trekker trong tiếng Hà Lan. Theo đó, thuật ngữ trigger dùng để chỉ một vật có thể kéo, giật.

Đặc biệt, từ sau các cuộc chiến tranh thế giới cho tới năm 2000, trigger là thuật ngữ ngày càng phổ biến và xuất hiện rộng rãi. Thậm chí, “trigger warning” còn được nhiều giáo sư đại học ở Mỹ sử dụng. Vậy Trigger warning là gì? Cụm từ này nhằm cảnh báo trước những nội dung xuất hiện trong bài giảng của các giáo sư có thể sẽ gây phản cảm đối với sinh viên gặp hội chứng PTSD (Post-Traumatic-Stress Disorder).

Trong lĩnh vực truyền thông, “trigger warning” cũng thường được đặt trước những hình ảnh, video mang tính chất bạo lực. Hay thường được đặt trước các video có liên quan đến vấn đề nhạy cảm như chính trị, tôn giáo, sắc tộc.

Trigger warning cảnh báo nội dung có tính kích động, nhạy cảm.
Trigger warning cảnh báo nội dung có tính kích động, nhạy cảm.

Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ về thuật ngữ trigger là gì và đang sử dụng nó một cách bừa bãi, thậm chí bất chấp ý nghĩa đặc biệt của nó trong y khoa. Nhiều cá nhân sử dụng từ trigger như một tiếng lóng nhằm mục đích trêu chọc bất kỳ người nào khi tỏ thái độ, cảm xúc trước một điều mà số đông cho là “bình thường thôi”.

Cách sử dụng Trigger như thế nào?

Trigger trên mạng xã hội

Chúng ta thường thấy từ “trigger” được sử dụng nhiều trên mạng kèm meme vậy nó có ý nghĩa là gì?

Trigger kèm theo meme để bổ sung ý nghĩa cho nhau, làm cho nhau trở nên rõ nghĩa, sâu sắc hơn.

Trong đó, meme là trào lưu, phong trào, là những hình ảnh hài hước, châm biếm,…. Còn trigger là sự khởi động trào lưu hay đánh vào, đả kích vào tâm lý của người xem. Triggered meme là những hình ảnh hài hước có liên quan đến một sự việc nào đó đã từng xảy ra trong quá khứ gây ám ảnh cho người xem, in sâu trong tiềm thức. Nó thường được dùng nhằm trêu đùa tạo hài hước hay để phê phán một vấn đề nào đó trong cuộc sống.

Các meme triggered đôi khi không phải mang bản chất vốn có là sự hài hước mà còn là sự lố bịch, phản cảm, châm biếm. Các mẫu tranh, ảnh của người nổi tiếng ghép vào các câu nói triggered gây ám ảnh đôi khi chính chủ nhân trong bức ảnh còn cảm thấy bực tức, kể cả người xem.

Meme triggered xuất hiện nhiều trên mạng xã hội.
Meme triggered xuất hiện nhiều trên mạng xã hội.

Hiểu đơn giản, thì trigger được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay kèm những hình ảnh chế nhằm gây nổi, sự chú ý, ám ảnh với người xem. Triggered meme thực sự là một trào lưu có sự thu hút, nhưng việc sử dụng nó cũng có 2 mặt tốt – xấu khác nhau nên bạn chú ý dùng nó đúng nhất.

Trigger trong SQL là gì?

Bên cạnh định nghĩa Trigger là gì ở trên, trigger còn là một công đoạn hẹn giờ thực thi trong quản trị cơ sở dữ liệu SQL. Công đoạn này được chạy từ Server (máy chủ) mà không cần phải chờ phía Client (khách hàng – máy trạm, máy con) gọi hay xảy ra ở phía Server sau khi có các sự kiện diễn ra như: insert hay update,….

Mô hình client – server là mô hình nổi tiếng trong mạng máy tính và được áp dụng rộng rãi là mô hình của mọi trang web hiện có. Ý tưởng của mô hình này là máy con (có vai trò là máy khách) gửi yêu cầu (request) để máy chủ (có vai trò là người cung ứng dịch vụ), máy chủ sẽ xử lý và trả kết quả về cho máy khách.

Trigger trong SQL.
Trigger trong SQL.

Trigger trong cơ sở dữ liệu (CSDL) là trình kích hoạt cơ sở dữ liệu, mã thủ tục được thực hiện một cách tự động để đáp ứng các sự kiện nhất định trên một bảng/khung hình cụ thể trong CSDL. Chủ yếu được dùng để duy trì được tính toàn vẹn của thông tin trên CSDL.

Trigger được sử dụng với mục đích kiểm tra sự gắn kết, liên kết với nhau để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Thực hiện 1 trong 3 câu lệnh: insert, update, delete dữ liệu trong bảng có chứa trigger. Trong đó, trigger không phải là tham số mà là tập hợp câu lệnh để thực hiện một việc gì đó.

Cách để tạo ra một trigger bằng câu lệnh: Create Trigger.

Nguyên tắc viết tên câu lệnh như sau:  [trigger time]_[table name]_[trigger event].

Ví dụ cách tạo trigger từ câu lệnh trong SQL.
Ví dụ cách tạo trigger từ câu lệnh trong SQL.

Trong đó:

  • Trigger time: Thời hạn kích hoạt công việc và thường gắn với lệnh Before hoặc After. Dùng before nếu cần xử lý hành động đó trước khi thay đổi dữ liệu trên bảng. Còn After được dùng nếu cần xử lý hành động đó sau khi đã thay đổi trên bảng xong.
  • Trigger event: Sự kiện xảy ra, là insert, update hay delete dữ liệu.

Tigger trong một số lĩnh vực khác

Trigger trong Marketing là gì?

Trigger trong Marketing là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn thiết kế, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Hiệu ứng Trigger giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn với sản phẩm khi nó mới xuất hiện. Trong Marketing, trigger xuất hiện dưới 2 dạng chính gồm: External Trigger và Internal Trigger.

Trigger trong máy ảnh

Trigger trong máy ảnh là công cụ giúp nhiếp ảnh gia điều khiển đèn chụp ảnh để có được những bức hình đẹp nhất, có tác dụng điều chỉnh linh hoạt, nhiều góc độ khác nhau để có ánh sáng hài hòa tốt, giúp bắt trọn mọi góc nhìn và cho ra các bức ảnh đẹp.

Trigger trong PowerPoint là gì?

Trong PowerPoint thì trigger điều khiển hoạt động của các hiệu ứng. Một ví dụ minh họa với bản powerpoint dùng để dạy màu cho các bé thì tất cả đã được lập sẵn, với mỗi câu hỏi sẽ có chọn đáp án. Giả dụ bé hãy chọn màu xanh, khi kích chuột vào đáp án màu xanh, màu xanh sẽ hiện ra và câu hỏi cùng đáp án khác sẽ biến mất, thì gọi là Trigger.

Trigger trong Powerpoint có chức năng điều khiển các hiệu ứng.
Trigger trong Powerpoint có chức năng điều khiển các hiệu ứng.

Get Trigger là gì?

Get Trigger là từ mang nghĩa tương đương với Tigger. Đây là cụm từ chỉ một cú sốc gây đả kích rất lớn đến tâm lý mà chúng ta đã từng trải qua.

Trigger Price là gì?

Trigger Price là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Kinh tế, có nghĩa là giá khởi phát, khởi động hay giá nhập khẩu tối thiểu.

 

Như vậy, trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về trigger là gì. Dù có mang ý nghĩa gì thì tùy vào người quan tâm mà sẽ tìm hiểu trigger theo nhiều chiều hướng khác nhau. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc, hãy theo dõi mayruaxegiadinh.com.vn để đọc thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *