Xe máy bị rồ ga – nỗi băn khoăn của nhiều người dùng

Xe máy bị rồ ga – nỗi băn khoăn của nhiều người dùng
5 (100%) 1 vote

Hỏng hóc ở xe máy là vấn đề mà rất nhiều người dùng gặp phải khi sử dụng loại phương tiện này. Tìm kiếm cho mình những kiến thức cơ bản về các lỗi thường gặp phải ở xe máy là điều cần thiết mà người dùng cần làm.

Xe máy bị rồ ga cần phải làm gì? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp người dùng tìm hiểu về vấn đề này.

Xe máy bị rồ ga do đâu?
Xe máy bị rồ ga do đâu?

Thế nào là hiện tượng òa ga?     

Òa ga là hiện tượng tốc độ vòng tua của động cơ cao hơn tốc độ cho phép (ở khoảng 800 – 1000 v/ph), ở chế động động cơ chạy không tải. Khi vượt quá dải tốc độ này thì sẽ khiến cho xe bị tiêu tốn nhiên liệu, khó điều khiển phương tiện. Nếu như vòng tua máy lên quá cao, sẽ dẫn tới việc mất kiểm soát, gây ra hậu quả tai nạn vô cùng nghiêm trọng.

Tốc độ vòng tua của động cơ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: kết cấu; thông số kỹ thuật; hãng xe yêu cầu. Khi mà tốc độ vòng tua chế độ không tải vượt quá giá trị cho phép, thì lúc này xe đã bị òa ga, còn khi vượt quá giá trị tốc độ 1,500 v/ph là quá cao, lúc này bạn cần phải xử lý ngay.

– Hiện tượng òa ga thường xảy ra đối với loại xe nào?

Xe bị òa ga thường xảy ra ở những dòng xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử (FI), đặc biệt là ở các dòng xe: Lead, Sh, Air Blade, SCR,… Khi giảm tốc độ, xe không dừng lại, mà còn bị rồ ga và phóng nhanh hơn, ngoài ra xe máy bị giật khi tăng tốc,… chính vì thế, ngay khi có hiện trượng lạ người dùng nên tiến hành kiểm tra cho xe.

Nguyên nhân của việc òa ga do đâu?

Do kẹt dây ga

Khi dây ga bị trùng hoặc kẹt, chúng sẽ không nghe theo sự điều khiển của người lái trong khoảnh khắc nào đó. Dây ga bị kẹt là do lâu ngày các bụi bẩn chui vào trong ống dây ga làm tắc và nặng ga, hay sau thời gian sử dụng thì dây ga bị dãn dài ra, khó điều khiển.

Trang bị dây ga kép tránh kẹt dây ga
Trang bị dây ga kép tránh kẹt dây ga

Các cảm biến trên xe bị hỏng

Như chúng ta đã biết, trên các xe phun xăng điện tử đều có một ECU điều khiển trung tâm, nếu các cảm biến này có vấn đề thì xe sẽ bị òa ga. Vì thế, nếu xe của bạn bị òa ga, bạn cũng nên kiểm tra kĩ các bộ phận cảm biến trên xe.

Do bướm ga bị bẩn, kẹt

Nguyên nhân này, chúng ta thường hay gặp phải ở các dòng xe như LEAD hay Vision. Khi bướm ga mở to nhưng bị kẹt lại, mặc dù bạn giảm ga hết cỡ, nhưng động cơ sẽ vẫn giữ tốc độ như thường.

Cảm biến ô xy bị bám bẩn bề mắt, bám muội vì hoạt động lâu ngày không vệ sinh.
Cảm biến ô xy bị bám bẩn bề mắt, bám muội vì hoạt động lâu ngày không vệ sinh.

Một số nguyên nhân khác

ở một số các xe đời cũ, còn sử dụng chế hòa khí như Kia Pride CD-5, Mitsubishi Jolie,… hiện tượng òa ga thường do trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng người thợ tiến hành lắp sai các đường ống phụ.

Ngoài ra, việc bạn sử dụng xăng kém chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xe bị òa ga.

Cách để khắc phục hiện tượng oà ga

Khi bạn gặp phải hiện tượng òa ga ở xe của mình bạn nên tìm một địa chỉ tin cậy để được sửa chữa, bằng cách vệ sinh bướm ga bằng xăng hoặc dung dịch chế hòa khí. Đồng thời, vệ sinh đầu cảm biến và chỉnh lại vị trí van trượt, để van hoạt động chính xác.

>> Bài viết xem thêm:

Hiện tượng xe máy bị chảy dầu/nhớt

Một số điều mà người dùng cần biết khi sử dụng xe phun xăng điện tử

– Bạn nên khởi động xe sau khi đèn báo hiệu hệ thống phun xăng điện tử đã tắt, vì lúc này hệ thống này mới bơm đủ nhiên liệu cho vòi phun cũng như hoàn tất việc khởi động hệ thống cho xe.

– Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng xe cũng như hệ thống phun xăng điện tử

– Sử dụng xăng chất lượng (với xe FI nên đổ xăng A95)

– Không nên tự sửa chữa tại nhà nếu như không có kiến thức, kinh nghiệm

– Nên vệ sinh cho xe thường xuyên bẳng máy rửa xe gia đình, máy rửa xe cáo áp để giúp xe vận hành và hoạt động tốt hơn.

Không ít trường hợp của người dùng mà xe máy gặp phải tình trạng xe máy bị rồ ga, điều này khiến mất an toàn cho người điều khiển và những người xung quanh. Chính vì thế, xử lý nhanh vấn đề này là điều vô cùng quan trọng đối với người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *