Tại sao phải đổi địa chỉ IP? Cách đổi địa chỉ IP máy tính

Tại sao phải đổi địa chỉ IP? Cách đổi địa chỉ IP máy tính
5 (100%) 2 votes

Thay đổi địa chỉ IP của máy tính thật ra cũng không thực sự khó. Tuy nhiên, đối với những ai mới bắt đầu sử dụng máy tính có lẽ sẽ gặp phải khó khăn trong trường hợp này. Chính vì vậy, mayruaxegiadinh.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách đổi địa chỉ IP máy tính nhanh chóng bằng những thủ thuật đơn giản nhất ngay sau đây.

Địa chỉ IP là gì? Tại sao cần phải thay địa chỉ IP?

IP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Internet Protocol” có nghĩa là giao thức Internet. Đây là một địa chỉ đơn giản nhất mà các thiết bị điện tử (điện thoại, laptop,…) hiện nay đều đang sử dụng chủ yếu để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng Internet.

Địa chỉ IP (Internet Protocol) là giao thức Internet.
Địa chỉ IP (Internet Protocol) là giao thức Internet.

Hầu hết mọi người hiếm khi phải thay đổi địa chỉ IP. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể bạn sẽ cần thay đổi địa chỉ IP công khai hoặc cục bộ. Vậy việc thay đổi địa chỉ IP có tác dụng gì? Một số lý do phổ biến cần thay đổi địa chỉ IP gồm:

  • Bảo vệ an ninh và quyền riêng tư

Mặc dù hiếm khi có người lạm dụng thế nhưng địa chỉ IP công khai (IP public) cho phép người dùng khác có thể tìm thấy vị trí tổng quan của bạn. Bởi vậy, nếu bạn có lý do cần phải ẩn danh thì việc thay đổi địa chỉ IP trên máy tính có thể khiến máy của bạn như biến thành một máy khác.

Do đó, việc thường xuyên thay đổi địa chỉ IP bên ngoài hoặc địa chỉ IP công khai có thể sẽ giúp bạn cải thiện bảo mật tổng thể và quyền riêng tư khi duyệt web.

  • Thay đổi vị trí thực

Địa chỉ IP public tiết lộ vị trí địa lý tổng quan của bạn bởi thế mà việc thay đổi địa chỉ IP trên máy tính hay điện thoại có thể cho phép người dùng có thể truy cập nội dung bị khóa theo địa lý, chẳng hạn như nội dung từ những dịch vụ phát trực tuyến quốc tế.

  • Tránh những lệnh cấm và bị chặn

Nếu biết địa chỉ IP của bạn, một thực thể nào đó có thể chặn bạn truy cập vào một trang web cụ thể (được gọi là “lệnh cấm IP”) hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập Internet của bạn bằng cuộc tấn công DoS (Denial of Service). Do đó, thay đổi IP là cách tốt nhất giúp bạn tránh gặp phải điều này.

Trong trường hợp bạn muốn truy cập danh mục các dịch vụ truyền thông trực tuyến của một quốc gia khi bạn đang ở bên ngoài quốc gia đó bởi bất kỳ một lý do nào, việc thay đổi IP của bạn thành IP đặt tại quốc gia phù hợp có thể sẽ giúp bạn có được các danh mục mà bạn đang tìm kiếm.

Đổi địa chỉ IP - Fake IP để truy cập được vào một số trang web bị chặn.
Đổi địa chỉ IP – Fake IP để truy cập được vào một số trang web bị chặn.

Tương tự, nếu là một game thủ và bạn đang tìm cách giảm độ trễ của mình, việc thay đổi địa chỉ IP thông qua proxy server chơi game sẽ hỗ trợ bạn cải thiện hiệu suất tốt hơn. Một thủ thuật công nghệ tuyệt vời chắc sẽ hữu ích với những ai đang học ngoại ngữ là sử dụng địa chỉ IP ở một quốc gia khác để tạo kết quả tìm kiếm và những ấn phẩm địa phương được viết bằng ngôn ngữ bản địa.

  • Khắc phục sự cố

Bạn có thể thay đổi địa chỉ IP cục bộ của mình để khắc phục được một số sự cố về kỹ thuật. Ví dụ, trong các trường hợp hiếm hoi, bạn bạn có thể thay đổi địa chỉ IP cục bộ để tránh diễn ra sự xung đột với thiết bị khác trên mạng của mình.

Nếu vừa cài đặt một router gia đình mới, rất có thể bạn sẽ cần phải cấu hình lại mạng của mình bằng cách thay đổi địa chỉ IP nhanh chóng. Một vấn đề phổ biến giữa những router gia đình là đôi khi chúng cung cấp những thiết bị địa chỉ IP sai nên việc thay đổi IP theo cách thủ công có thể giúp bạn giải quyết được những trục trặc đó.

Thay đổi địa chỉ IP có bất hợp pháp không?

Câu trả lời là không, việc thay đổi địa chỉ IP cho máy tính hay điện thoại không phải là việc làm bất hợp pháp. Mọi người thay đổi địa chỉ IP của mình thường xuyên khi phải đối mặt với những cuộc tấn công trực tiếp vào bảo mật trực tuyến hay khi kiểm tra một trang web trước khi nó hoạt động và khi họ muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi IP của mình với mục đích mạo danh một cá nhân hoặc doanh nghiệp, tổ chức nào đó thường gọi là giả mạo IP thì chắc chắn bạn đang vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sẽ gặp phải rắc rối nếu thay đổi địa chỉ IP của mình để truy cập vào các trang web mà bạn bị cấm. Việc giả mạo IP cũng là một công cụ được rất nhiều tội phạm mạng sử dụng khi thực hiện các cuộc tấn công nổi tiếng, phổ biến nhất là các cuộc tấn công liên quan tới đánh cắp danh tính và tấn công từ chối dịch vụ nhằm làm tê liệt các trang web.

Hướng dẫn cách đổi địa chỉ IP trên máy tính

Cách đổi địa chỉ IP máy tính window

Thông thường đối với máy tính Window thường có 2 loại địa chỉ IP đó là IP động và IP tĩnh. IP động là địa chỉ IP được hệ điều hành Window gắn cho máy tính một cách tự động, còn IP tĩnh là địa chỉ IP mà chúng ta có thể tự gán cho máy tính thông qua một số thao tác trong hệ điều hành Windows.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi địa chỉ IP tĩnh trên máy tính cụ thể với các bước như sau:

Bước 1: Tại ô tìm kiếm trên thanh Taskbar, bạn hãy nhập từ khóa “View Network” và bấm chọn View network connections.

Chọn mở Network connections.
Chọn mở Network connections.

Bước 2: Tại cửa sổ Network Connections nhấp chuột phải để chọn biểu tượng Card mạng đang dùng và bấm chọn Properties.

Bấm chọn Properties.

Bước 3: Một cửa số mới sẽ xuất hiện như hình phía dưới. Nhấn đúp chuột vào dòng Internet Protocol Version 4 (TCP/iOv4).

Hướng dẫn cách thay đổi địa chỉ IP máy tính.

Bước 4: Tích chuột vào “Use the following IP address” để thay đổi địa chỉ IP. Nhấp chuột vào “Use the following DNS server addresses” để thay đổi địa chỉ DNS chi tiết như sau:

  • Ô IP address: Bạn hãy điền IP là 192.168.1.6 (bạn có thể thay đổi số 6 là một số khác trong dãy số từ 2 đến 255 nhưng phải khác những máy tính khác và địa chỉ modem).
  • Ô Subnet mask: Tích chuột chọn vào là chương trình tự động gán dãy số này.
  • Ô Defalt gateway: Nhập địa chỉ IP của modem, chẳng hạn như: 192.168.1.1
  • Ô Preferred DNS server: Nhập dãy số 8.8.8.8 (DNS Google – có thể được bỏ trống ô này).
  • Ô Alternate DNS server: Nhập dãy số 8.8.4.4 (DNS Google – có thể bỏ trống ô này).
Tiến hành đặt địa chỉ IP tĩnh cho máy tính.
Tiến hành đặt địa chỉ IP tĩnh cho máy tính.

Cách đổi địa chỉ IP trên MacOS

Để thay đổi địa chỉ IP cho MacOS bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ở góc bên trái màn hình laptop nhấp vào biểu tượng và một trình đơn sẽ thả xuống.

Bước 2: Nhấn chọn System Preferences. Lưu ý: Ở máy Mac thì tùy chọn này sẽ nằm vị trí bên dưới tiêu đề “About This Mac”.

Tùy chọn biểu tượng trên góc trái màn hình và chọn System Preferences.
Tùy chọn biểu tượng trên góc trái màn hình và chọn System Preferences.

Bước 3: Tích chuột vào Network (Mạng). Lưu ý: Tùy chọn này nằm vị trí bên phải “iCloud” và  hàng thứ 3.

Tùy chọn Network trong System Preferences.
Tùy chọn Network trong System Preferences.

Bước 4: Tích chuột vào mạng mà bạn đang sử dụng trong thanh bên trái. Ví dụ: Nếu bạn đang sử dụng kết nối Wi-Fi thì nhấn chọn vào Wi-Fi.

Bước 5: Tích chuột chọn Advanced (Nâng cao). Lưu ý: Tùy chọn này nằm ở góc dưới bên phải cửa sổ.

Tích chuột vào mạng đang sử dụng và nhấn Advanced để hoàn tất.
Tích chuột vào mạng đang sử dụng và nhấn Advanced để hoàn tất.

Bước 6: Tích chọn thẻ TCP/IP. Tùy chọn này sẽ nằm ở ngay đầu cửa sổ và cùng hàng với những thể gồm: DNS, WINS, 802.1X, Proxies và Hardware.

Bước 7: Tích chuột vào trình đơn thả xuống cạnh tùy chọn “Configure IPv4” (Cấu hình IPv4) và nhấn vào “Manually” (Thủ công).

Hoặc một cách khác, bạn cũng có thể chọn vào “Renew DHCP Lease” (Gia hạn thuê DHCP) để máy tính tự động tạo địa chỉ IP mới.

Bước 8: Nhập địa chỉ IP mong muốn vào trường “IPv4 Address” (Địa chỉ IPv4). Tại đây, bạn có thể sử dụng lại địa chỉ IP hiện tại và chỉ cần đổi số trong phần cuối là được. Ví dụ như: Địa chỉ IP hiện tại của máy là “10.0.1.8” thì khi nhập địa chỉ mới bạn có thể giữ lại và chỉ cần đổi số đuôi thành “10.0.1.139” hoặc tương tự.

Nhập địa chỉ IP mong muốn vào trường “IPv4 Address”.
Nhập địa chỉ IP mong muốn vào trường “IPv4 Address”.

Bước 9: Tích chọn OK và chọn Apply (Áp dụng). Ngay sau đó địa chỉ IP sẽ được thay đổi.

Lời Kết

Trên đây là một số cách đổi địa chỉ IP máy tính đơn giản mà bạn có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà. Những cách thay đổi địa chỉ IP của máy tính này không những giúp bạn truy cập được mọi trang web nước ngoài mà còn tăng tính bảo mật, tránh một số vấn đề không mong muốn trên hệ thống mạng. Hy vọng bài viết này đem tới những thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau của mayruaxegiadinh.com.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *