Tết Congo là gì? Ngày nào? Vì sao phải chờ đến tết Công Gô

Tết Congo là gì? Ngày nào? Vì sao phải chờ đến tết Công Gô
5 (100%) 2 votes

Tết Công Gô là gì? Vì sao người ta lại thường nói “chờ đến Tết Công Gô” như một câu cửa miệng rất quen thuộc? Những thông tin trong bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ mang tới cho bạn kiến thức về Tết Công Gô, từ đó bạn sẽ có thêm hiểu biết thú vị về nền văn hóa đặc trưng của các quốc gia khác trên Thế giới.

Tìm hiểu Tết Công Gô là gì?

Tết Công Gô bắt nguồn từ nước nào?

Trước khi tìm hiểu về Tết Công Gô là gì thì bạn cần hiểu rõ nguồn gốc hay nơi xuất hiện loại tết này. Vậy Công Gô là đất nước nào hiện nay trên Thế giới?

Thực tế, trên thế giới hiện nay có tới 2 đất nước mang tên Công Gô là: Congo Kinshasa (Cộng hòa dân chủ Congo) và Congo Brazzaville (Cộng hòa Congo). Điểm đặc biệt ở 2 đất nước này đó là thủ đô ở phía đối diện nhau và ranh giới giữa 2 quốc gia là dòng sông Congo. 

Tìm hiểu đôi nét về quốc gia mang tên Công Gô.
Tìm hiểu đôi nét về quốc gia mang tên Công Gô.

Thêm nữa, khi đứng ở bất kỳ quốc gia nào và ở 2 phía bên bờ dòng sông thì người bên này có thể nghe thấy được tiếng hét từ phía bên kia và ngược lại. Điều này chứng minh rằng khoảng cách lòng sông giữa 2 quốc gia này là khá gần.

Về đặc điểm địa lý thì trước kia Congo Kinshasa là thuộc địa của Bỉ. Mặc dù là đất nước có diện tích lớn thứ 2 ở Châu Phi và được thiên nhiên ưu ái giàu khoáng sản, mưa thuận gió hòa, đất đai phì nhiêu nhưng lại có tình hình kinh tế kém phát triển. Cộng với đó là tình hình chính trị ở Congo Kinshasa rất bất ổn bởi các thế lực Hồi giáo tung hoành nên người dân không thể ổn định, an cư lập nghiệp.

Tình hình chính trị ở Congo Kinshasa không được ổn định.
Tình hình chính trị ở Congo Kinshasa không được ổn định.

Ngược lại, người anh em Congo Brazzaville lại có nền kinh tế vô cùng phát triển với mức thu nhập bình quân đầu người cao hơn 60 bậc. Và mặc dù ở quốc gia này cũng có một vài địa phương có tình hình chính trị không thực sự ổn định, tuy nhiên đây vẫn xem là một đất nước an toàn hơn Congo Kinshasa rất nhiều nên du khách có thể du lịch và khám phá tại đây.

Tết Công Gô là gì?

Hiểu đơn giản thì Tết Công Gô hay Tết Congo chính là dịp tết ở đất nước Công Gô. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của dịp tết này đến từ thời gian nó diễn ra. Nếu như quốc gia Congo Brazzaville đón tết hàng năm theo dương lịch giống như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới thì Congo Kinshasa lại có phần kém may mắn hơn bởi người dân nơi đây phải đợi đến 50 năm mới được đón Tết một lần.

 

Điều này có nghĩa là người dân của Congo Kinshasa sẽ phải đợi tới 50 năm mới được xem pháo hoa mừng năm mới và nếu tính theo tuổi thọ trung bình của con người thì mỗi người dân của quốc gia này may mắn cũng chỉ được xem pháo hoa diu nhất 1 lần trong đời mà thôi. Chính vì vậy, thông thường khi nói đến Tết Công Gô hay Tết Congo chính là nhắc đến tết của Congo Kinshasa.

Tết Công Gô hay Tết Congo là dịp lễ tết chính thức ở đất nước Công Gô.
Tết Công Gô hay Tết Congo là dịp lễ tết chính thức ở đất nước Công Gô.

Việc phải chờ đợi suốt 50 năm mới có 1 lần Tết như này thực sự là một sự thiệt thòi đối với người dân Congo Kinshasa. Tuy nhiên, điều này cũng bởi quốc gia Congo Kinshasa khá nghèo nàn, lạc hậu cộng thêm nền chính trị quá bất ổn. Vì thế mà việc chào đón năm mới hay tổ chức dịp lễ đúng theo từng năm thực sự là rất khó khăn.

 

Và mặc dù sở hữu tài nguyên khoáng sản dồi dào là thế nhưng Chính phủ của Congo Kinshasa lại không tự tìm cách khai thác mà để cho các quốc gia khác làm điều đó. Đây có lẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nền kinh tế của quốc gia này mãi không thể phát triển được.

 

Cũng có những lý do khác cho rằng việc đón tết 50 năm 1 lần chính là nét đặc trưng văn hóa của quốc gia này và vì cảm thấy đặc biệt nên họ vẫn giữ gìn cho tới ngày nay. Và dù nguyên nhân có là gì thì khi tết đến, người dân của quốc gia Congo Kinshasa cũng vẫn đón tết tưng bừng và hân hoan. 

 

Vào dịp tết, người dân nơi đây cùng nhau trang hoàng nhà cửa, tổ chức những bữa tiệc, mua sắm quần áo, đồ dùng mới và lễ tết sẽ kéo dài trong thời gian 3 tháng mới kết thúc. Đây có thể xem là dịp tết dài nhất lịch sử thế giới và cho tới hiện nay vẫn chưa có một triều đại hay quốc gia nào có thể vượt qua được Tết Công Gô.

Người dân Congo Kinshasa ăn mừng Tết 50 năm mới có 1 lần.
Người dân Congo Kinshasa ăn mừng Tết 50 năm mới có 1 lần.

Mặc dù dù có dịp tết bất thường nhưng những ngày lễ còn lại của Congo Kinshasa thì vẫn được tổ chức và diễn ra như bình thường. Một số ngày lễ của quốc gia này như là: ngày Quốc Khánh, ngày của Cha,….

Tết Công Gô có đặc điểm gì?

Khi đã có được câu trả lời về Tết Công Gô là gì thì những thông tin tiếp sau đây sẽ giúp bạn cập nhật được những đặc điểm chính của Tết Congo.

Tết Công Gô là ngày nào?

Thời gian diễn ra ngày Tết Công Gô vẫn luôn là một điều mà cho đến bây giờ vẫn chưa thể lý giải được. Không một ai biết được chính xác về ngày Tết Công Gô và chỉ có những người dân của quốc gia này mới biết được con số chính xác nhất. Bởi thời gian để đón Tết thì quá dài nên số người dân Congo Kinshasa được đón tết 2 lần là rất thấp và họ vẫn luôn trong tâm lý chờ mòn mỏi để được đón tết.

Tết Công Gô gần nhất vào năm nào?

Bởi rất khó để xác định chính xác ngày diễn ra Tết Công Gô nên cũng không ai biết rõ được dịp Tết Công Gô gần đây nhất diễn ra khi nào. Vì nguyên nhân này mà việc dự đoán được ngày Tết Công Gô tiếp theo cũng là một điều cực kỳ khó khăn. 

Chỉ có người dân của quốc gia Congo Kinshasa mới có thể biết được họ sẽ phải chờ đến năm bao nhiêu để được đón năm mới, có thể lần đầu tiên và cũng có thể là lần cuối cùng trong đời.

Tết Công Gô bao nhiêu năm 1 lần? 50 năm mới có 1 lần diễn ra Tết Công Gô.
Tết Công Gô bao nhiêu năm 1 lần? 50 năm mới có 1 lần diễn ra Tết Công Gô.

Tết Công Gô tiếp theo vào năm nào?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác Tết lịch đón Tết định kỳ của người dân Congo Kinshasa. Do đó, bao giờ đến Tết Công Gô thì lúc đó người dân sẽ biết mà thôi.

Những hoạt động thường diễn ra trong ngày Tết Công Gô

Trên thực tế, những hoạt động để chào mừng năm mới của người dân Congo Kinshasa diễn ra cũng khá đa dạng. Vào thời khắc giao thừa, họ sẽ quây quần bên người thân, bạn bè của mình để cùng ngắm pháo hoa chào mừng năm mới và cùng nhau nhảy múa, ca hát chào mừng năm mới.  Những ngày tiếp sau đó là những bữa tiệc được tổ chức linh đình và kéo dài trong 3 tháng mới kết thúc.

Vì sao người ta hay nói phải chờ đến tết Công Gô?

Như đã đề cập ở trên, chúng ta đều biết người dân Congo Kinshasa đã phải chờ tới nửa thế kỷ mới được đón mừng năm mới 1 lần. Đây thực sự là một khoảng thời gian rất dài để chờ đợi và được thực hiện một điều gì đó trong cuộc đời mỗi người.

Vì vậy mà câu nói “đợi đến Tết Công Gô” hay “chờ tới tết Công Gô” thường được nói đến nhằm ám chỉ một điều gì đó khi phải chờ đợi là rất lâu hoặc rất khó có thể thực hiện được và thậm chí có không bao giờ có thể làm được.

“Chờ đến Tết Công Gô” - câu nói ám chỉ sự chờ đợi rất lâu, khó có thể thực hiện được.
“Chờ đến Tết Công Gô” – câu nói ám chỉ sự chờ đợi rất lâu, khó có thể thực hiện được.

Người Việt Nam chúng ta thường có câu ví von như để ngụ ý rằng một chuyện gì đó là không có khả thi: “Nếu có thể làm được thì hãy đợi thêm ít nhất 50 năm nữa cho tới khi Tết Công Gô được diễn ra”.

Lời Kết

Như vậy, rõ ràng những thông tin trên đây về ngày Tết Công Gô vô cùng thú vị phải không nào? Qua đây bạn đã biết rõ Tết Công Gô là gì và điều quan trọng hơn là bạn biết được cái Tết này có giá trị trân quý như thế nào đối với người dân của một nước nghèo.

Bài viết tham khảo: Tết nên kinh doanh gì bán chạy – Lãi cao [Quý Mão 2023]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *