10+ cách sửa lỗi máy tính/laptop bị mất âm thanh trên Window

10+ cách sửa lỗi máy tính/laptop bị mất âm thanh trên Window
Đánh giá bài viết

Windows hệ điều hành quen thuộc, được rất nhiều người lựa chọn sử dụng, nó mang đến cho người dùng nhiều tiện ích, giao diện trực quan dễ thực hiện. Tuy nhiên có khá nhiều người gặp tình trạng máy tính/ laptop bị mất âm thanh trên Window, chính vì thế bài viết sau đây mayruaxegiadinh sẽ gợi ý 10+ cách giúp bạn tự khắc phục được khi gặp lỗi này.

Nguyên nhân máy tính/laptop bị mất âm thanh trên Window

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng máy tính, laptop bị mất tiếng nhưng phổ biến nhất là do các nguyên nhân sau đây:

Laptop của bạn chưa được kích hoạt Playback Devices

Trong quá trình sử dụng, thao tác, có thể bạn đã ấn nhầm một câu lệnh nào đó và tắt đi Playback Devices làm cho laptop bị mất tiếng, máy tính không có âm thanh.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách click chuột phải vào biểu tượng loa có trên thanh Taskbar, sau đó chọn Playback Devices. Loa nếu đã được kích hoạt sẽ có màu xanh.

Bị xung đột các phần mềm

Trên máy tính, laptop sẽ có các phần mềm đang chạy và xung đột với nhau có thể chính là nguyên nhân gây ra tình trạng laptop, máy tính bị mất tiếng.

Nguyên nhân máy tính/laptop bị mất âm thanh trên Window
Máy tính/laptop bị mất âm thanh trên Window

Do lỗi ở phần cứng

Máy tính, laptop sau một khoảng thời gian dài sử dụng có thể đã bị hư hỏng một vài linh kiện dẫn đến tình trạng máy, laptop bị mất âm thanh.

Chưa bật loa, giắc cắm lỏng, âm lượng loa ở mức quá nhỏ

Nếu máy tính, laptop của bạn sử dụng loa ngoài mà loa máy tính không nghe được rất có thể là do giắc cắm loa với máy tính đã bị lỏng, cắm lộn giắc. Hay một số trường hợp bạn quên bật loa, loa đang mở ở mức âm lượng thấp cũng là một trong những nguyên nhân làm cho máy tính không có âm thanh.

10+ cách sửa lỗi máy tính/laptop bị mất âm thanh trên Window 10, 7

Kiểm tra lại âm lượng máy tính, laptop

Có đôi khi bạn đã vô tình tắt âm thanh của máy bằng một tổ hợp phím tắt nào đó trên bàn phím mà bạn không biết được điều đó, vì vậy bạn hãy kiểm tra lại âm lượng cả trên máy tính và loa ngoài để chắc chắn rằng loa đã được bật và mức âm lượng vừa đủ để loa phát ra được âm thanh. 

Bạn hãy thử nhấp chuột vào biểu tượng loa có trên thanh Taskbar để kiểm tra. Xem âm thanh đã được bật chưa, khi đã bật biểu tượng loa có màu xanh.

Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra lại giắc cắm loa, nguồn điện đến loa để chắc chắn rằng loa đang được kết nối chuẩn với máy.

Kiểm tra lại âm lượng trên các ứng dụng

Hãy đảm bảo rằng âm thanh trong chương trình, ứng dụng đang chạy đã được bật, rất nhiều chương trình có sự điều khiển âm lượng riêng. 

Ví dụ như: Trình phát DVD có thể điều khiển âm thanh riêng hoặc tăng giảm âm lượng trong Youtube. 

Kiểm tra lại âm lượng trên các ứng dụng
Kiểm tra lại âm lượng trên các ứng dụng

Thử khởi động lại Windows

Sau khi mà đã kiểm tra âm lượng của loa, âm lượng của ứng dụng nhưng máy tính, laptop vẫn bị mất tiếng, bạn hãy thử tắt máy đi và khởi động lại xem sao.

Khi khởi động lại máy tính sẽ thiết lập lại hệ thống, đưa máy về trạng thái ban đầu, việc này có thể giúp sửa lỗi mất tiếng do lỗi hệ điều hành, hay do xung đột phần mềm,… 

Kiểm tra lại các đầu nối thiết bị âm thanh

Có rất nhiều trường hợp do đầu nối âm thanh đã bị lỏng, hoặc đầu giắc cắm bị rỉ sét khiến cho máy tính không thể dẫn tín hiệu ra các thiết bị âm thanh dẫn đến sự cố máy tính, laptop mất âm thanh trên Win 7,10. 

Vì thế khi gặp tình trạng này đầu tiên bạn nên kiểm tra lại các dây cắm và thiết bị kết nối, để từ đó xác nhận xem lỗi máy tính mất âm thanh đến từ lỗi phần cứng hay phần mềm. Sau đó vẫn chưa được mới tiến hành việc kiểm tra lại hệ thống phần mềm cài đặt trên máy tính, laptop của bạn.

Với những ai thường xuyên sử dụng bộ loa cắm ngoài thì hiện tượng này xảy ra rất phổ biến, vì có thể trong quá trình sử dụng thiết bị người dùng đã vô tình làm dịch chuyển máy và khiến cho dây cắm loa bị lỏng. 

Kiểm tra lại các đầu nối thiết bị âm thanh
Kiểm tra lại các đầu nối thiết bị âm thanh

Bạn cần kiểm tra lại xem dây nối đã đúng với vị trí kết nối giữa loa và thiết bị máy tính, laptop hay chưa và phải kiểm tra lại đúng đầu Audio và Micro để có thể nhận được âm thanh hay chưa. Nếu khi cắm lại dây mà vẫn không khắc phục được tính trạng, thì bạn nên kiểm tra lại hệ thống cài đặt trên Windows 10, 7.

Áp dụng công cụ Windows Audio Troubleshooter

Windows Audio Troubleshooter là 1 tính năng đã được Windows 10 tích hợp ngay từ đầu giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, phát hiện và sửa lỗi những lỗi có liên quan tới âm thanh. 

Để mở tính năng này, bạn cần hãy click chuột phải vào biểu tượng âm thanh có trên thanh Taskbar rồi chọn tiếp vào Troubleshoot sound problems.

Công cụ này sẽ giúp các bạn tìm ra lỗi, ngay sau đó sẽ thực hiện sửa lỗi luôn cho bạn. Nếu như trong quá trình sửa lỗi thất bại thì hệ thống cũng sẽ đưa ra các thông báo cho người dùng về tên lỗi là gì để tiện cho việc khắc phục.

Kiểm tra lại loa trên máy tính

Nếu có sẵn các thiết bị đầu ra âm thanh thì các bạn hãy kiểm tra một loa có phù hợp không như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy chọn vào icon Speakers có trên thanh tác vụ.
 • Bước 2: Bạn chọn vào mũi tên hướng lên trên ở danh sách các thiết bị âm thanh có kết nối tới máy tính.
 • Bước 3: Kiểm tra xem audio đang phát tới thiết bị âm thanh mà bạn đang sử dụng như loa hay tai nghe, xem nó có còn đang hoạt động tốt hay không.

Cập nhật mới lại driver âm thanh

Thông thường máy tính mất âm thanh trên Windows 10, 7 sẽ xảy ra khi máy tính của bạn đang bị thiếu driver âm thanh hoặc driver đã quá cũ không còn tương thích với thiết bị nữa. Lúc này bạn cần phải thực hiện cập nhật driver âm thanh cho Windows 10 theo tuần tự các bước như sau :

 • Bước 1: Bạn mở hộp thoại Run bằng cách nhấn chuột hay sử dụng cụm  phím tắt Windows + R, tiếp sau đó nhập lệnh devmgmt.msc, nhấn chọn OK để thực hiện truy cập vào Device Manager.
 • Bước 2: Giao diện Device Manager sẽ hiển thị lên, bạn hãy nhấp double chuột vào mục Sound, sau đó là Video and game controllers.
 • Bước 3: Lúc này ta sẽ có hai cách giúp bạn thực hiện việc cập nhật driver âm thanh cho máy tính, laptop của mình đó là: Update driver tự động cách hai là cập nhật driver thủ công. Bạn có thể sử dụng một trong hai cách trên miễn thấy cách nào thấy thuận tiện với mình là được.
Cập nhật mới lại driver âm thanh
Cập nhật mới lại driver âm thanh

Vô hiệu hóa trình tự động nâng cấp âm thanh

Trên Windows 10 phiên bản mới nhất cũng đã có tích hợp một tính năng có tên là Audio Enhancements nhằm giúp bạn cải thiện chất lượng âm thanh với các thiết bị loa được kết nối bên ngoài. Tuy nhiên tính năng này cũng thường gây ra sự cố máy tính bị mất âm thanh. Do đó, để khắc phục tình trạng trên bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này. Bạn hãy thực hiện đúng tuần tự theo các bước như sau:

 • Bước 1: Trên biểu tượng âm thanh có trên thanh Taskbar, bạn hãy click chuột phải vào biểu tượng, sau đó chọn vào mục Playback Devices, tiếp mục Sound hiển thị, bạn hãy chọn biểu tượng loa rồi chọn tiếp vào Properties.
 • Bước 2: Trong tab Enhancements được hiển thị, bạn hãy dùng chuột bỏ tích chọn tại mục Disable all enhancements, vô hiệu hóa tính năng này giúp sẽ Windows 10 không tự động điều chỉnh, cải thiện âm thanh nữa. Bạn cần lưu ý là nếu không tìm ra mục Disable all enhancements, bạn có thể chuyển sang cách khắc phục khác.

Đặt thiết bị âm thanh đang dùng làm mặc định

Bạn đang sử dụng một thiết bị âm thanh được kết nối với máy tính ví dụ như tai nghe hay loa bằng USB hoặc HDMI, bạn hoàn toàn có thể thiết lập chúng làm thiết bị âm thanh mặc định. 

Đặt thiết bị âm thanh đang dùng làm mặc định
Đặt thiết bị âm thanh đang dùng làm mặc định

Nếu bạn đang sử dụng một màn hình ngoài không tích hợp loa, hãy đảm bảo rằng bạn chưa sử dụng nó để làm thiết bị đầu ra mặc định. Nếu không, máy tính sẽ bị mất âm thanh trên Win 10,7 đó. Bạn có thể kiểm tra được vấn đề này khi lựa chọn một thiết bị âm thanh output mặc định.

 • Bước 1: Trong hộp tìm kiếm ở thanh tác vụ, bạn hãy thực hiện tìm kiếm Control Panel, rồi chọn vào nó từ kết quả tìm kiếm.
 • Bước 2: Bạn chọn vào Hardware and Sound  sau đó click Sound.
 • Bước 3: Trên tab Playback, bạn hãy nhấn chọn chuột phải vào danh sách thiết bị audio rồi hãy chọn Set as Default Device cuối cùng nhấn OK.
 • Bước 4: Hãy chọn thiết bị âm thanh đang được sử dụng cho máy tính làm mặc định.

Kiểm tra lại độ trễ của DPC

DPC chính là viết tắt của “Deferred Procedure Call” là một phần của Windows với nhiệm vụ xử lý các driver phần cứng. Nếu driver nào đó mất quá nhiều thời gian để làm một điều gì đó, nó có thể sẽ ngăn cản những driver khác nên rất có thể dẫn đến các vấn đề lỗi về âm thanh như mất tiếng hay âm thanh bị sôi, rè rè tiếng.

Để kiểm tra được độ trễ DPC trên máy tính, laptop bạn hãy tải xuống và chạy LatencyMon. Nhấp chuột vào nút “Start” và để cho nó chạy một khoảng thời gian trong nền. 

Nếu một driver phần cứng cụ thể nào đó gây ra sự cố, bạn có thể thử cập nhật lại driver thiết bị, tắt thiết bị và thực hiện xóa thiết bị đó khỏi hệ thống của bạn để sửa lỗi.

 

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn 10+ cách sửa lỗi máy tính/laptop bị mất âm thanh trên Window, nguyên nhân cũng như cách khắc phục. Hy vọng bài viết có thể hỗ trợ bạn giải quyết sự cố mình đang gặp phải. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về tình trạng trên hãy để lại bình luận cho chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *