Lý do vì sao xe còn số nhưng không thể lùi về phía sau?

Lý do vì sao xe còn số nhưng không thể lùi về phía sau?
5 (100%) 1 vote

Khi di chuyển trên đường, xe máy của chúng ta thường xuyên xảy ra những sự cố hỏng hóc khi đang vận hành. Đặc biệt đối với những dòng xe đã được sử dụng trong thời gian khá dài hoặc loại xe không được sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ. Đối với chị em phụ nữ thường không có sự hiểu biết nhiều các động cơ máy móc và sử dụng xe máy bằng bản năng nên xe máy sẽ hay xảy ra tình trạng còn số nhưng không thể lùi về phía sau hay xe máy thường khó khởi động khi trời lạnh hoặc không biết cách xử lý khi xe bị ngập nước. 

Để nắm được nguyên nhân và cách khắc phục những hiện tượng trên thì người sử dụng xe máy có thể tham khảo những thông tin bên dưới bài viết.

Vì sao xe máy còn số nhưng không thể lùi lại phía sau?

Nếu người điều khiển xe máy vô tình chạm vào cần khởi động thì bánh răng sẽ được vận hành. Khi đó, bộ phận bánh răng trong cần khởi động sẽ thực hiện nhiệm vụ truyền động bằng cách di chuyển vào trong hộp số. Tuy nhiên, động cơ không vận hành được và gây ra tình trạng kẹt hộp số dẫn tới tình trạng xe còn số nhưng không lùi ra phía sau được.

 xe-may-khong-the-lui-duoc-ve-phia-sau

Hơn nữa, khi xe vẫn còn số mà bạn chạm chân vào cần khởi động. Lúc đó, bạn không thể tiến hoặc lùi xe. Trong trường hợp này, để bánh răng khởi động trở về vị trí ban đầu thì tại vị trí của cần khởi động bạn kích hoạt để bộ phận khởi động vận hành trong suốt cuộc hành trình. Khi đó, động cơ sẽ được dừng lại và bạn có thể di chuyển tiến, lùi xe bình thường lúc xe vẫn còn số. 

Mặt khác, để dễ hiểu hơn thì bạn hãy mở giò đạp của xe máy ra và đạp liên tiếp vài lần là có thể lùi về phía sau bình thường.

Xe máy bị ngập nước thì xử lý thế nào?

Nếu bạn lỡ di chuyển xe máy ở khu vực bị ngập nước thì trước tiên bạn không nên cố khởi động xe. Vì lúc này, có thể một lượng nước đã lọt vào xi lanh và bạn nổ máy thì tay dên của động cơ sẽ bị cong và hỏng hóc. Để xử lý tình trạng này thì bạn cần đảm bảo xe của bạn luôn được tắt khóa điện và dựng chân chống giữa, tháo bugi ra rồi dùng chân đạp giò để nước thoát ra ngoài hoàn toàn. Sau đó lắp bugi lại và di chuyển bình thường.

Nếu xe của bạn không bị chết máy mà vẫn nổ được bình thường thì bạn cần kiểm tra lại dầu máy. Trường hợp dầu bị đổi màu thì bạn cần rửa động cơ và thay dầu máy mới để đảm bảo nước không vào được bên trong động cơ và không dẫn tới tình trạng chết máy. Nếu dầu không bị đổi màu và để chắc chắn thì sau khi di chuyển xe từ 1 đến 2 ngày thì cần kiểm tra lại và sắp xếp lịch thay dầu. Bởi xe đi dưới đường ngập nước rất dễ bị hỏng bugi và ảnh hưởng tới động cơ của xe máy.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng xe máy khó khởi động và tiếng nổ không đều khi thời tiết lạnh?

Đối với trường hợp xe máy của bạn không nổ được và âm thanh phát ra không đều thì bạn cần khắc phục bằng cách:

– Kéo le gió: bạn cần chú ý không nên vặn ga vì khi kéo le gió sẽ làm giảm độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn và lượng gió sẽ vào bên trong nhiều hơn.

nguyen-nhanh-xe-may-khong-the-lui-duoc-ve-phia-sau

– Đạp cần khởi động của xe: nếu bạn để xe không nổ trong thời gian 6 tiếng trở lên thì máy sẽ khó nổ. Khi đó, để làm tăng khả năng cấp điện cho mô-tơ đề khởi động, bạn cần tắt hết các công tắc của nguồn điện rồi đạp giò khởi động để xe nổ được và giữ tay ga đến khí tiếng máy đều, ổn định.

>>Tham khảo thêm: Cần bảo dưỡng xe máy khi có phát ra những âm thanh lạ

Như vậy, với những thông tin mà người viết chia sẻ ở trên, người dùng xe máy sẽ biết nguyên nhân và cách khắc phục khi xe còn số nhưng không thể lùi về phía sau. Đồng thời, bạn sẽ biết cách xử lý khi xe bị ngập nước và khởi động xe khi trời lạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *