Quy trình vệ sinh kim xăng điện tử cho xe máy

Quy trình vệ sinh kim xăng điện tử cho xe máy
Đánh giá bài viết

Những chiếc xe máy sử dụng hệ thống phun xăng điện tử đang ngày càng được ưa chuộng nhờ có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hệ thống chế hòa khí truyền thống. Mặc dù có nhiều điểm ưu việt, nhưng nếu như chúng ta không có quá trình vệ sinh kim xăng điện tử đúng cách, hợp lý thì chúng cũng sẽ không “ưu việt” hơn những chiếc xe máy thường là bao.

Tại sao cần vệ sinh kim xăng điện tử cho xe máy?

Xe máy sử dụng hệ thống phun xăng điện tử hay còn được gọi là dòng xe FI (Fuel Injection). Với hệ thống này, nhiên liệu cung cấp cho xe sẽ được một kim phun phun vào đường ống nạp để hòa trộn với không khí. Với cách hào trộn như này, nhiên liệu sẽ được kiểm soát cho mỗi kỳ nổ cho khả năng phát huy tối đa sức mạnh.

Tại sao cần vệ sinh kim xăng điện tử cho xe máy?

Xe máy FI được sử dụng ngày càng phổ biến

Tuy nhiên nếu như chúng ta không vệ sinh, bảo dưỡng hệ thống này thường xuyên thì sẽ dẫn tới tình trạng tắc kim xăng/kim phun. Nguyên do là lượng xăng dầu không hẳn sạch hoàn toàn mà vẫn có cặn hoặc cũng có thể do lúc đổ xăng có bụi bẩn từ môi trường ngoài xâm nhập. Bên cạnh đó, muội than trong trong buồng đốt bám vào kim phun cũng làm bộ phận này bị tắc.

Những điều đó làm cho quá trình cung cấp nhiên liệu vào buồng đốt không được đảm bảo có thể dẫn tới các hiện tượng sau:

  • Xe bị chết máy do không có nhiên liệu cung cấp
  • Động cơ hoạt động yếu, không êm ái
  • Tốc độ cầm chừng không ổn định
  • Xe chạy chậm, khó tăng tốc
  • Tốn nhiên liệu do nhiên liệu không được phun tơi

Cách vệ sinh kim xăng điện tử cho xe máy

Hiện nay có 3 cách vệ sinh cho kim phun xăng điện tử được sử dụng phổ biến nhất đó chính là dùng Cacbon Cleanner, dùng khí ga 3M và dùng máy rửa siêu âm.

Vệ sinh bằng dung dịch Cacbon Cleanner

Vệ sinh bằng dung dịch Cacbon Cleanner

Dung dịch Cacbon Cleanner tiện dụng

Đây là một trong những cách vệ sinh kim xăng điện tử đơn giản nhất. Xe máy sau một khoảng thời gian vận hành khó tránh khỏi tình trạng muội than bám nhiều khiến tắc kim xăng, do đó chúng ta cần sử dụng đến dung dịch Cacbon Cleanner.

Đây là một dung dịch tẩy rửa chuyên dụng của Yamaha. Khi sử dụng cách này, sẽ làm cho xe kích nổ nhạy hơn, xe nhẹ hơn, dễ nổ và bốc hơn,…

Cách sử dụng cũng rất đơn giản, chúng ta đổ dung dịch Cacbon Cleanner vào bình xăng, sau đó bơm đầy bình xăng. Lợi dụng quá trình bơm xăng để trộn đều xăng và hóa chất lại với nhau. Hóa chất theo xăng đi đến hệ thống kim xăng làm sạch các muội than, cặn bẩn.

Giá thành của hóa chất này chỉ 50.000 đồng, dó đó chúng ta nên sử dụng định kỳ 3000km/lần.

Vệ sinh bằng khí ga 3M

Quá trình thực hiện này cũng không quá phức tạp. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị một bình khí ga 3M chuyên dụng. Trực tiếp tiến hành bơm khí ga vào buồng đốt thông qua kim phun. Lúc này khí ga cũng như hóa chất sẽ có nhiệm vụ làm sạch kim xăng.

Vệ sinh kim xăng bằng khí ga 3M

Vệ sinh kim xăng bằng khí ga 3M

Biện pháp này cho khả năng phục hồi tối đa công suất động cơ, xe dễ dàng khởi động tăng tốc nhanh. Các muội than bám kín trên kim xăng sẽ nhanh chóng bị làm sạch cho quá trình đốt đem lại hiệu quả tốt nhất.

Vệ sinh kim xăng điện tử xe máy bằng máy rửa siêu âm

Cách vệ sinh này chúng ta cần mang xe đến tiệm sửa chữa chuyên nghiệp vì quá trình cần dùng tới máy sục rửa sóng siêu âm chuyên nghiệp.

Máy rửa kim xăng bằng sóng siêu âm hiện đại

Máy rửa kim xăng bằng sóng siêu âm hiện đại

Đầu tiên là tháo dàn áo xe để có thể lấy được kim phun xăng điện tử. Lưu ý phải thật nhẹ nhàng tránh tình trạng làm gãy chốt cài.

Sau đó chúng ta đưa đầu kim xăng vài dung dịch rửa chuyên dụng trong máy và tiến hành dùng sóng siêu âm để vệ sinh. Tiếp đó chúng ta cài đặt các thông số sao cho phù hợp nhất.

Cả quá trình vệ sinh sẽ kéo dài từ 5 – 7 phút tùy độ bẩn sạch của kim xăng. Sau đó chúng ta lắp lại như cũ là được.

Trên đây là cách vệ sinh kim xăng điện tử cho xe máy. Quá trình này rất quan trọng quyết định xem xe của bạn có thể vận hành ổn định hay không. Do đó chúng ta cần tiến hành vệ sinh đúng định kỳ, đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *