Cách rửa xe ô tô tại nhà và những điều cần lưu ý

Cách rửa xe ô tô tại nhà và những điều cần lưu ý
3.6 (72%) 10 votes

Đôi khi bạn có thời gian và muốn tự mình chăm sóc cho chiếc xe yêu quý của mình tại nhà. Chính vì thế, bạn cần phải nắm được cách rửa xe ô tô tại nhà cơ bản mà đúng quy trình để tiết kiệm thời gian và đảm bảo sạch sẽ.

Cách rửa xe ô tô tại nhà
Rửa xe ô tô tại nhà vừa giúp bạn thư giãn và tiết kiệm được chi phí

Sau đây là một số kinh nghiệm nho nhỏ về quy trình rửa xe ô tô tại nhà mà các bạn nên biết:

Chuẩn bị dụng cụ

Việc đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ dùng để rửa xe gồm: bao tay rửa xe, bọt biển, nếu không có thì chúng ta nên dùng khăn mềm. Ngoài ra còn có khăn lau khô, 02 xô nhựa, bàn chải, vòi nước (phun càng mạnh càng tốt) và xà bông rửa xe có chất dưỡng bóng chuyên dụng. Hiện tại trên thị trường có bán những loại dung dịch rửa xe chuyên dụng như sumo, Liqui Moly, Sonax…

Tham khảo bài: Rửa xe ô tô bằng gì sẽ bảo vệ tuổi thọ của xe tốt nhất?

Chuẩn bị nơi rửa

Nên rửa xe ở nơi thoáng mát và chờ cho máy nguội hẳn nếu xe vừa đi xa về, không nên rửa xe khi máy còn nóng hay phơi ngoài nắng vì lớp sơn của xe mềm sẽ rất dễ bị xước. Không những vậy, rửa xe dưới trời nắng gắt tuy có thể khiến bề mặt khô nhanh nhưng vết bẩn lại chưa kịp rửa sạch.

Xịt nước làm ẩm toàn bộ thân xe

Quy trình rửa xe ô tô cơ bản tại nhà:

Bước 1. Xịt nước toàn bộ thân xe để cho đất cát bụi bẩn bong ra. Chú ý để vòi nước xịt cách xa xe nếu để quá gần với áp lực nước mạnh có thể làm lớp sơn xe bị xước.

Bước 2. Bắt đầu xịt: Chúng ta nên bắt đầu xịt mạnh trước hết là từ la-zăng, vỏ xe, hốc bánh và bệ bước. Nếu bạn xịt sạch thân xe xong mới bắt đầu xịt mâm vỏ thì các chất bẩn vẩy ra lên thân xe, mất toi công sức cho quá trình trước đó. Dùng bàn chải cứng cọ xung quanh lốp, bàn chải mềm và tròn cho la-zăng. Lưu ý nên mở các cửa và lau bệ bước và các ngách ngay cửa, đây là nơi mà người rửa xe hay quên khi làm “nhiệm vụ”.

Bộ dụng cụ rửa xe ô tô tại nhà
Bộ dụng cụ rửa xe ô tô tại nhà

Tham khảo bài viết: Dụng cụ rửa xe ô tô tại nhà gồm những gì?

Bước 3. Dùng vòi nước có áp lực cao, phun đều nước từ nóc xe xuống để các vết bẩn và bùn đất bám trên thân xe trôi đi. Các nơi bẩn nặng đã được nước làm mềm ở bước 1, khi xịt nước sẽ trôi đi một cách dễ dàng.

Hiện tại, ở các cửa hàng rửa xe, họ thường dùng vòi nước cao áp xịt ầm ầm vào xe. Lý do là họ muốn xịt cho sạch hết đất cát trước khi phun bọt tuyết. Nhưng vấn đề là trước khi sạch thì số cát đó đã bị một áp lực mạnh ấn xuống và trượt dài trên bề mặt sơn một đoạn trước khi bay đi. Việc này không thấy được bằng mắt thường nhưng thực tế nó có thể sẽ tạo ra các vết xước mà không ai hay biết.

Bước 4. Nên dùng 2 xô nước, 1 xô với nước sạch và 1 xô đổ lượng nước đủ dùng để pha với xà bông rửa xe chuyên dụng.

Đầu tiên, bạn nhúng bọt biển vào xô xà bông và cọ rửa nhẹ nhàng từng phần theo hướng từ trên xuống dưới. Động tác rửa nên theo chiều ngang hoặc chiều dọc, hạn chế rửa theo hình tròn. Khi chấm dứt phần nào, ta nhúng bọt biển vào xô nước sạch, giặt và vắt ráo nước, trước khi nhúng vào xô xà bông. Điều này để hạn chế tối đa việc mang chất bẩn, đất cát từ vùng đang được cọ rửa vào thùng xà bông và quay trở lại chà xát lên mặt sơn.

Ở cách rửa xe thông thường, bạn để ý sẽ thấy các tiệm phun bọt tuyết lên hết cả thân xe, sau đó anh thợ chỉ dùng một chiếc giẻ và cọ rửa từ nóc xống ca pô, từ trước ra sau, thậm chí cả lườn xe. Như vậy nếu trên xe còn sót lại một ít đất, cát… thì nó đã bị “lôi” từ nơi này sang đến nơi khác, cùng với lực cọ rửa mạnh sẽ làm xước lớp sơn, kết quả là lâu ngày thì lớp sơn xe dù tốt thé nào cũng xước và bệt màu.

Một số lưu ý thêm trong quá trình rửa: nên xả nước theo từng phần đã rửa xong để tránh xà bông bị khô trên bề mặt sơn, dùng thêm một chiếc bàn chải để cọ rửa phần lườn xe, cản trước sau, luôn bảo đảm chà nhẹ tay.

Bước 5. Sau khi lau xà bông, ta dùng nước nhẹ phun lên một lượt, lớp màng xà bông sẽ trôi gần hết khỏi mặt sơn, rồi tiếp tục xịt mạnh hơn cho sạch sẽ hoàn toàn.

Bước 6. Dùng 2 chiếc khăn khô mềm, thấm nước tốt, vuốt nhẹ một lượt để hút nước trên bề mặt – để chỉ còn các vệt nước mờ. Tiếp theo bạn sử dụng chiếc khăn khô sạch còn lại để lau tiếp lần nữa, bề mặt sơn sẽ sạch bóng hoàn toàn. Chú ý: bấm cửa kính lên và xuống vài lần để kéo và lau hết các nước còn đọng nơi mặt kính trên cửa xe.

Dùng khăn khô thâm nước lau nhẹ thân xe
Dùng khăn khô thâm nước lau nhẹ thân xe

Sau khi rửa xong, các bạn chú ý sẽ thấy sơn xe bóng hơn, sạch hơn và sờ tay lên trơn hơn. Lý do là trong xà bông chuyên dụng có chứa một lượng chất dưỡng bóng, lớp dưỡng bóng này sẽ làm cho sơn khó bám bụi hơn và bóng hơn cách rửa thông thường. Như vậy, với việc xả nước nhẹ kết hợp tay trần, xà bông chuyên dụng cách rửa xe ô tô tại nhà này sẽ làm cho chiếc xe trở nên bóng đẹp hơn so với các dịch vụ rửa xe bên ngoài.

Trên đây là những kinh nghiệm và mẹo vặt nhỏ trong việc rửa xe ô tô tại nhà mà không cần phải chạy xe ra tiệm. Việc rửa xe cũng là một cách thể hiện tình yêu và đam mê của chúng ta dành cho chiếc xe yêu dấu của mình. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ hoàn toàn tự tin chăm sóc chiếc xe ô tô của mình ngay tại nhà và tiết kiệm được một khoản nhỏ để dành đổ xăng cho em nó.

3 thoughts on “Cách rửa xe ô tô tại nhà và những điều cần lưu ý”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *