“Bắt bệnh” xe máy và khắc phục những lỗi thường gặp nhất

“Bắt bệnh” xe máy và khắc phục những lỗi thường gặp nhất
Đánh giá bài viết

Xe máy sau một thời gian sử dụng nếu không có quá trình bảo dưỡng tốt thì rất dễ phát sinh một số lỗi như xe bị mất lửa, chết máy, xe bị đảo,… Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng chúng tôi “bắt bệnh” cho xe máy và đưa ra những cách khắc phục để xe có quá trình vận hành ổn định.

Cách khắc phục “bệnh” xe máy bị chết máy đột ngột, xe bị mất lửa

Xe chết máy là một trong những sự cố phổ biến nhất đối với xe máy. Đa phần ai cũng đã từng gặp phải sự cố khó chịu này. Xe máy bị chết máy đột ngột không những ảnh hưởng tới chất lượng động cơ mà còn rất nguy hiểm cho người điều khiển xe.

Quá trình thi công tại tiệm anh Hiếu

Tình trạng chết máy bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân chính như sau:

  • Bugi quá bẩn do lâu ngày không vệ sinh, khe hở của bugi quá lớn khiến hệ thống đánh lửa kém
  • Cụm đánh lửa CDI bị hỏng do lâu không bảo dưỡng hoặc bị ngập nước
  • Chế hòa khí bị bẩn, các ốc gió và vít chỉnh xăng bị lệch khiến máy yếu gây ra tình trạng chết máy
  • Xu páp bị kênh khiến máy hở, mất sức nén dẫn tới chế máy đột ngột ở xe máy
  • Hệ thống truyền xăng bị hỏng khiến xăng không thể đến buồng đốt, lượng xăng quá ít khiến xe chết máy
  • Dầu nhớt lâu không thay khiến động cơ bị nóng cũng là nguyên nhân khiến xe máy bị chết đột ngột

Để khắc phục tình trạng này người dùng cần kiểm tra kỹ toàn bộ xe. Nếu sự cố bắt nguồn từ khe hở bugi lớn thì chúng ta chỉ cần tháo bugi và gõ nhẹ lên cực cong để thu hẹp khoảng cách là được. Cùng với đó là tiến hành vệ sinh bugi, cụm đánh lửa, bộ chế hòa khí cũng như toàn bộ xe thường xuyên. Tiến hành thay bugi, cụm đánh lửa nếu có sự cố xảy ra.

Tiến hành tra dầu nhớt thường xuyên sẽ giúp hạn chế tình trạng nóng lên của động cơ, cũng như khiến xu páp hết kênh.

Nhiều sự cố người dùng không thể thực hiện tại nhà mà cần phải đem tới các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục như thông ống dẫn xăng, căn chỉnh vít gió và ốc xăng,…

“Bắt bệnh” xe máy xuất hiện khói lạ

Trong quá trình chạy xe, nếu thấy ống pô xuất hiện khói có màu bất thường thì chắc chắn xe máy của bạn đã gặp phải vấn đề.

Ống pô xuất hiện khói đen

Hiện tượng khói đen xuất hiện khi chạy xe là do xe sử dụng quá nhiều nhiên liệu, độ hao xăng lớn. Nguyên nhân có thể là do lọc gió quá bẩn khiến lượng khí đi vào buồng đốt giảm gây tốn xăng. 

xe-may-nha-khoi-den

Để khắc phục sự cố này người dùng cần vệ sinh, làm sạch hoặc thay mới lọc gió. Tùy vào loại lọc gió của xe bạn mà có phương pháp vệ sinh hợp lý. Nếu là lọc gió khô thì có thể làm sạch nhờ khí nén. Còn lọc gió dầu thì chúng ta nên thay mới cho đảm bảo hiệu quả.

Ống pô xuất hiện khói trắng

Khói trắng xuất hiện khi xe bị hở xéc măng (bạc). Xéc măng hở khiến cho dầu máy từ buồng máy bắn lên buồng đốt. Quá trình đốt hỗn hợp này sẽ sinh ra khói trắng.

Để khắc phục, người dùng cần thay xéc măng. Có thể hạn chế sự cố này bằng cách chạy roda cho xe mới để tránh tình trạng xước lòng xilanh. Thay dầu, tra nhớt định kỳ để giảm lực nén lên xéc măng tránh tình trạng mài mòn.

Xe máy bị đảo bánh

Tình trạng này gây khó khăn trong việc điều khiển xe, có thể gây nguy hiểm cho người lái xe.

Nguyên nhân có thể là do bạc đạn bị rơ, đạn cổ bị vỡ, hoặc do khi lắp bánh bị lệch tâm so với thân xe.

Đối với sự cố này chúng ta cần đem đến các trung tâm sửa chữa để thay bạc đạn hoặc cân lại bánh.

Tình trạng xe bị hao điện

Bình ắc quy có tác dụng lưu trữ điện để phục vụ quá trình hoạt động của các bộ phận như đèn, còi, đề,… Tuy nhiên nhiều trường hợp, điện trong bình bị hao đi rất nhanh khiến quá trình vận hành xe không đạt được hiệu quả cao.

Nguyên nhân có thể là do bình quá cũ, bình bị chạm mát, bộ sạc hỏng, quên không tắt máy,…

Trước sự cố này, người dùng cần tiến hành thay mới bình ắc quy nếu chúng đã quá cũ, tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng bình định kỳ. Còn đối với trường hợp chạm mát thì giải pháp tối ưu nhất chính là đem đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để chững người thợ có chuyên môn sửa chữa.

Xem thêm: Dung dịch rửa xe không chạm và những thông tin bên lề

Trên đây là một số “bệnh” thường gặp ở nhiều chiếc xe máy. Để quá trình chạy xe được ổn định và đảm bảo an toàn, người dùng cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho quý vị trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *