Japchae là gì? Cách làm japchae (miến trộn) chuẩn vị Hàn Quốc

Japchae là gì? Cách làm japchae (miến trộn) chuẩn vị Hàn Quốc
5 (100%) 1 vote

Japchae là gì? Cách làm japchae (miến trộn) chuẩn vị Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng với những món như: cơm trộn, gimbap, tokbokki cay cay ngọt ngọt,… khiến nhiều người mê mẩn, nhất là các bạn trẻ. Nhưng có một món ăn khiến người dân Hàn Quốc và mọi du khách đều yêu thích khi nếm thử lần đầu chính là món miến trộn Japchae. Vậy món Japchae là gì? Cách làm món ăn này ra sao?…. Cùng mayruaxegiadinh.com.vn tìm hiểu chi tiết về món ăn đặc biệt và đầy dinh dưỡng này trong bài viết sau nhé!

  • Tìm hiểu Japchae là gì?

Japchae là gì?

Japchae là món miến xào của Hàn Quốc với nguyên liệu chính là sự kết hợp giữa miến và các loại rau củ theo mùa và thịt. Người Hàn thường sử dụng dầu mè để xào, gia vị chính là xì dầu, ớt và hạt vừng. Món Kora Japchae này có thể ăn nóng hoặc nguội hoặc còn được dùng như thức ăn kèm với cơm.

Món Japchae, miến Japchae là gì?
Món Japchae, miến Japchae là gì?

Miến trộn Hàn Quốc Japchae được làm với mì thủy tinh Bouncy cùng các nhiều loại rau với đủ màu sắc khác nhau cùng thịt đem đến hương vị mặn ngọt cân bằng, rau giòn và mì Bouncy không quá mềm. Đây được xem là món khai vị hay món ăn phụ rất nổi tiếng của Hàn Quốc và đôi khi cũng được sử dụng như một món ăn chính.

Lịch sử của món miến trộn Hàn Quốc

Japchae Hàn Quốc được cho là xuất hiện lần tiên vào khoảng thế kỷ thứ 17 (theo sổ sách ghi chép hàng ngày của triều đại vua Gwanghaegun). Thời đó, Japchae được coi là món ăn được một ái phi được vua sủng hạnh tên Yi Chung trình diện lần đầu cho nhà vua thưởng thức. Và kể từ đó, món miến trộn đã được xuất hiện trong các bữa yến tiệc cung đình và rất được nhà vua ưa chuộng.

Vào thời điểm đầu tiên có món miến trộn khi miến hoặc thịt hiếm có thì đây được xem là một trong số những món ăn sang trọng và chỉ để phục vụ cho các gia đình hoàng gia và các quan chức cấp cao khác.

Nguồn gốc của Japchae
Nguồn gốc của Japchae

Sau này, cách làm món Japchae – miến trộn Hàn Quốc cũng dần được phổ biến với người dân thường. Tới khoảng sau thế kỷ thứ 20, khi xuất hiện một loại miến xuất xứ Trung Quốc du nhập vào Hàn Quốc thì đã trở thành một thành phần nguyên liệu quan trọng của món miến trộn và giúp cho món ăn này trở nên phổ biến rất nhanh chóng.

Các dịp người Hàn không thể thiếu Japchae

Vốn là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc nhưng miến trộn cũng là một món ăn vô cùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, Japchae không chỉ xuất hiện trong các dịp trọng đại mà bạn hoàn toàn có thể tự làm hoặc tìm mua món ăn này tại các cửa hàng tại Hàn.

Miến trộn Japchae xuất hiện trong các dịp quan trọng của người dân Hàn Quốc.
Miến trộn Japchae xuất hiện trong các dịp quan trọng của người dân Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Japchae dường như là một món ăn bắt buộc không thể thiếu trong các dịp quan trọng như:

  • Seollal (Tết Nguyên Đán)
  • Chuseok (Tết Trung Thu)
  • Sinh nhật
  • Lễ cưới
  • Tiệc mừng thọ
  • Ngày giỗ tổ tiên.
  • Hướng dẫn cách làm Japchae (miến trộn Hàn Quốc)

Món Japchae – miến trộn Hàn Quốc có nhiều cách làm chế biến khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là miến trộn thịt bò. Ngoài cách chế biến này ra, người ta còn tự tạo ra miến trộn khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác chẳng hạn như: miến trộn chay, miến trộn gà hay miến trộn hải sản,….

Dưới đây là cách làm món miến trộn thịt bò Hàn Quốc nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo để áp dụng thực hiện:

Chuẩn bị nguyên liệu món Japchae miến trộn Hàn Quốc:

 

Nguyên liệu  Số lượng (có thể thay đổi tùy từng khẩu vị)
Miến 300g
Thịt bò (tốt nhất là phi lê) 100g
Cải ngọt/cải bó xôi 100g
Nấm hương 100g
Nấm kim châm 100g
Ớt chuông đỏ/xanh 100g
Cà rốt 1 củ
Hành tây ½ củ
Trứng gà 2 quả
Tỏi, hành băm nhỏ 1-2 củ
Mè rang 1 thìa
Các loại gia vị Muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn, dầu mè, nước tương, rượu trắng.

Sơ chế, tẩm ướp nguyên liệu:

Hình ảnh minh họa sơ chế nguyên liệu cho món miến trộn bò Hàn Quốc.
Hình ảnh minh họa sơ chế nguyên liệu cho món miến trộn bò Hàn Quốc.

 

  • Cà rốt, hành tây đem gọt vỏ, rửa sạch ớt và rau; ngâm nấm hương vào nước nóng rồi thái sợi dài tất cả những nguyên liệu này.
  • Miến khô cắt thành các đoạn dài vừa ăn, lưu ý không nên cắt quá ngắn vì khi luộc sẽ dễ bị vụn.
  • Thịt bò rửa sạch rồi thái theo thớ thành các miếng mỏng vừa ăn.
  • Ướp thịt bò: Ướp thịt bò trong khoảng 15 phút cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tỏi băm cùng 1 chút rượu trắng.
  • Đập 2 quả trứng vào bát rồi cho thêm vào 1 muỗng cà phê muối và đánh đều.
  • Làm nước sốt (tương trộn Hàn Quốc): Chuẩn bị 1 thìa cà phê đường nâu cùng 2 thìa vừng, 3 thìa dầu mè, 5 thìa xì cầu và 5 thìa nước tương Hàn Quốc rồi đem trộn đều các gia vị với nhau.

Tiến hành làm món miến trộn Hàn Quốc

  • Chế biến rau củ:
  • Đun sôi nước, thả cà rốt và rau cải vào chần sơ sau đó ngâm vào nước lạnh và vớt ra để ráo nước. Tiếp đó cho thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu mè rồi trộn đều cùng với hành tây và ớt.
  • Riêng nấm hương và nấm kim châm cần để ráo nước rồi cho vào một bát riêng, cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm cùng 1 muỗng canh nước tương vào đảo đều.
  • Bắc chảo lên cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm, đảo đều tới khi tỏi dạy mùi thơm thì cho bát nấm vào đảo ở lửa to, sau đó cho bát có các loại rau đã tẩm gia vị còn lại vào rồi đảo đều tay và đổ ra đĩa.
Xào rau củ cho ngấm gia vị.
Xào rau củ cho ngấm gia vị.

 

  • Luộc miến: 

Đun sôi nước rồi cho vào 300g miễn đã cắt sẵn vào nồi luộc trong khoảng 5 phút để miến nở mềm rồi vớt ra đem ngâm vào một thau nước lạnh để tạo độ dai và tránh miến bị dính vào nhau rồi vớt ra và để ráo nước.

sơ chế miến Hàn Quốc

  • Rán trứng:

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn rồi đổ trứng vào tráng thật mỏng và bỏ ra đĩa. Chờ trứng chiên nguội thì thái thành các sợi dài.


  • Xào thịt bò:

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi cùng tỏi rồi cho thêm thịt bò vào đảo đều cho thịt bò vừa chín thì tắt bếp.

Các bước làm miến trộn Hàn Quốc

  • Làm nước sốt:

Bắc nồi lên bếp rồi cho vào hỗn hợp vừa trộn vào đun sôi rồi để nguội.

  • Hoàn thiện món ăn:
  • Cho miến đã luộc và để ráo vào nồi chứa nước sốt, xào cho miến ngấm đều các gia vị.
  • Cho các nguyên liệu đã chế biến xong từ trước như: thịt bò, rau củ vào trộn đều lên.
  • Gắp miến ra đĩa rồi bày trứng đã thái sợi lên bề mặt. Rắc thêm chút vừng lên trên cùng để món ăn có mùi thơm hơn.
Món miến trộn bò Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn.
Món miến trộn bò Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn.
  • Một số lưu ý để món Japchae miến trộn Hàn Quốc trở nên hấp dẫn hơn

Để làm được món Japchae miến trộn Hàn Quốc đúng chuẩn, bạn cần lựa chọn được loại miến Hàn Quốc đặc trưng. Và thông thường thì người Hàn sử dụng phổ biến nhất là miến khô Hàn Quốc 당면.

Luộc miến cũng là một công việc quan trọng trong cách làm miến trộn Hàn Quốc bởi trong món ăn này thì miến chính là thành phần chiếm phần lớn và là trọng tâm quyết định tới sự thành công của món ăn. Miến sau khi luộc cần được ngâm ngay vào trong nước lạnh để sợi miến được dẻo và dai hơn, tránh để miến bị quá mềm và nhão.

Thêm nữa, phần nước sốt để trộn miến cũng cần phải chú trọng đến các tỷ lệ của những loại gia vị trong đó. Món miến trộn Hàn Quốc mà bạn làm sẽ được đánh giá là thành công khi mà bạn tạo cho món ăn được một màu nâu cánh gián đúng chuẩn sau khi trộn đều.

Ngoài mùi vị thơm ngon thì cách thức trình bày món ăn cũng là yếu tố giúp cho món miến trộn của bạn trở nên hấp dẫn hơn nên bạn cũng cần lưu ý tới công đoạn này nhé.

Bài viết tham khảo:

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Japchae và cách làm món Japchae miến trộn Hàn Quốc mà mayruaxegiadinh.com.vn muốn chia sẻ tới bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết, truy cập website để cập nhật những thông tin thú vị hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *