File là gì? Có gì khác biệt so với folder

File là gì? Có gì khác biệt so với folder
Đánh giá bài viết

File là gì? Folder là gì? Tác dụng của file folder là gì? Là những câu hỏi của không ít người dùng khi sử dụng máy tính. File và Folder là giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập, làm việc của chúng ta. Bài viết dưới đây mayruaxegiadinh.com.vn sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc về file, folder là sự khác nhau của chúng ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm File là gì?

File là từ tiếng Anh có nghĩa tiếng Việt là tập tin, là một tập hợp gồm các loại thông tin dữ liệu mà người dùng đã tạo ra từ máy tính. Những tập tin này có chức năng giúp người dùng máy tính có thể dễ dàng lưu lại toàn bộ dữ liệu cần thiết một cách đơn giản.

File là gì?
File là gì?

File được đặt tên và lưu trữ trên đa dạng các phượng tiện khác nhau từ đĩa cứng, đĩa mềm, cd, dvd,… đến usb,….

Cấu trúc của file như thế nào?

Khi nhìn vào một file bất kỳ trên màn hình máy tính ta đều có thể thấy File bao gồm 2 thành phần chính là tên và phần đuôi mở rộng, chúng được ngăn cách với nhau bằng dấu “.” (dấu chấm). Phần đuôi của mỗi file nhằm giúp phân loại tập tin, phần tên của tập tin như trước đây chỉ có thể để 8 ký tự nhưng độ dài tên có thể thay đổi tùy ý ở thời điểm hiện tại, thậm chí còn có thể để tiếng Việt có dấu.

Cấu trúc mỗi file gồm 2 thành: tên và đuôi file sau dấu “.”
Cấu trúc mỗi file gồm 2 thành: tên và đuôi file sau dấu “.”

Mỗi hệ điều hành sẽ có những quy định riêng về phần đuôi của tệp tin, các tệp tin của hệ điều hành này không thể sử dụng được cho hệ điều hành khác hoặc cũng có thể tệp tin tài liệu chữ không thể chạy được cho phần mềm có sử dụng các tệp tin âm thanh được. Vì vậy, phần đuôi sau dấu “.” của tệp tin sử dụng để định dạng tệp tin đó được xác định sử dụng với mục đích gì và cho hệ điều hành nào.

Ngoài ra, nhà sản xuất hoặc người tạo ra tệp tin đó có thể quy định phần đuôi khác nhau mặc dù các tệp tin đó đều sử dụng cùng mục đích. Có file thực là các loại file dùng để chạy trên các phần mềm thì cũng có các loại file được tạo ra chỉ nhằm mục đích chứa các file khác bên trong.

Ví dụ: Các tệp tin có đuôi là “.doc” thì chỉ được sử dụng trên các phần mềm tiện ích có hệ điều hành windows của microsoft về đọc và ghi văn bản. Hoặc các tệp tin âm thanh hình ảnh như các tệp tin có đuôi “.mp4”, “.mp3”, “.gp”,…. chỉ chạy trên các phần mềm phát âm thanh và hình ảnh chứ không thể chạy được trên excel hay word của microsoft.

Đặc điểm đặc trưng của file

Vì bản thân tập tin khi sinh ra cũng đã chứa thông tin rồi vì thế một file có thể không chứa bất kỳ thông tin nào ngoài tên file và những file này khi đó được gọi là file trống.

Kích thước của file phụ thuộc vào các yếu tố như: độ mạnh yếu của máy tính, hệ điều hành đang sử dụng cho máy và phần mềm đang sử dụng khi sinh ra nó. Kích thước file được đo bằng các đơn vị gồm: kilobyte (kb), megabyte (MB), giga byte (GB). Các đơn vị này được quy đổi với nhau như sau:

1024 kb = 1MB, 1024MB = 1GB.

Đơn vị file được tính trên máy tính.
Đơn vị file được tính trên máy tính.

Khái niệm Folder là gì?

Folder là từ tiếng Anh hay còn có tên gọi khác là Directory dùng để chỉ “thư mục”, rõ hơn là các thư mục hiển thị trên máy tính. Folder được tạo ra dựa theo sự phân vùng dữ liệu trên ổ cứng máy tính với mục đích là để lưu trữ được nhiều loại data khác nhau.

Số folder được tạo ra trên máy tính không giới hạn về số lượng, với điều kiện dung lượng của máy tính đủ lớn thì bạn có thể tạo ra vài chục, vài trăm và thậm chí là vài nghìn folder trong máy tính.

Folder là gì?
Folder là gì?

Chủng loại về các dữ liệu, thông tin được lưu trữ trong folder vô cùng đa dạng và phong phú. Các loại dữ liệu, thông tin đó có thể là dữ liệu cá nhân, là tệp tin của người dùng hoặc là tệp tin của cả hệ thống,… Và bạn có thể lưu hầu hết mọi thứ mà bạn muốn vào bên trong folder của máy tính mà không bị giới hạn.

Folder thường có dạng như các thư mục cây, bạn chỉ cần tạo một thư mục chính ban đầu sau đó tiếp tục tạo ra vô vàn những thư mục nhỏ, thư mục phụ khác từ thư mục chính. Thư mục mẹ vẫn có khả năng quản lý hoàn toàn tất cả data nằm trong thư mục con.

Vai trò của folder là gì?

Vai trò của folder.
Vai trò của folder.
  • Folder giúp phân chia file hiệu quả

Hệ thống dữ liệu trên máy tính có thể sẽ vô cùng lộn xộn khi có quá nhiều data cần lưu trữ nếu như không có các thư mục (folder). Bạn không thể sắp xếp mọi thứ một cách khoa học cũng như rất khó để tìm kiếm được các file, các file trở nên “rối loạn” bởi nếu không có folder thì tất cả các dữ liệu của bạn trên máy tính đều được lưu vào hết một địa điểm.

  • Di chuyển dữ liệu dễ dàng hơn với folder

Bạn có thể di chuyển tất cả các file cùng chứa trong một thư mục chỉ cần 1 thao tác di chuyển folder đó thì các file chứa trong nó cũng sẽ đi theo. Dung lượng của folder chính là tổng dung lượng của toàn bộ các tập tin chứa bên trong nó.

  • Tiết kiệm thời gian

Nhờ có folder, cây thư mục mà mọi thứ trở nên rành mạch hơn và nhờ đó khi bạn cần tìm kiếm file thì thời gian cũng sẽ giảm xuống, nhanh chóng và dễ dàng hơn cho việc tìm file mà bạn mong muốn.

Folder protect là gì?

Hiện nay, việc lưu trữ dữ liệu thông tin hay bảo mật ngày càng được người dùng coi trọng vì thế mà thuật ngữ Folder protect đã không còn quá xa lạ nữa. Vậy thực chất nghĩa của Folder protect là gì?

Khái niệm folder protect là gì?
Khái niệm folder protect là gì?

Folder protect vốn là một phần mềm hỗ trợ bảo vệ mật khẩu của các thư mục, ổ đĩa của bạn một cách tích cực, hiệu quả. Với tiện ích mở rộng bừng 16 loại bảo vệ mật khẩu, folder protect cho phép bạn lựa chọn giữa xem, chỉnh sửa hoặc truy cập, xóa,…. để đạt được bảo mật như bạn mong muốn.

Do đó, bạn sẽ không cần phải trăn trở hay lo lắng về việc các tệp cá nhân của mình bị chỉnh sửa hay bị bất cứ ai vô tình xóa chỉ mà chỉ cần Folder protect sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Folder protect sau một khoảng thời gian nhất định sẽ kích hoạt tính năng bảo vệ vì thế nếu máy tính của bạn ở chế độ chờ thì bảo vệ sẽ tự động được kích hoạt sau một khoảng thời gian nhất định để bảo vệ thư mục cho bạn. Tuy nhiên, khoảng thời gian chờ này là không cố định, theo đó bạn có thể cài đặt khoảng thời gian mà bạn cho rằng phù hợp với mình để có thể yên tâm hơn.

Ngoài ra, Folder protect còn sở hữu các tính năng khác như: Mật khẩu bảo vệ cho toàn bộ tiện ích mở rộng tệp; khóa các ổ đĩa, mặt nạ và cả chương trình; khóa tệp và thư mục hoàn tất chỉ trong vài giây; khóa các ứng dụng máy tính để bàn ví như: Outlook Mail,….. khi không cần sử dụng;….. và hoạt động hiệu quả trên hầu hết các phiên bản của Windows kể cả là phiên bản mới ra mắt.

Sự khác biệt giữa file và folder

Sự khác nhau giữa file và folder là gì?
Sự khác nhau giữa file và folder là gì?

File (tệp tin) là một tập hợp các dữ liệu hay thông tin được tạo ra bởi người sử dụng máy vi tính và những thông tin, dữ liệu này có thể là một hay nhiều chuỗi các ký hiệu, ký tự giống hoặc khác nhau. Phụ thuộc vào ứng dụng và phần mềm đang sử dụng cho máy tính để tạo ra các tập tin như ảnh hoặc bất kỳ dữ liệu nào đó.

Còn Folder hay Directory (Thư mục) chính là một dạng tập tin nhưng là dạng tập tin đặc biệt thực hiện chức năng như là một ngăn chứa và thường được sử dụng cho việc quản lý, sắp xếp và lưu trữ các tập tin. Một thư mục có thể chứa rất nhiều các tập tin, không giới hạn số lượng với yêu cầu bộ nhớ máy tính của bạn đủ dung lượng cho việc lưu trữ này.

Tập tin có phần đuôi mở rộng và nhờ phần này có thể phân loại theo chức năng của tệp tin nhưng điều này lại không cần thiết đối với folder. Lý do là bởi các tập tin thuộc nhiều chức năng, mục đích khác nhau chúng ta vẫn có thể lưu hỗn hợp chúng được trong cùng một thư mục.

Nếu như data của các phần mềm, các ứng dụng,… được lưu trữ trong các tập tin thì folder dùng để chứa tệp hay các thư mục phụ, thư mục con khác với chức năng chính là để lưu trữ, sắp xếp và quản lý các tập tin đó.

Chúng ta có thể hình dung dễ hiểu rằng thư mục như một chiếc giá sách vậy, trong thư mục mẹ sẽ chứa các thư mục con, thư mục phụ, thư mục nhỏ hơn là các ngăn để chứa sách. Trong từng ngăn đó lại chứa những cuốn sách và những cuốn sách đó chính là các tệp con, là các tập tin. Trong một cái giá sách chung có rất nhiều ngăn để đựng sách cũng như có rất nhiều sách.

File folder là gì? Phân biệt file, folder.
File folder là gì? Phân biệt file, folder.

Nội dung trên là những phần thông tin tổng quan về file là gì, folder là gì cũng như folder protect. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa file và folder. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này của mayruaxegiadinh.com.vn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *