Đồng sàng dị mộng là gì? Làm sao giải quyết vấn đề này

Đồng sàng dị mộng là gì? Làm sao giải quyết vấn đề này
5 (100%) 1 vote

Đồng sàng dị mộng là gì? Làm sao giải quyết vấn đề này

Đồng sàng dị mộng là câu thành ngữ được dịch nguyên văn từ tiếng Hán là 同床异梦 và nó vẫn được giữ nguyên về ý nghĩa. Vậy đồng sàng dị mộng là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách vận dụng thành ngữ này ra sao? Hãy đọc đến cuối bài viết dưới đây để hiểu hơn về câu thành ngữ này nhé!

 • Giải thích ý nghĩa Đồng sàng dị mộng là gì?

Đồng sàng dị mộng hay một số người còn đọc thành “đồng sàn dị mộng”. Chung quy lại thì câu này được dịch từ câu thành ngữ Hán với nguyên văn là 同床异梦 (phiên âm: tóng chuáng yì mèng). 

Đồng sàng dị mộng được dịch từ câu thành ngữ Hán 同床异梦.
Đồng sàng dị mộng được dịch từ câu thành ngữ Hán 同床异梦.

Vậy đồng sàng dị mộng nghĩa là gì? Chúng ta hãy thử cắt nghĩa từng từ để hiểu được rõ ý nghĩa của câu thành ngữ này:

 • 同 (tóng): 同 (tóng) trong từ 共同 (gòng tóng) có nghĩa là giống nhau hay cùng nhau.
 • 床 (chuáng): 床 (chuáng) trong từ 床铺 (chuáng pù) được dịch nghĩa là giường ngủ.
 • 异 (yì): 异 (yì) trong từ  奇异 (qí yì) có ỹ nghĩa là không giống, khác nhau.
 • 梦 (mèng): 梦 (mèng) trong từ 梦想 (mèng xiǎng) có nghĩa là giấc mơ.

Từ việc cắt nghĩa từng từ ở trên, ta có thể hiểu nghĩa đen của câu thành ngữ là cùng ngủ chung một chiếc giường nhưng lại có những giấc mơ không giống nhau. Đây cũng chính là ý nghĩa căn bản nhất của “đồng sàng dị mộng”. Tuy nhiên, tùy vào từng ngữ cảnh mà câu thành ngữ này còn được mở rộng nghĩa cho phù hợp. 

Có thể kể đến một số nghĩa bóng của “Đồng sàng dị mộng” như là:

 • Dùng để chỉ các cặp vợ chồng sống với nhau nhưng sâu trong tâm lại chỉ nghĩ về người khác. Họ giành tình yêu cho những người ngoài cuộc chứ không phải là vợ/chồng của mình.
 • Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa chỉ 2 người cùng làm một công việc nhưng lại không chung chí hướng, không cùng ý tưởng. Mỗi người họ đều có những dự định riêng cho mình.
 • Nguồn gốc của câu thành ngữ: “Đồng sàng dị mộng”

Theo điển tích, điển cố của Trung Hoa về nhà văn Trần Lượng thời Nam Tông, sau khi gặp nạn ông đã sống tại một ngôi nhà rất xinh đẹp với ba gian phòng nhỏ. Tại đây, ông đã viết thư cho bạn của mình là Chu Hi (Nguyên Hối) để kể về những điều không may mắn xảy ra với mình cũng như cuộc sống hiện nay.

“Đồng sàng dị mộng” bắt nguồn từ điển tích, điển cố Trung Hoa thời Nam Tông.
“Đồng sàng dị mộng” bắt nguồn từ điển tích, điển cố Trung Hoa thời Nam Tông.

Trong bức thư Trần Lượng có kể về gian phòng của mình được đặt tên là “Bão Tất” cho bạn nghe. Theo đó, Chu Hi đã làm bài thơ “Bão Tất ngâm” để gửi tặng cũng như hồi âm lại. Trong bài thơ, bạn ông có nhắc đến Gia Cát Lượng, Châu Cung và nhiều cổ nhân khác, mỗi người lại có những chí hướng riêng. Cho dù cùng nằm trên một chiếc giường nhưng mỗi người lại có giấc mơ riêng, không nhất thiết phải so sánh với các bậc cổ nhân.

“Cùng giường nhưng mỗi người lại có cho mình những giấc mơ riêng, Châu Cung còn không học được, hà tất nhất nhất phải nói tới Khổng Minh thay” (Dữ Chu Nguyên Hối bí thư thư”. Nghe được những điều này Trần Lượng tự nhiên sẽ không thở dài, tuy nhiên làm như vậy người canh cánh trong lòng không thể tự phát.

Sau này, câu “đồng sàng dị mộng” chính là từ điển tích, điển cố này mà ra. Nó ẩn dụ cho việc sống cùng nhau hay cùng làm một việc gì đó nhưng ý yến thì không giống nhau, tức mỗi người đều có những dự định riêng cho bản thân.

 • Hệ lụy có thể xảy ra trong thực tế liên quan đến “Đồng sàng dị mộng”

Nói đến hệ lụy có thể xảy ra liên quan đến câu thành ngữ “đồng sàng dị mộng”  thì chúng ta có thể xét theo 2 khía cạnh khác nhau:

Hệ lụy từ thực tiễn tình trạng “đồng sàng dị mộng”

Chính vì nghĩa bóng của “đồng sàng dị mộng” là ẩn dụ việc mối quan hệ vợ chồng không còn bền vững, có sự thay đổi. Vậy nên khi chúng ta hay bất kỳ một ai đó sử dụng thành ngữ này cũng có khả năng mối quan hệ tình cảm này đã không còn vẹn tròn nữa. Đồng sàng dị mộng vợ chồng quá lâu sẽ khiến mối quan hệ này bị rạn nứt, thậm chí đi vào ngõ cụt.

Đồng sàng dị mộng vợ chồng - Chung giường nhưng tâm đã khác, đã thay đổi.
Đồng sàng dị mộng vợ chồng – Chung giường nhưng tâm đã khác, đã thay đổi.

Với ý nghĩa khác trong công việc, việc cùng làm ăn, cùng hợp tác nhưng mỗi người lại có những chí hướng khác nhau sẽ rất khó để thành công. Hiệu quả không cao và thậm chí còn thất bại nếu như “dị mộng” đối chọi gay gắt với nhau. Việc “dị mộng” nhưng “đồng sàng” trong công việc cũng dễ tạo ra “lỗ hổng” cho các đối tượng xấu lợi dụng, “khích tướng”.

Hệ lụy từ việc sử dụng sai thành ngữ “Đồng sàng dị mộng”

Vì có nghĩa bóng khá đặc thì nên việc dùng sai thành ngữ “Đồng sàng dị mộng” trong ngữ cảnh đặc biệt có ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Nếu chẳng may bạn dùng sai thành ngữ cho một gia đình đang hạnh phúc thì chắc chắn sẽ có nhiều rắc rối với bạn đấy.

Việc dùng sai thành ngữ này vô cùng nghiêm trọng cũng có thể gây ra sự hiểu lầm, nghi kỵ và đề phòng lẫn nhau.

 • Một số thành ngữ đồng nghĩa/trái nghĩa “Đồng sàng dị mộng”

Gần nghĩa với thành ngữ “đồng sàng dị mộng” có một số câu như:

 • Ly tâm ly đức: Câu này có nghĩa là nội bộ lục đục với nhau, trong một tập thể nhưng không thể đoàn kết mà xảy ra sự tranh đấu.
 • Câu tâm đấu giác: Có nghĩa là lục đục nội bộ, đấm đá nhau trong cùng một tập thể.
Câu tâm đấu giác - lục đục nội bộ, đấu đá trong tập thể.
Câu tâm đấu giác – lục đục nội bộ, đấu đá trong tập thể.

Một số câu trái nghĩa “đồng sàng dị mộng” như:

 • Một lòng một dạ
 • Toàn tâm toàn ý
 • Cách vận dụng “Đồng sàng dị mộng” trong một số ngữ cảnh cụ thể

Nếu bạn chưa biết nên sử dụng câu thành ngữ này sao cho hợp lý thì bạn có thể tham khảo một số ngữ cảnh cụ thể sau đây:

 • Vợ chồng đồng sàng dị mộng thì sớm muộn gì họ cũng ly hôn.
 • Họ đã ở bên nhau cả chục năm, nhưng lại đang trong tình trạng “đồng sàng dị mộng” vậy nên sớm muộn thì họ cũng chia tay thôi.
 • Cặp đôi tưởng chừng đã yêu nhau rất nhiều, cùng nhau trải qua bao khó khăn. Nhưng thực tế họ đã “đồng sàng dị mộng” từ lâu rồi.
 • Nếu đã “đồng sàng dị mộng” vậy thì chia tay sớm còn hơn.
 • Có vẻ hợp tác vui vẻ nhưng chúng ta lại “đồng sàng dị mộng”, mỗi người đều có cho mình những kế hoạch riêng.
 • Các cổ đông đều đã đồng sàng dị mộng vậy nên hoạt động của công ty có thể sẽ không được duy trì quá lâu!

Bài viết tham khảo: [Hướng dẫn chi tiết] Cách sử dụng bộ đàm Kenwood chuẩn số #1

Trên đây là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về câu nói Đồng sàng dị mộng là gì, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Nếu còn thắc mắc về điều gì đó liên quan đến chủ đề, bạn hãy để lại câu hỏi phía dưới cuối bài nhé, mayruaxegiadinh.com.vn sẽ trả lời bạn nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *