Tìm hiểu dân tổ là gì? tổ lái là gì?

Tìm hiểu dân tổ là gì? tổ lái là gì?
5 (100%) 1 vote

Giới trẻ hiện nay rất chuộng sử dụng các tiếng lóng, từ lóng. Trong đó, “tổ lái” hay “dân tổ” cũng là một số tiếng lóng mà chúng ta thường xuyên bắt gặp nhiều đặc biệt trên các trang mạng xã hội và khiến nhiều người thắc mắc Dân tổ là gì? Tổ lái là gì? Hay dân tổ lái là gì?…. Mời bạn tìm hiểu chi tiết về các khái niệm này trong bài viết ngay sau đây của mayruaxegiadinh.com.vn.

Tổ lái là gì? Dân tổ lái là gì?

Tổ lái được hiểu là một từ lóng dùng để chỉ các “anh hùng xa lộ” có tay lái “lụa” đầy điêu luyện. Tuy nhiên lại rất thích thể hiện bản thân qua việc lượn lách, đánh võng, phóng nhanh, vượt ẩu mà không mấy tuân thủ, tôn trọng luật lệ an toàn về giao thông.

Như vậy, tổ lái là những người có tay lái cứng nhưng lại thích thể hiện bản thân ở lĩnh vực lạng lách, đánh võng.

Tìm hiểu tổ lái, dân tổ là gì?
Tìm hiểu tổ lái, dân tổ là gì?

Vậy dân tổ lái là gì? Dân tổ lái thường ám chỉ những bạn trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên. Họ thường sở hữu nhiều các loại xe khác nhau về kiểu dáng, phân khối tuy nhiên họ đều mang một đặc điểm giống nhau là ưa mạo hiểm, thích tốc độ và nhất là “làm liều”.

Nguồn gốc của dân tổ lái là gì?

Dân tổ lái thật sự xuất hiện một cách rất tình cờ và tự nhiên. Ban đầu từ các cá nhân đam mê tốc độ, thích thể hiện mình trên những cung đường và “ngáo ngơ” khi tham gia giao thông. Rồi dần theo thời gian, dân tổ lái như những “tâm hồn đồng điệu” và tìm thấy nhau, lúc đầu chỉ là vài ba người sau đó mới thành nhóm 5, 7 người và dần tổ chức với một quy mô lớn hơn, thành lập team, group,….

Ý nghĩa của tổ lái là gì trên mạng xã hội?

Từ “tổ lái” nếu hiểu theo nghĩa đen là chỉ nhóm người chạy xe với tốc độ siêu nhanh và ưa những pha mạo hiểm, thích lượn lách, đánh võng, lấn lề,….

Ý nghĩa “tổ lái” là gì trên Facebook.
Ý nghĩa “tổ lái” là gì trên Facebook.

Còn nếu hiểu theo nghĩa bóng thì “tổ lái” được sử dụng trên các trang mạng xã hội Facebook là để nói đến sự đánh lạc hướng, chuyển chủ đề của câu chuyện đang nói sang một ý nghĩa khác. Hoặc “tổ lái” cũng có thể là làm cho người đọc hay người nghe hiểu nhầm ý nghĩa thực sự của câu chuyện, vấn đề đang được nhắc tới trong cuộc trò chuyện. 

Như vậy, “tổ lái” trên các trang mạng xã hội thường tạo ra những tiếng cười châm biếm về sự việc và đôi khi chính là sự mỉa mai, cười nhạo, chế giễu,….

Dân tổ lái được đánh giá như thế nào?

Trong xã hội không ai phê phán hay có phản ứng quá gay gắt về dân tổ lái. Và mặc dù bạn hiểu rõ dân tổ lái là gì thì cũng cần nắm được rằng dân tổ lái được chia thành rất nhiều kiểu khác nhau. Có dân tổ lái do cố ý, tuy nhiên cũng có thể là do người tham gia giao thông đang gặp phải một vấn đề nào đó nên xảy ra tình huống bất ngờ, “tổ lái” làm khiếp vía những người đi đường.

Đa phần dân tổ lái khi xuất hiện trên đường đều mang trong mình “khí thế hừng hực” khiến người đi đường cảm thấy lo lắng, e ngại. Họ lo lắng không chỉ cho họ mà còn cho mọi người đang di chuyển và cả cho chính người lạng lách, đánh võng kia rất có thể bị tai nạn. Chính vì vậy, dân tổ lái luôn là nỗi ám ảnh của những người tham gia giao thông, nhất là với những chị em tay lái xe còn yếu.

Cách nhận biết dân tổ

Từ những chia sẻ trên đây chắc rằng các bạn đã hiểu dân tổ lái là gì. Vậy cách nhận biết dân tổ lái như thế nào? Cùng tham khảo một số dấu hiệu nhận dạng nổi bật sau đây:

Dấu hiệu đặc trưng nhận biết dân tổ lái.
Dấu hiệu đặc trưng nhận biết dân tổ lái.
  • Dân tổ lái chủ yếu là thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 15-30 tuổi.
  • Khi đi xe họ luôn nhìn trước ngó sau, muốn thể hiện bản thân với mọi người rằng mình là một người đi xe thành thạo, chuyên nghiệp.
  • Khi tham gia giao thông thường treo mũ bảo hiểm trên xe hoặc có đội thì rất hời hợt, thậm chí còn không có mũ bảo hiểm.
  • Đa số dân tổ lái thường sử dụng xe máy, xe moto,…. hoặc các loại xe thông thường nhưng tên xe thường độ thêm các phụ kiện, đồ chơi khác cho chất, cho ngầu,….
  • Dân tổ lái khi tham gia giao thông thường thích đánh võng, lạng lách, phóng nhanh bất chấp nơi đó có đông người hay không. Nhất là họ thích làm cho xe kêu thật to để thu hút sự chú ý từ mọi người.
  • Dân tổ lái thường tụ tập, tập trung vào những buổi tối và hay tổ chức các cuộc đua xe để thể hiện tài năng lái xe đỉnh cao của mình.

Xem thêm

Trên đây là những thông tin về chủ đề tổ lái là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những người được gọi là “dân tổ lái” và có thể sử dụng từ lóng “tổ lái” phù hợp khi tham gia các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *