Alpha Beta Omega nghĩa là gì trong đam mỹ [ Đúng nhất]

Alpha Beta Omega nghĩa là gì trong đam mỹ [ Đúng nhất]
5 (100%) 3 votes

Alpha, Beta, Omega hay ABO, Omegaverse,… là những thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những fan mê truyện, đặc biệt tiểu thuyết, truyện ngắn đam mỹ. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng nắm rõ được những thuật ngữ này. Bài viết hôm nay, mayruaxegiadinh.com.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ Alpha Beta Omega là gì trong đam mỹ đúng nhất, cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Trước khi tìm hiểu Alpha Beta Omega là gì, chúng ta cần nắm rõ Đam mỹ là gì. Đam mỹ là một thể loại truyện có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong đó “đam” nghĩa là đam mê và “mỹ” là đẹp. Như vậy, đam mỹ có thể hiểu theo nghĩa đen là đam mê cái đẹp.

Cụm từ “đam mỹ” cũng bắt nguồn từ từ “tanbi” của tiếng Nhật. Thông thường đam mỹ còn được gọi với những cái tên như là: Yaoi, Boys love hay Shounen-ai.

Các câu chuyện, tiểu thuyết hay phim ảnh khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam thì đều được gọi chung là thể loại đam mỹ. Về bản chất, thể loại đam mỹ chỉ khác ngôn tình ở điểm, ngôn tình viết về tình yêu đôi lứa giữa nam và nữ còn đam mỹ thì ngược lại là viết về tình yêu giữa nam và nam. Vì thế, ở thể loại truyện hay phim đam mỹ thì nhân vật chính đều là nam. 

Tìm hiểu thể loại Đam Mỹ: Alpha Beta Omega là gì?
Tìm hiểu thể loại Đam Mỹ: Alpha Beta Omega là gì?

Với sự bùng nổ về văn học, tiểu thuyết, hiện nay đã xuất hiện rất nhiều thể loại đam mỹ như: đam mỹ cổ đại, đam mỹ cổ trang, đam mỹ huyền huyễn, đam mỹ xuyên không, đam mỹ tương lai,…. Thể loại truyện, phim đam mỹ ngay từ khi ra đời đã được rất nhiều fan hâm mộ ủng hộ. Một vài bộ đam mỹ nổi tiếng như là: Hệ thống tự cứu của nhân vật phản diện, Song Trình, Thượng Ẩn, Ma Đạo Tổ Sư, Thiên Quan Tứ Phúc, Thế Bất Khả kháng,….

Có thể nói rằng cuộc sống của chúng ta cứ như một phép nhiệm màu. Thể loại đam mỹ không chỉ đơn thuần xây dựng trên cốt truyện tình yêu nam nam mà còn là một phần của thế giới LGBT. Có rất nhiều tác phẩm đam mỹ xây dựng một khía cạnh rất tươi đẹp với mục đích ủng hộ tình yêu đồng tính. Họ có quyền được yêu và được sống với con người thật của mình. 

Chính vì vậy mà truyện đam mỹ vẫn luôn hấp dẫn một lượng lớn người yêu thích. Và những người yêu thích đọc truyện hay xem phim đam mỹ, là fan đam mỹ phần lớn được gọi là hủ nữ (fan nữ) và hủ nam (fan nam).

  • Alpha Beta Omega là gì trong đam mỹ?

Alpha Beta Omega hay còn gọi nhanh là ABO vốn là một thuật ngữ bắt nguồn từ một thể loại truyện có nguồn gốc Âu Mỹ với tên gọi là Omegaverse và Omegaverse được cho là từ bầy sói. Trong đó, con sói đầu đàn tập trung chuyên sâu sức mạnh lớn nhất thì gọi là Alpha, những con sói yếu ớt phải lệ thuộc vào những con sói khác trong đàn được gọi là Omega, còn lại những con sói thường trong đàn thì gọi là Beta.

Thông thường, chúng ta vẫn hay gọi các thể loại truyện khai thác quốc tế có những người có 2 giới tính nam nữ nhưng có tới 3 tính hướng giới tính Alpha, Beta và Omega là truyện ABO nhưng thực tế tên đúng của nó phải là Omegaverse. Vậy Alpha Omega Beta là gì? Họ là những người như thế nào?

Alpha là gì?

Alpha nghĩa là gì? Alpha Omega bách hợp là gì?
Alpha nghĩa là gì? Alpha Omega bách hợp là gì?

Như đã nói ở trên, trong truyện thì Alpha chính là những con sói đầu đàn tập trung chuyên sâu sức mạnh lớn nhất nên những người được gọi Alpha cũng sẽ mang các đặc tính đặc trưng đó. Họ là những người can đảm và hoàn hảo nhất về ngoại hình, trí tuệ, sắc dục, chỉ số mưu trí siêu đẳng cùng một sức khỏe thể chất mạnh mẽ. Alpha rất dễ bị tác động ảnh hưởng, dễ bị kích động bởi Omega.

Alpha được chia thành 2 giới gồm: Alpha nữ và Alpha nam. Vậy Alpha nam là gì, Alpha nữ là gì?

Alpha nam rất can đảm, mạnh mẽ trong việc duy trì nòi giống của mình. Trong khi Alpha nữ thì có số lượng ít hơn Alpha nam rất nhiều. Ở Alpha nữ tồn tại đồng thời cả bộ phận sinh dục nam và nữ nhưng cơ bản vẫn thiên về bộ phận nam nhiều hơn.

Beta là gì?

Nếu đem so sánh giữa Beta với Alpha và Omega thì Beta được xem như là những người thông thường. Tuy nhiên, Beta thì không hề hoặc khó khăn trong việc thụ thai và ít bị tác động ảnh hưởng bởi Alpha và Omega. Beta cũng được chia thành: Beta nam và Beta nữ.

Omega là gì?

Omega để chỉ những con sói yếu ớt và cần dựa dẫm vào những con sói khác trong đàn. Tương tự như thế, Omega được sử dụng trong thể loại đam mỹ thường chỉ những người mang tính cách yếu ớt, dễ bị bắt nạt và bị lệ thuộc nhiều vào Alpha. Tuy nhiên, trên thực tế Omega là mê hoặc Alpha và khiến Alpha tự nguyện che chở cho mình. 

Nếu như Omega và Alpha đã lựa chọn nhau thì Alpha không thể tạo dựng mối quan hệ thân mật với ai nữa và lúc này Omega cũng chỉ có lựa chọn Alpha mà thôi.

Omega là gì trong Đam Mỹ? Beta Alpha Omega là gì?
Omega là gì trong Đam Mỹ? Beta Alpha Omega là gì?

Omega cũng được chia thành Omega nữ và Omega nam. Tuy nhiên, số lượng Omega nam lại chiếm một phần cực nhỏ trong số những Omega nữ. Trong đó, Omega nữ thuận tiện trong việc thụ thai.

Bài viết tham khảo: Otp canon là gì trong Anime, Facebook 2022

Lời Kết

Hiện có rất nhiều tác giả viết lên các tác phẩm Đam Mỹ với mong muốn truyền tải tới người đọc về tình yêu nam nam, quan điểm về thế giới thứ 3 của đồng tính luyến ái nam. Hy vọng với một số thông tin cơ bản mà chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn trên đây sẽ giúp bạn hiểu Đam Mỹ là gì cũng như các thuật ngữ Alpha Beta Omega là gì trong Đam Mỹ một cách đúng nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này của Máy rửa xe gia đình, để lại bình luận nếu bạn còn điều gì thắc mắc về chủ đề này hoặc bổ sung để bài viết được đầy đủ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *