Xe máy bị ra khói trắng, đen và xanh là do đâu?

Xe máy bị ra khói trắng, đen và xanh là do đâu?
5 (100%) 1 vote

Một chiếc xe hoạt động bình thường, bạn có thể không nhìn thấy khói thải ra từ ống xả, bởi nhiên liệu đã được đốt cháy hết. Còn nếu như xe máy bị ra khói trắng hay các màu khác, tức là xe của bạn đang gặp vấn đề.

Vậy những màu khói khác lạ xuất hiện ở xe nói gì về tình trạng bệnh gì của xe? Người dùng cần phải tiến hành sửa chữa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này của các bạn.

>> Bài viết xem thêm:

Những việc cần làm khi xe máy bị ngập nước vào mùa mưa

Hiện tượng xe xả khói trắng

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do:

+ Nhớt bị chảy vào buồng đốt, cháy và tạo ra khói màu trắng và kèm theo mùi khét. Ngoài ra, xăng và séc măng bị hở, piston hoặc xi lanh bị mài mòn, dầu bị lọt vào xi lanh cũng sẽ gây ra hiện tượng này.

+ Khói trắng là biểu hiện của việc trong chế hòa khí có chứa nước. Nước có thể có trong chế hòa khí khi để xe dưới mưa, sử dụng lâu không vệ sinh, trong xăng có chứa nước hoặc một số tạp chất khác. Việc này cũng có thể do sau khi rửa xe nước vào ống pô ngấm vào bông thủy tinh trong pô và khi nóng lên thì lượng nước này bốc hơi bay ra theo đường khí thải.

Đây là hiện tượng rất phổ biến nhưng lại khó phát hiện, trừ khi lượng khói trắng nhiều. Động cơ bị khói trắng sẽ làm xe dễ chết máy khi tăng ga lúc máy còn nguội, lúc dừng xe hoặc trả hết ga, khó khởi động. Đặc biệt trong khói trắng có chứa nhiều chất ăn mòn như a-xít nên các chi tiết dễ bị han gỉ.

Trường hợp xe máy bị ra khói trắng
Trường hợp xe máy bị ra khói trắng

Cách giải quyết

Bước đầu người dùng cần khóa xăng từ bình xăng, dùng dụng cụ nới vít xả xăng của chế hòa khí (đối với các xe sử dụng chế hòa khí) để loại bỏ lượng nước đọng lại, sau đó khóa lại vít xả xăng và mở khóa xăng.

Sau đó, chủ xe cần mang xe đến ngay các trung tâm sửa chữa để thay thế séc-măng, piston. Cũng có thể thay thế cả bugi nếu kiểm tra thấy có muội đen và bị ướt, đánh lửa kém.

Hiện tượng xe xả khói đen

Nguyên nhân

+ Xe ra khói màu đen là do nhiên liệu không được đốt cháy hết trong quá trình vận hành mà phần còn lại bị thoát ra ngoài dẫn đến hiện tượng xe máy xả khói đen. Bộ phận lọc gió bị tắc hoặc bẩn dẫn đến lượng không khí hút nhiên liệu không đủ, hỗn hợp nhiên liệu trở nên quá nhiều xăng và không đủ không khí để có thể đốt cháy hoàn toàn.

+ Gặp vấn đề ở bộ chế hòa khí do không kiểm soát được lượng xăng và không khí đi vào nhiên liệu dẫn đến tỉ lệ không thích hợp cũng là nguyên nhân của việc nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn khiến xe xả ra lượng khói màu đen Xem thêm tại

Lọc gió bẩn là nguyên nhân của hiện tượng xe ra khói đen
Lọc gió bẩn là nguyên nhân của hiện tượng xe ra khói đen

Cách giải quyết

Trường hợp xe bị khói màu đen, trước tiên bạn cần kiểm tra le gió có đang được mở hay không. Nếu không phải do le gió, người dùng tiếp tục tiến hành kiểm tra bu-gi và lọc gió để vệ sinh hoặc thay thế nếu cần. Nếu khói đen vẫn không hết thì cần kiểm tra gíc-lơ trong chế hòa khí. Tốt nhất bạn nên mang xe đến trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng để được kiểm tra lại.

Khói xe màu xanh

Nguyên nhân

+ Xe bị khói xanh nguyên nhân chính là do dầu động cơ bị đốt trong buồng đốt nên gây ra hiện tượng này. Khói cháy dầu thường có mùi khét rất khó chịu và làm ẩm mảng pô ở bên trong. Việc này làm hao dầu bôi trơn, nếu dầu xuống quá thấp sẽ khiến các chi tiết trong động cơ không được bôi trơn tốt nên bị mòn rất nhanh, trên đầu ra của ống xả có thể có dầu bám giống như bị ướt hoặc có bụi bẩn bám nhiều

+ Khói xanh thường xuất hiện ở các xe đã cũ. Theo thời gian sử dụng, xéc-măng hoặc xy lanh bị mòn.

Trường hợp xe bị ra khói xanh
Trường hợp xe bị ra khói xanh

Cách giải quyết

Thực tế có tới trên 70% các trường hợp là do mòn xéc-măng. Phần còn lại là do mòn, xước nòng xy-lanh, chảy dầu ở phớt chặn xu-páp. Trong trường hợp này bạn cần đưa xe tới trung tâm để được kiểm tra và xử lý triệt để, chứ không thể tự sửa ở nhà được.

Nhìn vào màu khói của xe chúng ta cũng có thể đoán được vấn đề mà xe đang mắc phải. Vì thế, người dùng cần phải chú ý hơn những biểu hiện khác thường của màu khói để có cách giải quyết kịp thời cho xe. Đặc biệt người dùng cần lưu ý những trường hợp xe máy bị ra khói trắng cần khắc phục ngay, nếu để lâu sẽ làm hại động cơ, piston, xi-lanh và ảnh hưởng không tốt đến môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *