Phân biệt bầu và bí chi tiết nhất ai cũng hiểu được

Phân biệt bầu và bí chi tiết nhất ai cũng hiểu được
5 (100%) 2 votes

Quả bầu và bí là 2 loại quả thuộc họ nhà bầu bí và vô cùng quen thuộc trong đời sống của người Việt Nam. Vì hình dạng và màu sắc giữa quả bầu và quả bí (bí xanh) đôi khi na ná như nhau nên nhiều bạn vẫn thường bị nhầm lẫn. Vậy cách phân biệt quả bầu và quả bí như thế nào, bài viết sau xin chia sẻ cùng bạn về nội dung này.

Giới thiệu về Bầu và Bí

Để phân biệt được quả bầu và quả bí, trước tiên chúng ta cần nắm rõ được quả bầu và quả bí là loại quả gì.

Giới thiệu về quả Bầu

Bầu là loại thực vật có hoa, thuộc dây leo thân thảo và có các tua quấn phân thành các nhánh. Trên thân có một lớp lông mịn như nhung màu trắng mềm, phần cuống có 2 tuyến ở đỉnh. Quả bầu có nhiều hình dạng khác nhau từ hình dài, hình tròn đến hình thắt eo,… vỏ có màu xanh, khi già thì vỏ cứng hóa gỗ còn thịt quả thì có màu trắng. 

Hình ảnh quả bầu.
Hình ảnh quả bầu.

Đây là loài thực vật có sức mọc rất khỏe, chúng có nhiều rễ phụ ở các đốt cây, ưa sống ở những nơi đất cao ráo và người trồng thường làm giàn để chúng leo lên. Bầu ra hoa rồi kết quả, quả bầu rất tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều vitamin C, vitamin B. Chúng thường được dùng để nấu canh, luộc xào,…. Ngoài ra, lá của chúng cũng có thể dùng làm rau để ăn. 

Giới thiệu về quả Bí

Hiện có 2 dòng bí gồm: Bí Đao (có màu xanh) và Bí Đỏ. 

Bí Đao cũng có dạng dây leo như bầu, chúng cần phải có sức nóng thì mới có thể mọc lên, tuy nhiên quả của nó lại có thể chịu được nhiệt độ thấp và để được rất lâu. Hoa của loại cây này thì mọc đơn, có sắc vàng, khi quả bí còn non có màu xanh lục, bao quanh một lớp lông tơ. Khi quả già dần thì chuyển sang màu xanh nhạt hơn và có một lớp phấn ở trên bề mặt. 

Hình ảnh quả bí đao xanh.
Hình ảnh quả bí đao xanh.

Bí Đao có thể leo giàn hoặc bò dưới đất, quả dùng để nấu canh hoặc làm mứt bí ăn rất ngon. Ngoài ra, nó còn được phơi khô dùng để nấu nước uống với tác dụng giảm cân hiệu quả.

Bí Đỏ hay còn gọi là Bí Ngô cũng có dạng dây leo, trong quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin, sắt, đạm,… rất tốt cho sức khỏe. Chúng được dùng làm thức ăn với các món chế biến như: luộc, nấu cháo, làm chè, làm sữa,… đều ngon. Ngoài ra, phần lá và ngọn của nó cũng có thể làm rau ăn được.

Hình ảnh quả bí đỏ (bí ngô).
Hình ảnh quả bí đỏ (bí ngô).

Quả bầu và quả bí có khá nhiều đặc điểm khác nhau từ về màu sắc, hình dáng cho đến độ cứng của quả. Thậm chí, sau khi chế biến thành các món ăn thì các bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt được giữa quả bầu và quả bí khi ăn.

Thông thường các bạn chỉ bị nhầm lẫn giữa quả bầu sao và quả bí xanh hay còn gọi là bí đao. Còn những loại bầu khác như bầu trắng, bầu hồ lô, bí đỏ, bí ngòi thì khá đặc trưng nên rất ít khi chúng bị nhầm lẫn với nhau.

Trái bầu sao và trái bí xanh.
Trái bầu sao và trái bí xanh.

So sánh quả bầu và quả bí khác nhau điểm gì?

Dưới đây là một số điểm khác nhau cơ bản giữa quả bầu sao và bí xanh, các bạn có thể dựa vào đây để phân biệt hai loại quả này nhé.

Quả bầu và quả bí khác nhau về độ cứng của vỏ

Bầu và bí khác nhau khá cơ bản ở độ cứng của phần vỏ ngoài. Khi 2 loại quả này được cắt mang bán, thông thường bầu sẽ được cắt non còn bí lại được cắt khi quả già. 

Chính vì vậy, chúng ta có thể lấy móng tay bấm nhẹ vào quả bầu sẽ thấy hiện tượng móng tay cắm được vào trong. Ngược lại, khi bấm vào quả bí thì bạn cẩn thận có thể sẽ bị gãy móng tay đấy.

Trái bầu và trái bí khác nhau ở độ cứng của thịt quả

Không chỉ độ cứng của phần vỏ khác nhau mà độ cứng của thịt quả giữa 2 loại quả này cũng không giống nhau. Quả bầu có thịt quả mềm xốp, trong khi quả bí có thịt quả cứng hơn hẳn so với bầu. 

Nguyên nhân bí cứng hơn bầu là bởi bí để quả già ăn mới ngon, còn bầu thì ăn non mới ngon. Chính vì vậy, khi mua bầu bí ngoài chợ về các bạn có thể phân biệt được ngay nhờ độ cứng của thịt quả.

Phân biệt bầu và bí dựa vào độ cứng phần thịt của quả.

Bầu và bí cũng có thể phân biệt dựa vào màu sắc

Tuy quả bầu và quả bí có nhiều giống khác nhau dẫn đến có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng đôi khi ta có thể dễ dàng phân biệt bầu và bí qua màu sắc. Vỏ ngoài của quả bí thường có màu xanh sẫm, thậm chí với một số giống còn có màu xanh đen. Còn vỏ của quả bầu có màu xanh lá sẫm nhưng màu sắc tươi hơn quả bí.

Quả bí có phần vỏ màu xanh sẫm, được phủ 1 lớp phấn trắng.
Quả bí có phần vỏ màu xanh sẫm, được phủ 1 lớp phấn trắng.

Vỏ của quả bầu màu xanh lá tươi hơn màu xanh của của bí.

Khi chế biến bầu và bí thành các món ăn, bạn có thể thấy ngay bầu thường có màu xanh lá nhạt còn bí lại có màu xanh lá sẫm hơn ở thịt quả. Phần thịt quả ở gần ruột của quả bầu và bí đều có màu trắng nhưng vẫn có sự khác nhau nhất định khi chế biến thành các món ăn. Phần thịt quả ở gần ruột của quả bí khi chế biến thành món ăn có màu trắng nhưng thường là màu trắng trong, trong khi quả bầu thì có màu trắng nhưng là trắng đục, trắng ngà.

Phân biệt bầu và bí qua ruột của quả

Ruột của quả bầu thường non, khá mềm và hạt cũng không bị cứng, các bạn chỉ cần dùng tay bấm nhẹ là có thể làm vỡ được hạt bầu. Nếu hạt của quả bầu non ta có thể dùng cả ruột bầu để chế biến món ăn cũng được. 

Ngược lại, ruột của quả bí cũng mềm nhưng hạt của nó thường cứng chứ không non. Do đó, ruột bí không dùng để chế biến thành các món ăn được mà phải bỏ đi. Ngoài ra, có một số loại bầu đặc ruột, thậm chí còn không có hạt nhưng trái bầu thường đặc ruột và có hạt non bên trong.

Quả bầu và quả bí khác nhau ở mùi vị

Cách phân biệt cuối cùng là sau khi chế biến thành các món ăn các bạn sẽ phân biệt được ngay đâu là bầu và đâu là bí. Quả bầu có phần thịt quả mềm nên ăn cũng sẽ mềm hơn bí một chút (trường hợp ninh nhừ thì không nói). Vị của bầu luộc hơi ngọt trong khi vị của bí luộc thì nhạt nhưng vị của nó khá thanh. Khi nấu canh, 2 loại quả này cũng vẫn có thể phân biệt được, bầu có vị ngọt nhẹ đặc trưng trong khi bí thì có vị ngọt ở nước và có thêm vị thanh của quả.

Món ăn chế biến từ quả bầu và quả bí.
Món ăn chế biến từ quả bầu và quả bí.

Như vậy, mỗi loại trái đều mang mùi vị đặc trưng riêng, nhưng trong chúng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe và được sử dụng nhiều trong đời sống. 

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn phân biệt được quả bầu và quả bí thông qua những đặc điểm nhận dạng cơ bản nhất của 2 loại quả này. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *