Máy sấy khí nén: phân loại, cấu tạo & nguyên lý hoạt động

Máy sấy khí nén: phân loại, cấu tạo & nguyên lý hoạt động
5 (100%) 1 vote

Máy sấy khí nén là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu đối với bất kỳ hệ thống nén khí nào. Hầu hết tại các địa điểm sản xuất như nhà máy hay các hệ thống máy nén khí công nghiệp đều cần sử dụng đến máy sấy khí nén. Để vận hành cũng như chọn lựa được dòng máy sấy thích hợp thì việc nắm được cấu tạo hay nguyên lý hoạt động của nó là điều tất yếu.

Cùng mayruaxegiadinh.com.vn tìm hiểu chi tiết về máy sấy khí nén cũng như chọn lựa được một dòng máy phù hợp với nhu cầu của bản thân ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Máy sấy khí nén là gì?

Máy sấy nén khí là một thiết bị quan trọng có vai trò tách hơi nước có trong không khí trước khi đưa vào hệ thống nén khí. Nó được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy lớn, hệ thống nén khí không nghiệp và là một thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống khí nén nào.

Máy sấy khí nén
Máy sấy khí nén – Thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống khí nén nào.

Trên thực tế, không khí trước khi được đưa vào trong bình nén khí nếu không được làm sạch thì hơi nước trong không không khí sẽ bị nén thành dạng lỏng sau đó tích tụ lại và chiếm một phần diện tích của bình chứa, làm không khí trong bình bị giảm áp lực. 

Trong trường hợp này, việc sử dụng máy sấy khí nén là biện pháp khắc phục hữu hiệu nhất, làm sạch không khí trước khi cho nó đi vào bình nén khí, quyết định hiệu quả hoạt động của cả hệ thống khí nén.

Hình ảnh máy sấy khí nén - máy sấy khô khí nén.
Hình ảnh máy sấy khí – máy sấy khô không khí

Hiện nay, máy sấy khí nén trên thị trường có các loại chính gồm:

Phân loại theo việc làm mát giàn nóng:

  • Mấy khí nén giải nhiệt bằng khí: Đây là loại máy nén khí sử dụng năng lượng gió để giải nhiệt
  • Máy sấy khí nén giải nhiệt bằng nước: Là loại máy nén khí sử dụng năng lượng nước để giải nhiệt.

Phân loại theo nguyên lý hoạt động:

  • Máy sấy khí nén lạnh: Được dùng để tách hơi nước ra khỏi khí nén, hoạt động tương tự như một chiếc tủ lạnh, máy lạnh.
  • Máy sấy khí hấp thụ: Thường sử dụng dạng các hạt hút ẩm để tách hơi nước ra khỏi không khí.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén

Máy sấy khí nén kiểu lạnh

Cấu tạo máy sấy khí nén kiểu lạnh

Máy sấy khí nén kiểu lạnh là một thiết bị được cấu tạo gồm 11 bộ phận cụ thể: Hộp điện nguồn, mặt điều khiển (gồm đồng hồ hiển thị và nút điều khiển), đường khí nén vào, đường khí nén ra, bộ điều khiển áp suất, van xả nước tự động, máy nén gas lạnh, giàn trao đổi nhiệt khi nén với khí gas, giàn ngưng, giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng, quạt làm mát cho giàn trao đổi nhiệt.

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén kiểu lạnh

Nguyên lý máy sấy khí nén kiểu lạnh khi hoạt động trong hệ thống khí nén.
Nguyên lý máy sấy khí nén kiểu lạnh khi hoạt động trong hệ thống khí nén.

Khí nén sẽ đi qua bộ phận trao đổi nhiệt khí ngay sau đó quá trình làm lạnh được bắt đầu thực hiện. Quá trình này được thực hiện bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong ống dẫn nhiệt và mức nhiệt độ trong ống phải luôn được duy trì ở mức làm lạnh từ 2 – 6 độ, mức nhiệt độ đủ để làm ngưng tụ lượng nước có trong luồng khí nén vừa đi vào.

Tiếp theo, hệ thống sẽ tách ra ngoài các thành phần như là: dầu nước, bụi bẩn, tạp chất vô hại,… thông qua bộ phận van xả nước tự động. Dòng khí nén được làm sạch tiếp tục di chuyển đến giàn trao đổi nhiệt để nâng nhiệt độ đạt tiêu chuẩn khoảng 6-8 độ trước khi được đưa vào để sử dụng.

Lúc này máy nén sẽ xử lý chu kỳ hoạt động của chất làm sạch, sau đó giàn ngưng sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình khi mà máy nén làm nhiệt độ tăng lên khí nén quá cao. Nhiệm vụ của giàn ngưng lúc này là làm hạ nhiệt bằng quạt mát đồng thời kiểm soát được nhiệt độ của máy nén khí thông qua đồng hồ và bảng điều khiển. Đặc biệt, dòng lưu lượng làm lạnh hoạt động trong khi có tải, không có tải và hơi quá nhiệt đều được điều chỉnh bằng van điều chỉnh lưu lượng và rơ le.

Máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

  • Cấu tạo máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

Thiết bị máy sấy khí nén hấp thụ được cấu tạo gồm 2 bình chứa có các bộ phận cụ thể: van khí, van khí nén đầu vào, van một chiều cửa xả khí, van một chiều tái sinh, tháp hấp thụ chứa các hạt hút ẩm và phụ tùng giảm thanh. 

  • Nguyên lý hoạt động máy sấy nén khí kiểu hấp thụ
Nguyên lý máy sấy khí kiểu hấp thụ khi hoạt động trong hệ thống nén khí.
Nguyên lý máy sấy khí kiểu hấp thụ khi hoạt động trong hệ thống nén khí.

Không giống như máy sấy khí nén tác nhân lạnh, máy sấy khí nén hấp thụ thì có nguyên lý hoạt động nhanh hơn và đơn giản hơn. Hai bình của thiết bị này có vai trò lần lượt là: Bình 1 – Bình sấy khô thực hiện quá trình hút ẩm và Bình 2 – Bình tái tạo quá trình hấp thụ của chất sấy khô.

Chất sấy khô thường hấp thụ hơi nước ở trong không khí ẩm và loại thường được lựa chọn là: Silicagel SiO2, nhiệt độ điểm sương -500C và nhiệt độ tái tạo t = 1200C – 1800C. 

Tại bình 1, người ta cho khí nén được cung cấp đi qua và gặp chất hấp thụ để thực hiện quá trình hút ẩm bằng những hạt nhỏ tương tự như kết cấu của các loại hạt hút ẩm mà chúng ta vẫn thường thấy trong những túi hút ẩm có trong rất nhiều các sản phẩm trên thị trường. 

Sau đó, những giọt hơi nước sẽ lắng đọng rồi rơi xuống đáy bình, phần nước ngưng tụ được dẫn ra ngoài qua van xả nước, phần còn lại là khí nén khô sẽ được dẫn theo ra cửa của bình để cung cấp cho hệ thống.

Máy sấy khí nén kiểu hấp thụ thường sẽ được ứng dụng nhiều cho những hệ thống sản xuất đòi hỏi đạt tiêu chuẩn cao như: khô nhất, sạch nhất hay diệt khuẩn nhất,…

Lưu ý sử dụng máy sấy nén khí an toàn

Máy sấy khí nén có chức năng chính quyết định đến thành phẩm cuối cùng, là thiết bị quan trọng trong hệ thống khí nén bởi thế khi sử dụng máy sấy khí nén chúng ta cũng cần phải lưu ý một số những quy trình sau đây:

  • Lắp đặt máy sấy nén khí đúng quy chuẩn

Việc lắp đặt máy sấy khô khí nén là quy trình đầu tiên cần phải thực hiện đúng quy chuẩn để đảm bảo hệ thống khí luôn trong tình trạng hoạt động tốt.

Một trong những quy trình quan trọng hàng đầu đó chính là nhiệm vụ lắp đặt máy sấy khí nén. Vì thế, bạn cần phải xem xét và lắp đặt máy khí nén một cách chuẩn xác và thật tỉ mỉ để đảm bảo quá trình sử dụng; hạn chế tối đa được những rủi ro không đáng có, ảnh hưởng đến năng suất làm việc của cả hệ thống khí nén.

  • Kiểm tra và chạy thử máy sấy nén khí sau khi lắp đặt xong
Máy sấy nén khí sau khi lắp đặt cần kiểm tra và chạy thử để đảm bảo khả năng hoạt động 
Máy sấy nén khí sau khi lắp đặt cần kiểm tra và chạy thử để đảm bảo khả năng hoạt động

Quy trình thứ 2 chính là vận hành thử máy sấy khí nén để kiểm tra lại quá trình lắp đặt lại một lần nữa. Ở quy trình này bạn cần theo dõi suốt quá trình vận hành của thiết bị xem nó có hoạt động đúng hướng dẫn hay lộ trình hay không.

Nếu có bất ổn trong quá trình chạy thử, bạn cần dừng ngay hoạt động của máy sấy khí nén bởi rất có thể quy trình lắp đặt đã bị sai ở một số bước nào đó. Và ngược lại, nếu trong quá trình chạy thử thiết bị vẫn hoạt động bình thường, vận hành êm ái xuyên suốt thì máy sấy nén khí lúc này có thể đưa vào hoạt động bình thường.

  • Thường xuyên kiểm tra máy sấy nén khí trong quá trình sử dụng

Cuối cùng là quy trình kiểm tra định kỳ thường xuyên máy sấy khí nén bởi đây là một quá trình quan trọng cũng không kém gì so với các quy trình phía trên đã nói đến.  Nếu quy trình cuối này được làm tốt thì quá trình sử dụng máy sấy khí nén của bạn sẽ luôn đảm bảo ở mức an toàn trong suốt quá trình hoạt động.

Hơn nữa, việc kiểm tra hay bảo dưỡng thường xuyên còn giúp bạn có thể sớm phát hiện ra được những chi tiết kém chất lượng cần được sửa chữa hoặc thay thế kịp thời giúp quá trình hoạt động của máy sấy khí nén không bị gián đoạn, ngưng trệ quá lâu.

Người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy sấy khí nén trong quá trình sử dụng 
Người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy sấy khí nén trong quá trình sử dụng

Tóm lại, để bảo vệ và giúp bạn an toàn khi sử dụng thiết bị máy sấy khí nén thì quy trình nào cũng đều quan trọng như nhau. Bởi thế việc duy trì những quy trình này là việc làm mà cần phải lưu ý đến để có thể đem lại hiệu quả tốt cho công việc của mình.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Máy sấy khí nén mà chúng tôi muốn cung cấp tới quý bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích giúp bạn hiểu được Máy sấy khí nén là gì cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị này để có thể đảm bảo máy của bạn luôn hoạt động tốt trong quá trình sử dụng hoặc bạn có thể lựa chọn được một dòng máy sấy khí nén phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Hãy truy cập website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều hơn những kiến thức mới nhất, bổ ích nhất bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *